Chuyển tới nội dung

Định danh khách hàng CMC eKYC trong ngân hàng

CMC Electronic Know Your Customer – giải pháp định danh khách hàng điện tử. eKYC trong ngân hàng là một công nghệ hiện đại, mang tới một tầm cao mới với nhiều lợi ích khác nhau.

eKYC là thuật ngữ không còn xa lạ đối với mọi người hiện nay nhất là những ai làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin hay ngân hàng. eKYC là một công nghệ hiện đại, mang tới một tầm cao mới với nhiều lợi ích khác nhau. Để hiểu thêm về khái niệm eKYC và eKYC trong ngân hàng, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ nội dung chi tiết dưới đây.

eKYC là gì?

eKYC là tên viết tắt của Electronic Know Your Customer có nghĩa là định danh khách hàng điện tử. Đây chính là công nghệ xử lý từ xa, hỗ trợ cho việc định danh số cho công dân thông qua hệ thống điện tử để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ.

eKYC ngân hàng

eKYC là gì?

Hiện nay, eKYC phát triển mạnh nhất trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng; đặc biệt là các dịch vụ như đăng ký tài khoản, thẻ, thanh toán,....thông qua các công nghệ khác nhau để nhận diện khuôn mặt, giấy tờ,..v...v

Có thể nói rằng, eKYC là công nghệ giúp ích nhất đến sự phát triển của hệ thống tài chính - ngân hàng; hỗ trợ việc giao dịch tài chính, hạn chế được các phiền phức, rủi ro khi thực hiện các thủ tục giấy tờ.

Đặc điểm nổi bật và tính năng định danh khách hàng CMC eKYC

CMC Electronic Know Your Customer sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ và là giải pháp hiệu quả trong việc định danh khách hàng on board. Các đặc điểm và tính năng nổi bật đó là:

 • Được hỗ trợ bởi 1 hệ sinh thái liên hoàn bao gồm: Ci.VAMS Face, CMC CCCD SDK.
 • Hệ thống ứng dụng trên mobile hoàn chỉnh Chống giả mạo (liveness detection)
 • Tích hợp với thiết bị đọc chuyên dụng hoặc ứng dụng trên thiết bị di động

Lợi ích khi sử dụng công nghệ eKYC của CMC cung cấp

Công nghệ eKYC mang tới nhiều lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp, phải kể đến như:

 • Ứng dụng được nhiều loại giấy tờ tùy thân khác nhau như chứng minh thư/căn cước công dân; bằng lái xe, hộ chiếu,...
 • Tự động so khớp mức độ tương đồng khuôn mặt thực tế và trên giấy tờ.
 • Phù hợp với các ngân hàng, doanh nghiệp với gói giải pháp xác thực, đăng ký tài khoản từ xa. Ví dụ như:
 • Bệnh viện sẽ có tính năng đăng ký lịch khám từ xa
 • Hệ thống lễ tân tòa nhà, bệnh viện, doanh nghiệp, ngân hàng,...ứng dụng trích xuất thông tin từ khách hàng nhanh chóng.
 • Người dùng (khách hàng) sẽ không mất nhiều thời gian để chờ đợi khi tới ngân hàng, bệnh viện,...
 • Nhanh chóng do sử dụng công nghệ nhận diện điện tử, áp dụng trên cả máy tính và điện thoại thông minh.
 • Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ ở bất cứ nơi đâu chỉ cần điện thoại, máy tính của bạn kết nối với internet.
Dễ dàng sử dụng

Dễ dàng sử dụng

=> Từ các phân tích trên, chắc chắn đã giúp bạn lý giải được lý do vì sao eKYC của CMC TS được nhiều doanh nghiệp, ngân hàng lựa chọn sử dụng rồi chứ. Có thể nói rằng, eKYC giữ một vai trò quyết định đối với hệ thống quản lý dữ liệu của ngân hàng trong thời buổi công nghệ 4.0. Do đó, các nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ tập trung eKYC trong ngân hàng.

Vậy, eKYC trong ngân hàng là gì?

