Chuyển tới nội dung

Phần mềm tẩy xoá dữ liệu cho doanh nghiệp

Trong khi các tổ chức thường chỉ chú ý đến các mối nguy hiểm về rủi ro mất an toàn thông tin, thì cũng tồn tại các rủi ro đến từ việc tẩy xóa dữ liệu cho doanh nghiệp không đúng cách.

Các cách xóa dữ liệu chứa đựng lỗ hổng

Hiện nay, có rất nhiều phương thức được sử dụng để xóa dữ liệu như: “phá hủy thiết bị, độ giải từ, mã hóa, format nhiều lần hoặc các phần mềm tẩy xóa không chuyên,...” Tuy nhiên, tất cả đều có các điểm yếu và nguy hiểm tiềm ẩn. Những nguy cơ có thể diễn ra đó là:

Phá hủy thiết bị

- Phá hủy thiết bị và độ giải từ khiến cho đĩa cứng không thể tiếp tục sử dụng, làm ô nhiễm môi trường.

- Ngoài ra, đối với việc phá hủy thiết bị, việc phục hồi dữ liệu từ các mảnh ghép của thiết bị vẫn có thể xảy ra.

- Thêm nữa, thường thì các thiết bị đắt tiền, hoặc nhân công là cần thiết cho việc phá hủy, công việc này thường được thuê ngoài, tạo ra mối nguy trong việc mất cắp dữ liệu trong quá trình vận chuyển.

Mã hóa

- Tuy có tác dụng trong một vài trường hợp nhưng mất rất nhiều thời gian và công sức mà không tạo ra một giải pháp thực sự an toàn cho dữ liệu, đặc biệt là với các thiết bị không hoạt động.

- Việc mã hóa dữ liệu vào cuối cuộc đời thiết bị là một phương thức không chuẩn mực, tạo ra mối nguy hiểm trong lúc thực hiện và không tạo ra được các quy trình cho việc báo cáo và kiểm tra.

- Cả hệ thống còn hoạt động và không hoạt động sử dụng mã hóa sẽ dễ dàng bị tấn công nếu phần mã hóa không được tiếp tục cập nhật.

Format

- Tương tự các trường hợp trên, format nhiều lần vẫn giữ nguyên dữ liệu. Ngoài ra, các chương trình lưu trữ đè đơn giản có thể chưa tạo đủ số lần viết đè để hoàn toàn tẩy xóa dữ liệu và cũng không cung cấp được các bảng báo cáo hoàn chỉnh.

Chương trình tẩy xóa miễn phí

Các chương trình tẩy xóa miễn phí hoặc đơn giản sẽ không thể cung cấp được được một bảng báo cáo có thể giúp cho việc kiểm định và kiểm tra. Ngoài ra, hiệu quả của các chương trình và phần mềm này thường chưa được kiểm định.

Hậu quả của việc xóa dữ liệu sai cách

- Xóa dữ liệu không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ rò rỉ, mất cắp thông tin, gây hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp về uy tín, thất thoát thông tin nội bộ và bị kẻ gian tống tiền.

- Theo báo cáo toàn cầu của KPMG vào năm 2010 thì phá hủy các tài sản IT không đúng cách là nguyên nhân gây ra 10% các vụ rò rỉ và mất cắp thông tin.

- Các vụ rò rỉ thông tin thường gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tổ chức về uy tín, thất thoát thông tin nội bộ, và qua các hình phạt. 

- Một số nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu của Kessler International cho biết có khoảng 40% các đĩa cứng đến được thị trường máy tính cũ vẫn còn chứa các thông tin mật.

- Thất bại trong việc tẩy xóa hiệu quả thông tin lúc xử lý thiết bị IT hoặc lưu trữ thiết bị không chỉ làm ảnh hưởng đến thương hiệu, hình ảnh tổ chức, mà còn có thể làm giảm giá cổ phiếu, mất đi các khách hàng và đối tác, và các bài báo tiêu cực. 

- Đặc biệt còn có nguy cơ vi phạm luật bản quyền của nhà cung cấp phần mềm. Ngoài ra, việc di chuyển máy chủ từ đơn vị này sang đơn vị khác cũng có thể gây ra vấn đề tương tự khiến cho người dùng bị phạt từ nhà cung cấp. 

- Bảo vệ dữ liệu trong quá trình nghỉ hưu của tài sản. Bảo mật thông tin trong toàn bộ quãng đời của tài sản IT là vấn đề cực kì quan trọng đối với các tổ chức. Bảo đảm an toàn cho các thông tin mật trong quá trình nghỉ hưu của máy hoặc khi máy được chuyển giao trong nội bộ tổ chức là quan trọng như nhau nhưng thường hay bị bỏ quên. Với lượng thông tin ngày càng lớn lưu trữ trong các tài sản IT, tất cả các thông tin cần phải được hủy đi một các an toàn trước khi các tài sản IT này được xử lý, tái chế, sử dụng lại, hoặc làm từ thiện. 

