Chuyển tới nội dung
Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT
Tin tức & Sự kiện

Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT

27-07-2017
Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là khoản thuế tính trên giá trị tăng thêm của mỗi một mựt hàng trong quá trình sản xuất và lưu thông.

 
Khái niệm
Thuế GTGT là loại thuế doanh thu đánh vào một giai đoạn sản xuất nào đó của bất kì một sản phẩm hàng hóa nào trong quá trình từ khi cong là nguyên liệu thô sơ cho đến khi sản phẩm đó được hoàn thành. Thuế giá trị gia tăng đánh vào giá của dịch vụ, hàng hóa và do người tiêu dùng chị trách nhiệm. Pháp là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành thu loại thuế này và sau đó được áp dụng trên toan thế giới. 
Vai trò
Luật thuế khằng định rằng doanh thu phát sinh  là cơ sở để thực hiện thu nộp thuế. Nhà nước đánh thuế trên toàn bộ doanh thu phát sinh của sản phẩm, vì thế sản phẩm nào càng qua nhiều giai đoạn sản xuất thì nhà nước càng thu được một khoản lớn. Điều này dẫn đến sự bất hợp lý và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, lưu thông. Vi thế cho nên, nhà nước tiến hành thu thuế giá trị gia tăng với sản phẩm ở khâu cuối cùng, và người tiêu dùng sẽ chịu thuế này. Thuế GTGT hay còn gọi là thuế gián thu được đề cập trong hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT. 
Doanh nghiệp bên cạnh việc nộp thuế thu nhập cá nhân còn phải nộp thuế giá trị gia tăng. Đơn giản là vì, hai đối tượng này hoàn toàn khác nhau, một là người, một là hàng hóa dịch vụ. Vì thế bên cạnh việc tìm hiểu hướng dẫn cách kê khai thuế thu nhập doang nghiệp thì hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT cùng rất cần thiết được tìm hiểu. 
Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT
Có hai phương pháp kê khai thuế GTGT là kê khai khấu trừ và kê khai trực tiếp. Những đối tượng được kê khai khấu trừ là những doanh nghiệp có thu nhập hàng năm trên 1 tỷ đồng, những doanh nghiệp tự nguyện đăng kí hình thức này. Thời gian là hai năm liên tục thực hiện phương thức này. Theo hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT, hồ sơ khai thuế gồm một tờ khai thuế giá trị gia tăng số 01/GTGT theo mẫu. Hạn nộp muôn nhất với các đối tượng nêu trên là ngày thứ 20 của kì tiếp theo còn với những doanh nghiêp mới hoạt động thì hạn nộp khai thuế đàu tiên. Phương pháp khai thuế trực tiếp dành cho doanh nghiệp mới thành lập, có doanh thu hàng năm < 1 tỷ hoặc các hộ và cá nhân kinh doanh. Theo hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT, hồ sơ khai thuế gồm một tờ khai thuế giá trị gia tăng số 04/GTGT theo mẫu.
Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn kê khai thuế GTGT, mời bạn truy cập website: https://cmcsoft.com/

31 bầu chọn / Điểm: 0