Chuyển tới nội dung

Hạ tầng siêu hội tụ HCI

Hạ tầng siêu hội tụ HCI (Hyper-converged infrastructure) là hạ tầng với kiến trúc lấy phần mềm (software) làm trung tâm. Được tích hợp chặt chẽ trong các nút tính toán (compute node), hệ thống lưu trữ (storage), mạng lưới (networking), tài nguyên ảo hóa v

Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải hiện đại hóa hạ tầng Công nghệ thông tin trên mọi quy mô nhằm tối ưu năng suất làm việc, tăng hiệu quả hợp tác và mang lại giá trị cho khách hàng. Một trong những hệ thống hữu ích được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay đó chính là HCI hạ tầng siêu hội tụ

Hạ tầng siêu hội tụ

Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ HCI không chỉ dành cho ứng dụng xử lý đặc thù

Hạ tầng siêu hội tụ là gì?

Hạ tầng siêu hội tụHCI (Hyper-converged infrastructure) là hạ tầng với kiến trúc lấy phần mềm (software) làm trung tâm. Được tích hợp chặt chẽ trong các nút tính toán (compute node), hệ thống lưu trữ (storage), mạng lưới (networking), tài nguyên ảo hóa và nhiều ứng dụng công nghệ khác. Tất cả mọi thứ đều được tích hợp ngay từ khâu chế tạo thiết bị phần cứng, và được hỗ trợ bởi một hãng sản xuất duy nhất.

Hạ tầng siêu hội tụ có gì khác so với hạ tầng hội tụ 

Theo Tom’s IT Pro, điểm khác biệt quan trọng nhất của hạ tầng hội tụhạ tầng siêu hội tụ đó chính là 

  • Mỗi thành phần trong khối hạ tầng hội tụ là một thành phần rời rạc. Còn hạ tầng siêu hội tụ là công nghệ lấy phần mềm làm trung tâm. Tất cả đều được tích hợp và không thể chia tách thành những thành phần riêng biệt.
  • Các giải pháp hạ tầng siêu hội tụ chuyên nghiệp hiện nay đều dựa trên kiến trúc mở rộng ngang hàng, phân tán mọi thứ, tích hợp trí tuệ nhân tạo. Vì vậy không đòi hỏi người dùng phải tự phát triển thêm các lớp công nghệ khác.
  • Hạ tầng siêu hội tụ cũng là nền tảng phù hợp để xây dựng mô hình public cloud (điện toán đám mây công cộng), private cloud (riêng biệt) hay hybrid cloud (hỗn hợp). Dựa vào thời gian triển khai nhanh, giảm chi phí quản trị tài sản của trung tâm dữ liệu, và dễ dàng mở rộng tài nguyên.
HCI hạ tầng siêu hội tụ

HCI - Hyper converged infrastructure

Lợi ích mà HCI mang lại cho các doanh nghiệp? 

HCI là một hệ thống giúp các đơn vị doanh nghiệp tối ưu quản lý công việc một cách khoa học. Một số ưu điểm của HCI phải kể đến như: 

Giao diện HCI dễ dàng sử dụng

Việc vận hành data center đang ngày càng trở nên phức tạp, các tác vụ đòi hỏi nguồn tài nguyên lớn. Đối với website thì cần hosting để lưu trữ dữ liệu, còn với việc quản lý doanh nghiệp sẽ được giải quyết dễ dàng nếu bạn sử dụng hạ tầng siêu hội tụ. HCI sẽ giúp quản lý tài nguyên, quản trị viên sẽ có giao diện trực quan, dễ thao tác ngay cả khi hệ thống backend được mở rộng liên tục.

Cách thức quản lý đơn giản

Hệ thống dữ liệu HCI được quản lý dựa trên các chính sách mà policy đưa ra. Thực hiện các chính sách policy tại level software nên sẽ tránh các cấu hình từng VM và Storage. Đối với trường hợp hệ thống có đến trăm ngàn VM nếu phải cấu hình từng VM thì sẽ dễ sai, vừa tốn thời gian,…

Việc sử dụng hosting để lưu trữ dữ liệu là điều cần làm khi xây dựng một website. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ kinh phí mua hosting thì hãy học cách tạo hosting tại nhà để nghiên cứu sử dụng cho website của mình.

Còn với HCI, sự đồng nhất và được cấu hình chuẩn chỉnh cùng thời điểm thông qua các policy của ứng dụng được thiết lập sẵn từ HCI software. Việc này sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho các chuyên viên kỹ thuật và cho cả hệ thống. Điều này đảm bảo được chất lượng và hiệu quả trong quản lý Data Center.

