Chuyển tới nội dung

Giải pháp hệ thống Tài trợ thương mại Trade Finance

Giải pháp Trade Finance hay giải pháp tài trợ thương mại, được hiểu đơn giản là hình thức khác của cho vay thương mại. Xét về khía cạnh Logistics, Trade Finance tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu và giao dịch thương mại quốc tế.

Giải pháp Trade Finance được các ngân hàng triển khai với mục đích ổn định tài chính. Đóng vai trò là trung gian thanh toán giữa người mua và người bán trong các hoạt động kinh doanh. Không quá nổi trội như dịch vụ thẻ, tài khoản nhưng Trade Finance lại chiếm tỷ trọng kể của các ngân hàng hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết hơn về Trade Finance, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Trade Finance

Tìm hiểu về Trade Finance

Giải pháp Trade Finance là gì?

Giải pháp Trade Finance hay giải pháp tài trợ thương mại, được hiểu đơn giản là hình thức khác của cho vay thương mại. Xét về khía cạnh Logistics, Trade Finance tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu và giao dịch thương mại quốc tế. 

Dựa theo thỏa thuận, tài trợ thương mại cung cấp cho các doanh nghiệp xuất khẩu các khoản phải thu hoặc phải thanh toán trong khi nhà nhập khẩu có thể được nới rộng tín dụng để có thể thực hiện các lệnh giao dịch.

Giải pháp Trade Finance

Trade Finance -  Giải pháp tài trợ thương mại

Các giải pháp, sản phẩm Trade Finance

Chức năng chính của tài trợ thương mại là giới thiệu cho bên thứ ba các giao dịch để loại bỏ những rủi ro thanh toán và rủi ro cung ứng. Đảm bảo các giao dịch quốc tế an toàn hơn. 

Tài trợ cho đơn đặt hàng

Hình thức này cũng được coi là một phần của giải pháp Trade Finance trước khi giao hàng. Theo đó, tổ chức tài chính thường ứng trước một tỷ lệ nhất định từ 30-70% số tiền trên danh nghĩa của đơn đặt hàng. Khoản tiền ứng trước được sử dụng để thanh toán cho nhà cung cấp.

Tài trợ thương mại điện tử

E - Commerce Finance là hình thức tài trợ mới nhất có tên trong danh sách các sản phẩm của Trade Finance. Qua phương thức này, các chủ cửa hàng thương mại điện tử có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn lưu động chỉ với những cú click chuột. 

Theo quy tắc thông thường, ngân hàng/ công ty tài chính tạm ứng nguồn vốn cho bên bán hàng và sẽ thu lại một phần vốn sau mỗi 15 ngày. Số tiền thu hồi vối sẽ được trích từ một phần doanh thu tạo ra trên nền tảng thương mại điện tử.

Giải pháp tài trợ thương mại

Tài trợ thương mại điện tử

Tài trợ chuỗi cung ứng

Đây là nguồn tài trợ phổ biến nhất trong thương mại quốc tế, giúp tăng hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của các bên liên quan. Nhờ vào tài trợ chuỗi cung ứng, sẽ giúp doanh nghiệp giải phóng vốn lưu động bị ràng buộc trong các cấp chuỗi cung ứng, bao gồm: giao nhận, trung gian và các bên liên quan.

Chiết khấu hóa đơn

Với phương thức này, người bán sẽ chuyển quyền sở hữu hóa đơn cho công ty tài trợ, nhận về một khoản tiền ứng trước dựa vào giá trị của hóa đơn. Chiết khấu hóa đơn được xem là cách tốt nhất giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn lưu động.

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp bán hàng nhỏ cũng sử dụng hình thức này như một nguồn vốn tài trợ. Dần trở thành giải pháp tài trợ thương mại rất tốt đối với sự phát triển của nhiều đơn vị doanh nghiệp.

