Chuyển tới nội dung

Được và mất của outsourcing ngành IT

14-08-2012
Outsourcing (nghĩa là thuê người không làm việc trực tiếp tại công ty thực hiện các phần việc cụ thể) dường như đang trở thành một giải pháp được nhiều công ty lựa chọn. Tuy nhiên, việc outsource không hề đơn giản, nhất là khi công ty của bạn mới thành lập.

Trước hết bạn phải định hình được việc outsource của mình cần phải được diễn ra ở đâu. Có rất nhiều lựa chọn. Nhưng quan trọng nhất là vấn đề địa lí. Bạn muốn outsource ở phạm vi địa phương, phạm vi trong nước hay phạm vi quốc tế?

Với công ty GrowBiz Media của tôi, việc thuê thiết kế và phát trển website được thực hiện cả phạm vi đia phương và phạm vi toàn cầu. Tôi nhận thấy việc outsource, ở bất kì phạm vi nào cũng luôn tồn tại cả những cái ‘’được’’ và ‘’mất’’.

Global-natonal-local

Cụ thể là:

Ở phạm vi quốc tế:

Trong cách nghĩ của hầu hết mọi người về việc này, họ thường hình dung các lập trình viên của khu vực Đông Nam Á đang làm các công việc của họ vào ban đêm, như một việc làm thêm. Thực tế thì việc outsource ở phạm vi toàn cầu là một quá trình phức tạp và tốn kém hơn so với những gì chúng ta thường nghĩ.

Được: giá tốt là lí do đầu tiên để hầu hết các công ty thực hiện thuê ngoài ở phạm vi quốc tế. Sự khác biệt về mũi giờ cũng có thể là một lí do: bạn có thể gửi đi các yêu cầu vào cuối ngày làm việc của mình, và sẽ được trả kết quả vào buổi sáng ngày hôm sau.

Mất: Thành ngữ ‘’tiền nào của ấy’’ vẫn đúng trong trường hợp này. Khó khăn nhất là phải quản lí, chỉ đạo hàng nghin người ở xa ngàn dặm, bạn phải trả thêm một số khoản phí liên quan đến việc quản lí, bảo đảm thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, sự bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa và không gian sống cũng là một rào cản, nó có thể dẫn tới cách nghĩ và cách giải quyết vấn đề khác nhau.

Ở phạm vi quốc gia:

Việc thuê ngoài trong lĩnh vực IT ở Mỹ bắt đầu từ việc tìm nguồn cung ứng hay huy động các nguồn lực từ các vùng nông thôn. Đó có thể là một trong những cố gắng nhằm giữ việc làm ở lại nước Mỹ. Đôi khi nó xuất phát từ việc không hài lòng với chất lượng lao động ở nước ngoài.

Hiệp hội Gia công phần mềm quốc tế chuyên nghiệp nhận định, việc sử dụng các nguồn lực nội đia đang là một xu thế nổi bật trong năm 2012. Một phần trong những công việc ở thung lũng Silicon có thể được thực hiện bởi những nhân lực có chất lượng cao của vùng như Georgia, Bắc Carolina và Arkansas. Ngoài ra, các nguồn nhân lực ‘’tầng lớp thứ hai hoặc thứ ba’’ ở hầu khắp các thành phố trong cả nước cũng là một lựa chọn cho nhiều công việc outsource.

Được: không gặp phải rào cản ngôn ngữ và văn hóa, quá trình giao tiếp, hợp tác với công nhân Mỹ bao giờ cũng dễ dàng, thuận lợi. Sự khác biệt về chi phí lao động giữa các địa phương có thể là cơ hội để các công ty có thể lựa chọn được nguồn nhân lực với chi phí thấp nhất

Mất: so với ở các quốc gia khác, Tại Mỹ bạn sẽ phải trả nhiều hơn cho một dịch vụ hoặc sản phẩm. Việc outsource trong nội địa khiến bạn có thể phải dành sự lưu tâm, tiền bạc và thời gian nhiều hơn. Đôi khi, bạn cũng gặp phải vấn đề khi đối tác nội địa chia nhỏ hợp đồng của bạn và thuê lại những người ở các quốc gia khác thực hiện. Tất nhiên, nếu họ vẫn bảo đảm được chất lượng như chính họ thực hiện thì mọi chuyện đều ổn, nhưng khi xảy ra bất kì vấn đề gì trong quá trình thực hiện hoặc chất lượng dịch vụ, sản phẩm không đúng như cam kết thì bạn là người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ở phạm vi địa phương              

Sau khi không thực sự thành công với việc outsource quốc tế, GrowBiz Media quay trở lại với các hoạt động kinh doanh ở Nam California bằng việc xây dựng lại trang  SmallBizDaily.com

Được: Tiết kiệm thời gian là lợi thế lớn nhất mà bạn có được từ outsource tại địa phương. Nếu làm việc với các công ty tại các địa phương hoặc các quốc gia khác thì bạn phải sử dụng email hoặc tổ chức các cuộc họp trực tuyến để trao đổi và việc này thường tốn nhiều thời gian nhưng chỉ đem lại ít hiệu quả hơn so với việc có thể đến trực tiếp, gặp gỡ và trao đổi với những người cụ thể khi bạn làm việc với các công ty tại địa phương. Một ưu điểm khác của việc này là khi kết thúc quá trình hợp tác này thì một đối tác tốt có thể trở thành một nhân viên tốt.

Mất: Việc bạn sử dụng nhân lực ngay tại địa phương sẽ làm mất lợi thế về giá nhân công rẻ. Ngoài ra, có thể một phần hoặc toàn bộ công việc thuê ngoài của bạn sẽ được đối tác thuê lại nhân công từ một quốc gia khác thực hiện.

Cách mà bạn chọn

Từ 3 lựa chọn được đưa ra cùng với các ưu nhược điểm của nó, việc bạn quyết định thực hiện theo cách nào phụ thuộc vào thời gian, mức độ phức tạp và cách mà bạn làm việc.

Thời gian thực hiện: công việc mà bạn muốn thuê có bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Nếu có yêu cầu khắt khe về thời gian, bạn phải lựa chọn đối tác đáng tin cậy và có khả năng đảm bảo tốt tiến độ.

Mức độ phức tạp: mức độ phức tạp của công việc là cơ sở để bạn lựa chọn nơi thuê nhân lực. Một công việc phức tạp đòi hỏi sự chuyên nghiệp thì không thể hoặc rất khó được làm bởi những người không có chuyên môn. Nếu vì mục tiêu giảm chi phí mà bạn sử dụng nhân lực không phù hợp với yêu cầu công việc thì có thể bạn sẽ không đạt được mục tiêu này.

Cách bạn làm việc: Bạn có thấy cần phải gặp gỡ trực tiếp hay chỉ cần trao đổi qua mạng, qua điện thoại khi giải quyết công việc? Làm việc theo cách nào, bạn sẽ có lựa chọn cách thuê ngoài tương ứng.

- Theo ReadWriteWeb -

(westart.vn)

1 bầu chọn / Điểm: 5