CapEx và OpEx

Trên thực tế, nếu được tính toán kỹ lưỡng, các thiết bị server, storage có sẵn của “siêu hội tụ HCI” sẽ có chi phí rẻ hơn so với các storage, controller dùng trong mô hình truyền thống. Cơ bản là vì hệ sinh thái dành cho các thiết bị x86 có sẵn sàng, chi phí mua và hỗ trợ cũng giảm đi hơn rất nhiều.

Tăng cường an toàn bảo mật

Hệ thống siêu hội tụ HCI với khả năng điều khiển hội tụ (Unified Point of Control) đã được tích hợp sẵn trong chương trình bảo vệ dữ liệu tốt nhất. Các chương trình này gồm có: Access Control – Kiểm soát truy cập, Mã hoá – Encryption, Remote Data Replication, các quy trình Backup và Disaster Recovery, Applied System-wide software.

Khả năng mở rộng hệ thống

Ngay từ đầu trong hệ thống HCI luôn sẵn sàng cho khả năng mở rộng. Nếu có nhu cầu, doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành gia tăng hoặc giảm khả năng lưu trữ cho HCI qua việc thêm hoặc lấy các node mà không cần phải cấu hình lại trong bất kỳ ứng dụng nào.

HCI ngày này đã được các doanh nghiệp sử dụng bởi những tiện ích mà chúng đem lại. Hơn nữa còn giảm sự phức tạp trong quản lý công việc của doanh nghiệp. Một hệ thống doanh nghiệp tốt không thể lơ là quản lý hệ thống chung và quản lý hệ thống văn phòng, office, cửa hàng,… quản lý thông minh qua HCI.

Lợi ích của HCI

HCI mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Hạ tầng siêu hội tụ HCI - Vxrail Dell Technologies

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều dòng sản phẩm hạ tầng siêu hội tụ. Trong đó, Vxrail của Dell Technologies là giải pháp HCI duy nhất được phát triển, thử nghiệm, cấu hình đầy đủ trên nền tảng VMware vSAN/vSphere hoặc VMware Cloud Foundation. Từ đó giúp thúc đẩy, làm đơn giản quá trình chuyển đổi hạ tầng CNTT thông qua tiêu chuẩn hóa và tự động hóa. 

Với Vxrail, người dùng không chỉ đơn thuần triển khai máy chủ mà còn thực hiện hiện đại hóa hạ tầng CNTT. Giải pháp này đáp ứng đa dạng yêu cầu các ứng dụng, từ đơn giản (môi trường kiểm thử), cho đến cực kỳ quan trọng (SAP HANA). 

Đồng thời Vxrail hiện nay cũng đang hiện hữu khắp nơi trong doanh nghiệp từ chia nhánh, đến trung tâm dữ liệu, hay các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Theo thống kê thực hiện bởi IDC với các doanh nghiệp đang sử dụng Dell Technologies Vxrail cho thấy nhiều phản hồi tích cực như: thời gian mở rộng kinh doanh nhanh hơn 56%, đội ngũ quản trị hạ tầng CNTT hiệu quả hơn 60%, tỷ lệ hoàn vốn 489% trong năm năm. Chi phí vận hành giảm 52%, thời gian ngừng hoạt động đột xuất giảm 90%. Ngoài ra, IDC cũng dự báo doanh thu cho HCI sẽ đạt 7,6 tỷ USD trên thế giới vào năm nay. 

Siêu hội tụ HCI

Dell EMC VxRail - Lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp

Có thể nói, hạ tầng CNTT là nền tảng cần thiết của các đơn vị doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu, quy mô và hoạt động, mỗi doanh nghiệp sẽ có lựa chọn riêng. Hạ tầng siêu hội tụ sẽ phát huy được thế mạnh để doanh nghiệp mở rộng và phát triển bền vững nhờ khả năng co giãn, tính linh hoạt hơn so với hạ tầng hội tụ.

Chắc hẳn qua những thông tin trong bài viết trên đã giúp quý vị và các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hạ tầng siêu hội tụ HCI. Theo đó hạ tầng siêu hội tụ Vxrail Dell Technologies là dòng sản phẩm được cung cấp, triển khai bởi CMC TS - Tổng công ty công nghệ và giải pháp CMC. Quý đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về hệ thống vui lòng liên hệ qua email: [email protected] để được hỗ trợ nhanh nhất.

Yêu cầu tư vấn

Chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về nghiệp vụ và sản phẩm

1 bầu chọn / Điểm: 5