Chuyển tới nội dung

CHẶN FACEBOOK THEO DÕI CUỘC GỌI, TIN NHẮN TRÊN SMARTPHONE

27-03-2018
Ứng dụng Facebook và Messenger đòi hỏi cả quyền truy cập dữ liệu lịch sử cuộc gọi lẫn tin nhắn trong khi việc này không thực sự cần thiết.

So với phiên bản chạy trên iOS, bản chạy trên hệ điều hành Android của Facebook và Messenger muốn nhiều quyền truy cập thông tin hơn. Cụ thể, dữ liệu cuộc gọi lẫn tin nhắn của máy cũng bị đòi hỏi khi người dùng mới cài đặt ứng dụng.

Với các máy chạy hệ điều hành Android 6.0 trở về trước, việc nhận biết Facebook đòi quyền truy cập những gì bởi người dùng chỉ có cách chọn đồng ý hoặc từ chối toàn bộ quyền truy cập của ứng dụng. Mạng xã hội lớn nhất thế giới khi đó dễ dàng lấy dữ liệu của người dùng qua giao diện lập trình ứng dụng trước của Android hoặc qua API. Để ngăn việc lấy dữ liệu trên các máy đời cũ này, người dùng chỉ còn cách không sử dụng. 

Từ Android 6.0 trở về sau, các quyền truy cập được hỏi lần lượt nhưng hầu hết đều chọn đồng ý vì cho rằng Facebook và Messenger là những ứng dụng nổi tiếng và có thể tin tưởng. Dù vậy, hai phần mềm này đã đòi hỏi toàn bộ quyền truy cập dữ liệu trong máy, bao gồm cả sử dụng điện thoại và tin nhắn. 

Thực tế, việc đòi hỏi các quyền này không đồng nghĩa với việc Facebook có thể nghe lén điện thoại hay đọc trộm tin nhắn. Máy sẽ cung cấp cho Facebook và Messenger các dữ liệu về lịch sử cuộc gọi cũng như đã nhắn tin với ai, vào giờ nào. Ví dụ, mạng xã hội này có thể nắm được thói quen bạn thường gọi điện cho mẹ vào mỗi chiều thứ 7 và nhắn tin đến dịch vụ tra cứu thông tin vào mỗi thứ 6. Đây cũng được cho là các dữ liệu nguy hiểm bởi nó tiết lộ nhiều thói quen, hành vi sử dụng điện thoại của người dùng. 

Sau bê bối hơn 50 triệu thông tin người dùng bị đem bán, người dùng nên chọn cách tự bảo mật thông tin cho mình khi sử dụng Facebook. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng, cần đảm bảo không có các thông tin quan trọng bị theo dõi. 

Dưới đây là cách tắt quyền truy cập dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn trên máy Android bản 6.0 trở lên. 

Truy cập phần cài đặt trên máy Android, tìm đến mục Ứng dụng và chọn làm lần lượt với Facebook và Messenger. 
Với từng ứng dụng, vào phần quyền truy cập để xem ứng dụng đang sử dụng các quyền nào với máy. Như với Facebook, phần mềm này đòi hỏi hầu hết các quyền và người dùng phải tắt các chỉ mục quan trọng như tin nhắn SMS, điện thoại, lịch. Các dữ liệu còn lại có thể tắt/mở tùy theo độ bảo mật cá nhân. Tuy nhiên, khi tắt các quyền truy cập như bộ nhớ, micro, máy ảnh, vị trí có thể ảnh hưởng đến một số tính năng. 

Ứng dụng Messenger dù chỉ để nhắn tin và gọi qua mạng nhưng vẫn dùng rất nhiều quyền truy cập. Phần mềm này cũng đòi hỏi quyền truy cập cả Điện thoại và Tin nhắn và đều cần tắt. 
Trên hệ điều hành iOS, ứng dụng Facebook không đòi hỏi quyền truy cập đến Điện thoại và Tin nhắn SMS. 
Theo VnEpress
40 bầu chọn / Điểm: 0