Chuyển tới nội dung

IBM dự đoán 5 sáng kiến công nghệ tới năm 2016

23-12-2011
Đến hẹn lại lên, tập đoàn IBM vừa công bố báo cáo “Five in Five” thường niên – dự đoán năm sáng kiến sẽ thay đổi thế giới trong năm năm tới.

index1

Theo báo cáo lần thứ 6 này, năm 2016, các cỗ máy đọc ý nghĩ sẽ được tạo ra để giải thích suy nghĩ của loài người. IBM hiện vẫn là một trong những “ông lớn” công nghệ dù gần đây quyết định chuyển hướng tập trung sang khách hàng doanh nghiệp hơn khách hàng cá nhân. Báo cáo thường niên của “gã khổng lồ xanh” (Big Blue) nhắc rằng hãng luôn hướng tới tương lai cho cả hai đối tượng người dùng nói trên.

Đại diện của IBM phát biểu: “IBM Five in Five dựa trên xu hướng thị trường và xã hội dự kiến thay đổi cuộc sống của chúng ta cũng như phát triển công nghệ từ các phòng thí nghiệm IBM Lab trên toàn thế giới giúp biến ý tưởng này thành hiện thực. Thực tế, dự báo về đọc ý nghĩa dựa trên nghiên cứu thực hiện tại phòng thí nghiệm R&D (nghiên cứu và phát triển) của IBM Anh quốc. Rất nhiều dự đoán của IBM đã bén rễ từ trước đó, như trong năm 2008, IBM dự đoán người tiêu dùng sẽ có thể nói chuyện với các trang web và các trang web tương tác lại.”

Dưới đây là năm dự đoán công nghệ mà IBM cho rằng sẽ thay đổi cuộc sống năm 2016:

- Bạn sẽ tự tạo năng lượng riêng: bất cứ thứ gì chuyển động (đôi giày chạy, xe đạp hay thậm chí là nước chảy trong ống dẫn) đều có tiềm năng tạo ra năng lượng.

- Bạn không cần tới mật khẩu: cơ thể sinh học sẽ là chìa khóa mở nhận dạng cá nhân và cũng sớm trở thành chìa khóa bảo vệ nó.

- Đọc ý nghĩ không còn là khoa học viễn tưởng: các nhà khoa học đang nghiên cứu cách kết nối não với thiết bị, như máy tính hay smartphone để bạn chỉ cần nghĩ về việc gọi cho ai đó và điều đó sẽ xảy ra ngay lập tức.

- Ranh giới kĩ thuật số không còn tồn tại: trong 5 năm tới, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo thông tin sẽ thu hẹp đáng kể nhờ vào tiến bộ của công nghệ di động.

- Thư rác sẽ không còn đáng ngại: loại thư khiến chúng ta thường xuyên ngập lụt trong quảng cáo không mong muốn sẽ được công nghệ sàng lọc và chỉ đưa cho chúng ta những nội dung mà nó cho là cần biết.

Theo ICTNews

1 bầu chọn / Điểm: 5