Chiết khấu hóa đơn giúp các doanh nghiệp

Chiết khấu hóa đơn giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn lưu động

Dựa trên khoản phải thu

Hình thức tài trợ thương mại dựa trên tài sản cấp vốn mà doanh nghiệp sử dụng các khoản phải thu để làm cơ sở thế chấp. So với việc sử dụng lượng hàng tồn làm cơ sở thế cấp thì các khoản phải thu đáng tin cậy hơn. Điều này chứng tỏ rằng doanh nghiệp đó vẫn đang hoạt động. 

Thư tín dụng

Thư tín dụng là chứng từ do ngân hàng phát hành, cam kết sẽ chi trả cho bên thứ 3 một khoản tiền nhất định (nếu đơn vị đó thỏa mãn các điều khoản trong thư). Đây được xem là công cụ có giá trị đảm bảo cho các hoạt động thương mại quốc tế, được sử dụng rộng rãi.

Thư tín dụng

Thư tín dụng - chứng từ do ngân hàng đảm bảo

Những lợi ích mà Tài trợ thương mại đem lại

Giảm thiểu tối đa các rủi ro

Trade Finance giúp giảm thiểu rủi ro thương mại bằng cách cung cấp sự đảm bảo về pháp lý trong việc hoàn thành chi phí giữa doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu. Quá trình giải quyết nhanh chóng nhờ thư tín dụng từ phía ngân hàng, giúp quan hệ hợp tác đôi bên lâu dài hơn. 

Cải thiện dòng tiền, hoạt động hiệu quả 

Tài trợ thương mại giúp các công ty tiếp cận với nguồn vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh, mở rộng tín dụng trong nhiều trường hợp. Giải pháp này cho phép các công ty nhận được khoản thanh toán tiền mặt dựa trên các khoản phải thu trong trường hợp bao thanh toán. 

Tài trợ thương mại cũng giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro không thanh toán, không nhận hàng. Đồng thời phát triển thêm các cơ hội hợp tác thương mại khác.

Đem đến nhiều cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp

Đem đến nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp

Tăng doanh thu, thu nhập

Tài trợ thương mại hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc mở rộng quy mô sản xuất và các hoạt động kinh doanh. Từ đó nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng tăng theo. Việc giao dịch, buôn bán quốc tế cũng sẽ thuận lợi hơn qua thư tín dụng từ ngân hàng. Doanh nghiệp có thể kiếm lời từ hoạt động thương mại quốc tế, thực hiện dễ dàng hơn nhờ sự bảo đảm của luật thương mại. 

Giảm rủi ro về khó khăn tài chính

Nếu không có tài trợ thương mại, một công ty có thể bị tụt lại trong việc thanh toán hoặc mất khách hàng hay nhà cung cấp chủ chốt. Hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn vốn, dẫn đến tình trạng kinh doanh kiệt quệ, đứng trước nguy cơ giải thể. Những khó khăn về tài chính là rào cản khiến doanh nghiệp không thể thực hiện các hoạt động kinh doanh và mạnh dạn để triển khai chiến lược mới.

Giảm rủi ro về khó khăn tài chính

Phát triển doanh nghiệp vươn tới hội nhập kinh tế

Giải pháp Trade Finance thực sự cần thiết đối với các doanh nghiệp trong quá trình phát triển, hội nhập. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà doanh nghiệp cân nhắc và áp dụng những hình thức tài trợ khác nhau. 

Quý khách hàng có thể tham khảo hệ thống phần mềm tài trợ thương mại của Surecomp. CMC TS sẽ thực hiện điều phối dự án, hỗ trợ kỹ thuật (first line support) sau khi BIDV Trade Finance đi vào hoạt động thực tế. Để được tư vấn thêm về giải pháp, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua email: [email protected]  sẽ có nhân viên tư vấn tận tình cho bạn.

Yêu cầu tư vấn

Chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về nghiệp vụ và sản phẩm

1 bầu chọn / Điểm: 5
Khách hàng tiêu biểu
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)