Chuyển tới nội dung

Ngành sản xuất & Các công nghệ hiện đại thời 4.0

18-07-2018
Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Tầm ảnh hưởng của nó bao trùm tất cả các lĩnh vực đời sống, làm thay đổi gần như toàn bộ cách thức chúng ta sinh hoạt và sản xuất. Cuộc cách mạng này đem đến toàn bộ những công nghệ mới nhất như A.I. (trí tuệ nhân tạo), Big data (dữ liệu lớn), và IoT (Internet vạn vật).

Số hoá hoạt động sản xuất

Đặc trưng của cuộc cách mạnh 4.0 trong hoạt động sản xuất là việc số hoá toàn bộ các quy trình từ khâu lên kế hoạch cho đến khi hoàn thiện sản phẩm. Và trong một quy trình được số hóa hoàn toàn như vậy, dữ liệu chính là huyết mạch. Lượng dữ liệu được tạo ra trong toàn bộ các quy trình sản xuất là vô cùng lớn, nhưng công nghệ của các doanh nghiệp hiện nay vẫn chưa bắt kịp để tận dụng lượng dữ liệu khổng lồ này.

Các công nghệ hiện đại thời 4.0

Nhiều nhà sản trên thế giới và cả tại Việt Nam đang rất quan tâm đến Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Song vấn đề là ở chỗ làm thế nào để thích ứng và nắm bắt cơ hội trong cuộc cách mạng mới này.  

Một nghiên cứu gần đây của Boston Consulting Group (BCG) cho thấy có đến 90% doanh nghiệp sản xuất tại Mỹ nhận thức được tiềm năng của công nghệ 4.0 nhưng chỉ có chưa đến 30% biết nắm bắt cơ hội phát triển từ các công nghệ mới này.

Tuy nhiện, hạn chế trong nhận thức khiến cho nhiều doanh nghiệp khó có tiếp cận toàn diện cho cách mạng lần thứ tư này. Đa phần doanh nghiệp chỉ áp dụng một số công nghệ riêng lẻ, chưa có sự đồng bộ trong toàn bộ quy trình sản xuất và không có chiến lược rõ ràng. Quá trình triển khai chủ yếu tập trung vào một số mảng cụ thể thay vì nâng cao hiệu suất cho toàn công ty.

Theo một khảo sát được thực hiện tại Mỹ thì an ninh mạng là mảng công nghệ được triển khai nhiều nhất (65%), tiếp theo là:

  • Dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu (54%)
  • Điện toán đám mây (53%)
  • In 3D (34%)
  • Công nghệ robot (32%)
  • Tăng cường thực tế ảo (augmented reality) (28%)
  • Về mặt thách thức, 40% cho biết thay đổi văn hoá công ty là trở ngại lớn nhất khi áp dụng cách mạng công nghệ 4.0. Các trở ngại chính khác bao gồm:
  • Thiếu kết nối giữa các phòng ban (20%)
  • Thay đổi mô hình kinh doanh (15%)

Với các doanh nghiệp sản xuất hiện nay,việc triển khai một hệ thống quản lý sản xuất đồng bộ là vô cùng cần thiết. Các doanh nghiệp sản xuất tiên tiến trên thế giới đang áp dụng hệ thống quản lý sản xuất MES (Manufacturing Execution System) như một công cụ đổi mới sản xuất để có thể đáp ứng linh hoạt trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước được ứng dụng hệ thống MES trong quá trình sản xuất, SAMSUNG SDS đã quyết định lựa chọn CMC SOFT làm đối tác chiến lược và phụ trách việc phân phối độc quyền hệ thống điều hành sản xuất MES tại Việt Nam. Để được tư vấn thêm về hệ thống điều hành sản xuất MES, quý công ty vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC
Trụ sở: Tầng 14 - Tòa nhà CMC - Số 11, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 1900 2101
Fax: + 84.24. 3943 9067
Email: [email protected]
49 bầu chọn / Điểm: 0