Giải pháp khắc phục sự rò rỉ khi xóa dữ liệu sai cách

- Để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho việc xóa dữ liệu và tránh được tình trạng rò rỉ thông tin bảo mật, các công ty, doanh nghiệp lớn sẽ sử dụng giải pháp tẩy xóa dữ liệu an toàn bảo mật chuyên dụng đã được chứng nhận.

- Những giải pháp của các tổ chức công nghệ uy tín cho phép thực hiện đúng và an toàn việc xử lý tài sản IT. 

- Bằng việc lựa chọn phần mềm đã được kiểm chứng cho sự ổn định và tin cậy, cũng như có khả năng cung cấp bằng chứng cho việc kiểm tra qua các báo cáo, các công ty, chính phủ và tổ chức có thể có được sự yên tâm và tự tin về bảo mật.

- Hơn nữa, việc sử dụng giải pháp tẩy xóa dữ liệu có quy trình, có quản lý tập trung và tự động một số quy trình sẽ làm tăng năng suất và hiệu quả.

- Các giải pháp này có khả năng giảm thiểu sai lầm do con người qua việc quản lý tập trung, báo cáo và kiểm định, giảm thiểu việc nhập dữ liệu thủ công, tự động hóa việc báo cáo tẩy xóa dữ liệu, và việc cung cấp báo cáo thông qua hệ thống để thúc đẩy việc kiểm định để phù hợp với các quy định.

- Ngoài việc tẩy xóa dữ liệu và báo cáo, quá trình này có thể thực hiện các bài kiểm tra phần cứng tự động hoặc thủ công, cung cấp thông tin cần thiết cho việc sử dụng lại hoặc bán lại các tài sản IT.

Giải pháp tẩy xóa dữ liệu an toàn Blancco - Công nghệ tối ưu số 1

Để khắc phục triệt để những rủi ro cho doanh nghiệp, công ty trong việc xóa dữ liệu, Công ty công nghệ & giải pháp CMC (CMCTS) đã nghiên cứu và ra mắt “phần mềm xóa dữ liệu an toàn cho doanh nghiệp khi có nhu cầu thanh lý các thiết bị lưu trữ” được đánh giá rất cao trong hiệu quả bảo mật khi xóa dữ liệu.

Những ưu điểm nổi bật của giải pháp xóa dữ liệu Blancco:

- Phần mềm xóa dữ liệu thực hiện ghi đè và xóa tất cả các thông tin còn nằm trong đĩa cứng, hoặc các thiết bị điện tử khi xử lý và sử dụng lại.

- Phần mềm xóa dữ liệu hoạt động hiệu quả hơn các lệnh Delete hoặc Format trên máy tính, mọi dữ liệu sẽ được xóa vĩnh viễn nhưng ổ đĩa cứng vẫn có thể hoạt động bình thường. Việc tái sử dụng thiết bị tin học trở nên dễ dàng hơn mà không phải lo lắng về việc rò rỉ thông tin.

- Giải pháp tẩy xóa dữ liệu của Blancco giúp xử lý được nhiều tài sản IT hơn là các cách xử lý truyền thống hoặc kém hiện đại hơn. Giải pháp cũng có thể tùy chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của tổ chức, của phần cứng hoặc môi trường mạng. Có thể xóa mọi tài liệu trên mọi thiết bị khác nhau.

- Với quản lý quy trình trực tuyến rộng và tập trung để tự động hóa việc tẩy xóa dữ liệu bảo đảm cho từng giai đoạn của quá trình. Tẩy xóa một cách hoàn toàn triệt để đồng thời có báo cáo xác minh đến cơ sở dữ liệu và kết thúc với phần kiểm chứng và tắt máy. Vì vậy công ty, doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, uy tín của giải pháp.

- Các tính năng này làm tăng 25% đến 30% năng suất so với các phương pháp thông thường. Phần mềm có tốc độ cao, xóa bỏ hiệu quả thông tin trên nhiều dạng ổ đĩa lưu trữ, file ẩn dữ liệu ảo. Ví dụ, với quá trình tẩy xóa dữ liệu hiện đại, một kỹ sư IT có thể cùng một lúc xóa hơn 200 đĩa cứng trong một máy chủ. Họ cũng có thể quản lý từ xa việc tẩy xóa từ các loại thiết bị IT khác nhau cùng một lúc.

Với những ưu điểm nổi bật trên, phần mềm xóa dữ liệu an toàn của CMC đã trở thành một trong những giải pháp tối ưu, an toàn, hiệu quả và bảo mật nhất, thể hiện sự hiện đại bậc nhất của công nghệ số.

Liên hệ với chúng tôi: CMC TS - Đối tác của Blancco tại Việt Nam để tìm hiểu thêm và sử dụng giải pháp xóa dữ liệu an toàn, hiệu quả, luôn đứng ở vị trí top 1 trên Google.

Yêu cầu tư vấn

Chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về nghiệp vụ và sản phẩm

1 bầu chọn / Điểm: 5