Chuyển tới nội dung
Hướng dẫn kê khai thuế TNCN mới nhất
Tin tức & Sự kiện

Hướng dẫn kê khai thuế TNCN mới nhất

27-07-2017
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế được áp dụng với người có thu nhập, trích từ một phần lương hàng tháng.  Mỗi người cần biết về loại thuế này để hiểu nghĩa vụ của mình.

Khái niệm

Ở các nước phát triển, thuế cá nhân áp dụng với những cư dân họ đang sinh sống và những người nước ngoài có thu nhập ở nước sở tại mà không quan tâm đến nghề nghiệp. Thuế TNCN được chia thành hai loại là thuế thu nhập thường xuyên và không thường xuyên để phù hợp với mọi đối tượng. Thuế TNCN được triển khai lần đầu tiên tại nước Anh vào năm 1799 với mục đích trang trải cho cuộc chiến tranh. Sau đó lan rộng hình thức này đến Pháp, Nhật, Đức, Mỹ vào trên toàn thế giới. Có hai cách để thu thuế là đánh đầu người và gộp chung của một gia đình. Dù hình thức nào thì hướng dẫn kê khai thuế TNCN là như nhau. Ở mỗi cách thu lại có ưu và nhược điểm khác nhau.

Mục đích

Cũng giống như mục đích thu thuế thu nhập doanh nghiệp thì thuế thu nhập cá nhân cũng là một cách tạo ra nguồn thu cho nhà nước. Điều này không được đề cập đến trong hướng dẫn kê khai thuế TNCN. Nền kinh tế trong nước ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc thu nhập cá nhân tăng, điều này chứng tỏ rằng ngân sách nhà nước tăng thu hơn. Thông thường, thuế thu nhập cá nhân chỉ đánh vào những cá nhân có mức thu nhập cao còn với những người có thu nhập thấp, vưa đủ trang trải cuộc sống thì không bị đánh thuế. Như vậy, thu thuế cá nhân cũng là một cách đảm bảo công bằng xã hội. Nguồn thu từ thuế cá nhân không lớn, nhưng nó góp phần hỗ trợ kinh phí cho người vẫn còn đang là gánh nặng của xã hội.

Cách đăng kí

Hướng dẫn kê khai thuế TNCN được giới thiệu ở nhiều tài liệu với mục đích tất cả cư dân đều nắm được nghĩa vụ này. Nhiều người thắc mắc, mình đang trong diện cần nộp thuế thu nhập cá nhân, theo những hướng dẫn kê khai thuế TNCN thì mình thường xuyên thực hiện công việc này mỗi tháng mà trước đây mình không hề hay biết, vậy mình có phải đang trốn thuế? Câu trả lời là hoàn toàn không. Bạn đang làm việc cho bất cứ doanh nghiệp hay cơ  quan tổ chức nào thì mức lương mà bạn nhận được hầu hết đã được trừ thuế. Theo như hướng dẫn kê khai thuế TNCN thì chẳng hạn, lương bạn nhận được là 4,750,000 đồng thì thực chất, bạn sẽ nhận được mức lương là 5,000,000 đồng khi chưa trừ thuế.

Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn kê khai thuế TNCN, mời bạn truy cập website: https://cmcsoft.com/

 

32 bầu chọn / Điểm: 0

Bài viết khác