Trong ngân hàng, eKYC chính là quá trình định danh điện tử, hỗ trợ việc xác minh danh tính khi mở tài khoản, thanh toán điện tử hay vay vốn. Nhờ đó, giúp nhận diện, xác minh người sử dụng một cách nhanh chóng và chính xác

Lợi ích của eKYC trong ngân hàng

Mang tính tiện lợi, nhanh chóng

Các dịch vụ eKYC trong ngân hàng trực tuyến là hoàn toàn tự động, các hoạt động định danh khách hàng trong dịch vụ eKYC không cần bất cứ sự can thiệp thủ công nào.

Cải thiện trải nghiệm khách hàng khi sử dụng dịch vụ

Nhiều người tiêu dùng từ bỏ quy trình trở thành thành viên của ngân hàng do mất rất nhiều thời gian để hoàn thành các bước bắt buộc cho việc cung cấp thông tin cá nhân. Thế nhưng đối với eKYC trong quá trình tích hợp kỹ thuật số sẽ giúp các ngân hàng cải thiện trải nghiệm của khách hàng bằng cách tối ưu thời gian làm việc hết sức có thể. Người tiêu dùng có thể xác minh danh tính của họ trực tuyến và đẩy nhanh quá trình định danh.

Giảm thiểu việc sử dụng tài liệu bằng giấy

eKYC là một hệ thống tích hợp kỹ thuật số không cần giấy tờ hay tài liệu. Điều này cho phép một ngân hàng hoặc công ty giảm lượng khí thải carbon của mình bằng cách không sử dụng giấy, khiến doanh nghiệp thân thiện với môi trường hơn.

Tăng hiệu quả khi tích hợp kỹ thuật số

Việc tích hợp kỹ thuật số và eKYC vào quy trình làm việc của từng ngân hàng hứa hẹn sẽ mở ra những cải tiến đáng kể về năng suất của từng nhân viên. Việc này sẽ dẫn đến việc tạo ra giá trị lớn cho các bộ phận trong ngành ngân hàng cũng như hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, hiệu quả và chính xác hơn

Một số hình thức eKYC trong ngân hàng được sử dụng hiện nay

 • Sử dụng Username ( tên đăng nhập) và password ( mật khẩu) : Đây là hình thức cơ bản đối với tất cả các tài khoản ngân hàng hiện nay. Mọi người cần sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu bí mật để có thể sử dụng tài khoản của mình.
 • Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID: Đây là công nghệ xác minh danh tính khách hàng khá phổ biến và có tính bảo mật cao. Để có thể sử dụng hay đăng nhập vào một tài khoản nào đó của mình người sử dụng có thể dùng dấu vân tay và nhận diện bằng  khuôn mặt mà mình đã cài ngay từ đầu khi thiết lập
Sử dụng vân tay hoặc Face ID

Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID

 • Mã xác thực OTP: Mã xác thực OTP chính là các xác minh khách hàng hiện đại, tiên tiến và có tính bảo mật cao nhất. Không chỉ tài khoản ngân hàng mà các tài khoản khác đều đang sử dụng mã xác thực OTP.
 • Chữ ký điện tử: Một trong những cách nhận diện chữ ký truyền thống dựa vào kỹ thuật số. Thay vì mọi người dùng bút để ký trên giấy thì người dùng có thể sử dụng chữ ký điện tử để thực hiện, chữ ký điện tử được chứa trong các  USB Token, thẻ SIM điện thoại, File… Điểm trừ đó là nếu bạn ký sai 1 nét nào đó cũng có thể không sử dụng được.

5 Ngân hàng eKYC đầu tiên tại Việt Nam

Định danh khách hàng eKYC

Ngân hàng đầu tiên triển khai eKYC

 • Ngân hàng Tiên Phong (Tienphong Bank)
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank)
 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank)
 • Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank)

eKYC là xu hướng phát triển tất yếu hiện nay, mở hàng cho ngân hàng điện tử phát triển. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp về eKYC và eKYC trong ngân hàng quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và miễn phí 100%.

Yêu cầu tư vấn

Chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về nghiệp vụ và sản phẩm

1 bầu chọn / Điểm: 5