Chuyển tới nội dung
9 lý do chọn mô hình nhà máy sản xuất thông minh
Tin tức & Sự kiện

9 lý do chọn mô hình nhà máy sản xuất thông minh

20-11-2021
Giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, sản xuất an toàn, đạt được lợi thế cạnh tranh, tăng độ tin cậy từ khách hàng khi lựa chọn xây dựng giải pháp mô hình nhà máy sản xuất thông minh tại CMC TS ngay hôm nay.

Các doanh nghiệp trên thế giới hiện nay thường áp dụng mô hình nhà máy thông minh để giảm thiểu chi phí sản xuất, tối ưu quá trình vận hành, tiến tới sự phát triển an toàn và bền vững trong hiện tại và tương lai. Vậy lý do nào khiến mô hình này ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Nhà máy thông minh là gì?

Sống trong đời đại công nghệ 4.0 thì mô hình nhà máy sản xuất thông minh không còn là thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta nữa. Nhà máy thông minh (hay còn gọi là Smart Factory) được hiểu theo một cách đơn giản là nơi sản xuất do thiết bị máy móc tự động hóa và tối ưu hóa các quy trình. Nhà máy này được xây dựng dựa trên các hệ thống quản trị doanh nghiệp hiện đại như ERP, MES kết hợp cùng AI – trí tuệ nhân tạo, Iot – internet vạn vật và big data.

Sự phối hợp hoàn hảo giữa các công nghệ hiện đại như vậy đã tạo nên công trình nhà máy thông minh tuyệt vời trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất. Smart Factory có khả năng tự vận hành, điều chỉnh các tác vụ sao cho phù hợp với yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Sự ra đời của Smart Factory đã tạo nên thị trường cạnh tranh cao, thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề.

Xem ngay hai giải pháp nhà máy thông minh được lựa chọn nhiều nhất tại CMC TS:

Lợi ích của việc triển khai giải pháp nhà máy sản xuất thông minh

Việc triển khai mô hình quản lý sản xuất thông minh trong nhà máy có các lợi ích như sau:

1. Giảm chi phí sản xuất

Nếu quy trình được tối ưu hóa thay đổi cách thức sản xuất truyền thống của các doanh sẽ tạo nên hiệu quả về việc giảm chi phí nhân công, thời gian, tránh hao mòn các máy móc, thiết bị,...Từ đó tiết kiệm chi phí bảo trì bảo dưỡng, tránh lãng phí tài sản, giảm sự biến động của quy trình hoạt động tại doanh nghiệp. Một quy trình của Smart Factory phải là một quy trình chất lượng tốt, tạo ra một sản phẩm chất lượng tốt hơn từ đó giảm thiểu được chi phí bảo hành và bảo trì máy móc.

2. Nâng cao năng suất hoạt động

Nhà máy sản xuất thông minh dựa vào tự động hóa để hoàn thành các quy trình nên việc đẩy nhanh tiến độ, việc sản xuất trở nên tự động hơn, đòi hỏi ít sự can thiệp của người lao động. Trên thực tế, máy móc tự động có thể được lập trình để hoạt động 24/24 -  điều đó làm cho quá trình làm việc nhanh hơn và rẻ hơn.

3. Khả năng giám sát từ xa

Khả năng hiển thị các trạng thái hoạt động của các thành phần máy (cả lịch sử và thời gian thực) cho phép các nhà quản lý Smart Factory giám sát và chẩn đoán từ xa các hệ thống một cách nhanh chóng cũng như xác định và giải quyết được các vấn đề trước khi ảnh hưởng đến sự sẵn có của các hợp chất năng suất và máy móc, thiết bị.

4. Bảo trì dự đoán

Phân tích tiên đoán của Smart Factory cho phép lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc chính xác hơn. Từ đó có thể giúp giảm thời gian ngừng máy, tăng thời gian trung bình giữa các lỗi cũng như giảm chi phí bảo trì dự phòng không cần thiết và kho hàng phụ tùng.

Với việc bảo trì dự đoán, phần lớn việc phỏng đoán sẽ được gỡ bỏ vì các quyết định bảo trì có thể được thực hiện dựa trên thời gian thực và dữ liệu lịch sử từ máy, giúp phát hiện và giải quyết các vấn đề trước khi máy móc trở nên quá hỏng hóc nghiêm trọng.

5. Tối ưu hóa quy trình

Tính liên kết được cung cấp bởi các công nghệ cho phép liên lạc liền mạch giữa các máy móc và con người. Khả năng kết nối này cho phép tối ưu hoá quá trình xử lý dữ liệu từ đó làm tăng hiệu quả và năng suất. Bằng cách sử dụng mạng không dây của các thiết bị được kết nối để hợp lý hóa các nhà quản lý, các thông tin liên lạc. Giúp kỹ thuật viên, công nhân, nhân viên có thể sử dụng thời gian hiệu quả hơn.  

6. Sản xuất an toàn và bền vững

Smart Factory mang lại lợi ích cho sức khỏe của người lao động và hoàn toàn thân thiện với môi trường. Các hiệu quả hoạt động mà một Smart Factory cung cấp có thể tác động đến môi trường nhỏ hơn so với quy trình sản xuất thông thường. Quá trình tự động hóa hoạt động bằng máy móc của nhà máy sản xuất thông minh giảm thiểu lỗi gây ra bởi con người, bao gồm cả các tai nạn lao động gây thương tích. Khả năng tự động tương đối của mô hình này có thể thay thế một số vai trò nhất định đòi hỏi các hoạt động lặp đi lặp lại, thủ công.

7. Kiểm soát chất lượng của sản phẩm

Kiểm soát chất lượng của sản phẩm dường như là vấn đề tương đối khó khăn với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Với nhà máy thông minh thì khác, công nghệ và các thiết bị cảm biến được ứng dụng trong Smart Factory sẽ theo dõi và kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm. Ngay khi phát hiện các điều kiện bất thường ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, hệ thống sẽ tự động đưa ra các cảnh báo sớm. Vì vậy, doanh nghiệp có thể xác định được sự cố bắt nguồn từ đâu để đưa ra cách khắc phục kịp thời, chủ động kiểm soát được chất lượng của sản phẩm, tránh rủi ro cuối chu kỳ.

8. Đạt được lợi thế cạnh tranh

Một lợi ích khác của Smart Factory là đạt được lợi thế cạnh tranh trong một thị trường đông đúc. Khi doanh nghiệp bạn làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với các đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có được nhiều khách hàng hơn. Lợi thế cạnh tranh của bạn cho phép bạn nổi bật hơn hẳn đối thủ trong khi những người khác đấu tranh để sản xuất các mặt hàng đúng thời hạn và không có chi phí vượt trội.

9. Nâng cao sự hài lòng của khách hàng

Việc phát hiện các lỗi, vấn đề về máy móc cũng như sản phẩm cũng giúp cho doanh nghiệp chủ động về trang thiết bị, thời gian sản xuất, đảm bảo có thể đáp ứng được mọi đơn hàng của khách hàng mà không lo chậm tiến độ. Chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng luôn đảm bảo chắc chắn sẽ khiến sự hài lòng của khách hàng tăng lên. Đây có lẽ là đích đến mà các doanh nghiệp sản xuất trên thế giới và cả Việt Nam đều hướng tới.

Nếu bạn cầntỉm hiểu về giải pháp nhà máy sản xuất thông minhvà muốn lựa chọn được mô hình phù hợp với doanh nghiệp mình? Hãy liên hệ với CMC TS theoemail: [email protected] để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

 

33 bầu chọn / Điểm: 0