Chuyển tới nội dung
Kiên Giang ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS vào quản lý hành chính

Kiên Giang ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS vào quản lý hành chính

25-08-2022
Tỉnh Kiên Giang sử dụng hệ thống thông tin địa lý - GIS (Geographic Information System) để thu thập và phân tích dữ liệu góp phần tối ưu chi phí, thời gian quản lý thông tin và hướng đến xây dựng thành phố thông minh.
Thách thức

Tỉnh Kiên Giang cần một nền tảng để quản lý dữ liệu nhằm tối ưu và tiết kiệm chi phí xây dựng thông tin, tránh lãng phí ngân sách và nguồn lực.

 

Giải pháp

Hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic Information System) gồm 5 cấu phần: Cổng thông tin địa lý (GIS Portal); Ứng dụng (app) dành cho người dân; Ứng dụng (app) khảo sát cho cán bộ theo nhu cầu công việc; Công cụ hỗ trợ ra quyết định; Hệ thống quản trị thông minh. 

Kết quả

Hệ thống GIS khi đưa vào vận hành đã tạo ra những thay đổi tích cực trong công tác quản lý, cung cấp thông tin của tỉnh Kiên Giang:

  • Với người dân: được khai thác thông tin mới nhất có tính chính xác cao từ cơ quan, ban ngành. Thay vì phải đến từng cơ quan hành chính trao đổi, xin thông tin, người dân có thể đọc tài liệu về thủ tục hành chính, quy hoạch địa chính, xin cấp phép các nhu cầu theo từng lĩnh vực: nhà đất, kinh doanh, y tế…
  • Các chuyên gia, tổ chức: được tiếp cận với nguồn dữ liệu mở, phong phú để nghiên cứu và xúc tiến đầu tư, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho Kiên Giang.
  • Với chuyên viên & lãnh đạo các sở ban ngành: có hệ thống công cụ hỗ trợ ra quyết định phục vụ cho công tác tham mưu, dự báo
  • Với lãnh đạo tỉnh: có thể nhìn thấy bức tranh tổng thể, các thông tin mà tỉnh đang quản lý để có kế hoạch duy trì, nâng cấp, phát triển theo kịp thực tiễn

Kiên Giang đi đầu trong quản lý dữ liệu

Theo đại diện tỉnh Kiên Giang, tỉnh này đi đầu trong việc số hoá quản lý dữ liệu. Hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic Information System) gồm 5 cấu phần: Cổng thông tin địa lý (GIS Portal); Ứng dụng (app) dành cho người dân; Ứng dụng (app) khảo sát cho cán bộ theo nhu cầu công việc; Công cụ hỗ trợ ra quyết định; Hệ thống quản trị thông minh. Hệ thống GIS do Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) xây dựng và triển khai. 

Kiên Giang là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển của cả nước có vị trí chiến lược về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao. 

Trong đó, Cổng thông tin địa lý - GIS Portal là điểm nhấn của hệ thống. GIS portal ​​tập hợp dữ liệu của 15 sở ngành và các công ty nhà nước, với hơn 250 lớp dữ liệu). Thông qua cổng thông tin này, chính quyền tỉnh Kiên Giang sẽ chia sẻ dữ liệu cho người dân, chuyên gia, cán bộ, lãnh đạo để phục vụ nhu cầu cuộc sống cũng như quản lý hành chính.

Khi GIS Portal đi vào hoạt động, người dân sẽ được khai thác thông tin mới nhất có tính chính xác cao từ cơ quan, ban ngành. Thay vì phải đến từng cơ quan hành chính trao đổi, xin thông tin, người dân có thể đọc tài liệu về thủ tục hành chính, quy hoạch địa chính, xin cấp phép các nhu cầu theo từng lĩnh vực: nhà đất, kinh doanh, y tế… Các chuyên gia, tổ chức được tiếp cận với nguồn dữ liệu mở, phong phú để nghiên cứu và xúc tiến đầu tư, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho Kiên Giang.

Hệ thống này như một công cụ ra quyết định, hỗ trợ chuyên viên và lãnh đạo sở, ban, ngành tham mưu, dự báo và ra quyết định quan trọng. Thông qua đó, lãnh đạo tỉnh: nhìn thấy bức tranh tổng thể về thông tin của tỉnh để có kế hoạch duy trì, nâng cấp phù hợp với tình hình thực tế. 

Bên cạnh đó, 4 cấu phần còn lại của hệ thống GIS cũng có những tính năng hiện đại. Nền tảng chia sẻ dữ liệu (open data) tạo ra không gian mở để người dùng tạo và tham gia vào các nhóm nội bộ để đóng góp thông tin, chia sẻ tài liệu chuyên ngành, dùng công cụ khai thác dữ liệu nội bộ. Nền tảng thiết kế ứng dụng mobile khảo sát phục vụ tạo dự án với đầu việc chi tiết và giám sát thực hiện theo thời gian.

Việc chia sẻ dữ liệu của các Bộ, ngành công khai với người dân chưa có tiền lệ tại Kiên Giang cũng như nhiều tỉnh, thành khác. Trước đây, các dữ liệu này thường lưu trữ theo cách thủ công và gần như không để người dân hay cơ quan tư nhân tiếp cận. Người dân muốn tìm hiểu phải qua rất nhiều cơ quan. Hệ thống GIS hỗ trợ người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin, đưa ra những quyết định nhanh chóng, chính xác. Việc quản lý của cơ quan hành chính, lãnh đạo tỉnh cũng hiện đại hơn”, đại diện tỉnh Kiên Giang cho biết.

CMC TS đối tác đồng hành cùng tỉnh Kiên Giang

Là đối tác xây dựng hệ thống thông tin địa lý - GIS cho tỉnh Kiên Giang, đại diện Tổng công ty công nghệ và Giải pháp CMC cho biết: “CMC TS là đơn vị duy nhất cung cấp giải pháp GIS tổng thể, từ phần công cụ quản lý dữ liệu, biên tập bản đồ, tạo bản đồ mới đến các ứng dụng ra quyết định mà không cần công cụ phức tạp khác. Những giải pháp CMC TS mang lại cho Kiên Giang có hiệu năng cao”.

Bên cạnh đó, CMC TS là đơn vị có uy tín và kinh nghiệm về mặt tư vấn qua nhiều dự án GIS đã triển khai trong các lĩnh vực như: Đô thị, Tài nguyên - Môi trường, Nông - Lâm nghiệp, An ninh Quốc phòng, Văn hoá, Du lịch, Quy hoạch và xây dựng,…

Thời gian tới, hệ thống sẽ hoàn thiện công cụ cập nhật thông tin hiện trạng mới nhất của sở, ban, ngành làm cơ sở cho việc lập kế hoạch, quy hoạch và các mô hình dự báo về kinh tế xã hội phát triển toàn diện kinh tế số, xã hội số. Đồng thời hệ thống cũng phát triển các phân hệ chi tiết cho từng sở ban ngành, hình thành các hệ thống chuyên ngành, đảm bảo kết nối chia sẻ vào hệ thống GIS Kiên Giang một cách hoàn chỉnh.

Kiên Giang là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển của cả nước có vị trí chiến lược về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao. Tỉnh này có đầy đủ yếu tố để trở thành địa phương nằm dẫn đầu phát triển kinh tế của cả nước. Việc số hoá quy trình vận hành bằng cách xây dựng hệ thống GIS sẽ giúp Kiên Giang xây dựng thành phố thông minh trong tương lai.

42 bầu chọn / Điểm: 0