Chuyển tới nội dung
Chuyển đổi số giúp Hòa Phát đạt mục tiêu doanh nghiệp đa ngành
Tin tức & Sự kiện

Chuyển đổi số giúp Hòa Phát đạt mục tiêu doanh nghiệp đa ngành

15-07-2021
Sau 3 thập kỷ phát triển, Tập đoàn Hoà Phát vừa công bố hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Công nghệ CMC trong dự án chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu nằm trong top 50 nhà sản xuất thép trên thế giới và là tập đoàn đa ngành.

Thách thức thúc đẩy Hòa Phát chuyển đổi số

Đầu năm 2021, Hòa Phát vượt qua Formosa trở thành nhà sản xuất thép lớn bậc nhất Việt Nam và Đông Nam Á với sản lượng 2 triệu tấn thép thô. Lợi nhuận sau thuế của Hòa Phát đạt trên 13.500 tỷ đồng năm 2020 trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Gặt hái thành công lớn song Tập đoàn Hòa Phát cũng đứng trước những thách thức của cách mạng công nghệ 4.0.

Cuối năm 2020, dự án Hoà Phát Dung Quất giai đoạn 1 bắt đầu khai thác tối đa công suất nhà máy. Nhà máy của Hòa Phát vẫn còn duy trì nhiều công đoạn thủ công, chưa được số hoá hoàn toàn dẫn đến sự không đồng đều giữa các dây chuyền sản xuất, sản phẩm. Bên cạnh đó, hệ thống Công nghệ thông tin (CNTT) đã được đầu tư nhưng chưa đồng bộ và chưa tối ưu quy trình hoạt động với quy mô một nhà máy thép lớn bậc nhất Việt Nam.

Cuối năm 2020, dự án Hoà Phát Dung Quất giai đoạn 1 bắt đầu khai thác tối đa công suất nhà máy. Nhà máy của Hòa Phát vẫn còn duy trì nhiều công đoạn thủ công, chưa được số hoá hoàn toàn dẫn đến sự không đồng đều giữa các dây chuyền sản xuất, sản phẩm.

Để đáp ứng sự thay đổi của mô hình kinh doanh, Tập đoàn Hoà Phát đưa ra chiến lược xây dựng năng lực cạnh tranh dự trên nền tảng công nghệ số.

Tập đoàn sẽ thay đổi mô hình quản trị CNTT theo hướng tinh gọn hiệu quả và đảm bảo các mục tiêu chiến lược. Bên cạnh đó, để phát triển kinh doanh cần minh bạch quy trình và kết nối khoa học với chuỗi cung ứng logistic toàn cầu. Nội bộ tập đoàn sẽ hướng đến tự động hóa và quản trị vận hành chuyên nghiệp bằng dữ liệu.

Cái bắt tay của ông lớn ngành thép với Tập đoàn Công nghệ CMC

Cuối năm 2020, Tập đoàn Hòa Phát đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Công nghệ CMC nhằm xây dựng lộ trình chuyển đổi số toàn diện.

Lựa chọn CMC là đơn vị tư vấn chiến lược, đại diện Tập đoàn Hòa Phát khẳng định, CMC có hơn 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, từng thực hiện nhiều dự án trong các ngành công nghiệp, sản xuất. Từ năm 2019, CMC là đối tác uy tín và thực hiện nhiều dự án CNTT cho Hoà Phát. CMC đã dành nhiều thời gian tìm hiểu nghiệp vụ kinh doanh, vận hành cũng như hệ thống CNTT của Hoà Phát và nhận được sự tin tưởng từ lãnh đạo Tập đoàn.

Bên cạnh đó, việc CMC cung cấp đa dạng giải pháp dịch vụ: từ hạ tầng, bảo mật, ứng dụng đến các công nghệ mới (Big data, IoT, tự động hoá, ERP, quản trị chuỗi cung ứng,…) sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi về cả vận hành, quản trị và kinh doanh của Hòa Phát. CMC cũng là đối tác cao cấp tại Việt Nam của nhiều hãng công nghệ lớn như IBM, Microsoft, Oracle, SAP…, CMC đảm bảo hỗ trợ khách hàng tiếp cận những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất.

Lộ trình chuyển đổi số bài bản để đạt mục tiêu doanh nghiệp đa ngành

Theo ông Lương Tuấn Thành – Giám đốc Công nghệ Tập đoàn CMC: "Để giải bài toán vận hành của Hòa Phát, CMC có phương pháp luận khoa học dựa trên quan điểm: Vạch ra tầm nhìn dài hạn, khả thi và thực tiễn, phù hợp với ngành sản xuất thép và công nghiệp nặng, hướng tới mô hình tập đoàn đa ngành".

Ông Lương Tuấn Thành - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn CMC.

"CMC đã tập trung sự đồng bộ của chiến lược xây dựng năng lực số với chiến lược và hoạt động kinh doanh, đồng thời sẽ nhận diện, lựa chọn và đánh giá một vài sáng kiến có thể ưu tiên thực hiện trước theo công thức: Tăng doanh thu, giảm chi phí, tối ưu tài sản và hạn chế rủi ro", ông Thành nói.

Tập đoàn Hòa Phát là Tập đoàn đa ngành, để chuyển đổi toàn diện, CMC đề xuất tạo ra một nhóm chuyên trách làm việc với các bên liên quan chủ chốt, để tạo sự đồng thuận trong toàn Tập đoàn ở mọi thời điểm.

"Hòa Phát chuyển đổi để nâng cao hiệu quả và phát triển tạo ra giá trị mới, tăng cường sự hài lòng của khách hàng cũng như tìm kiếm thị trường mới dễ dàng hơn, rộng rãi hơn, nhanh chóng hơn. Hướng tư vấn của CMC sẽ giúp chúng tôi giảm chi phí, kiểm soát rủi ro, nâng cao hiệu suất lao động, hiệu quả kinh doanh", ông Từ Thanh Hải – Trưởng Ban CNTT Tập đoàn Hòa Phát – Trưởng Ban Dự án Chuyển đổi số chia sẻ.

Trong quá trình thực hiện đánh giá hạ tầng Công nghệ thông tin của Hòa Phát, ngoài việc trực tiếp khảo sát định tính hệ thống, CMC đã phối hợp, hướng dẫn khách hàng sử dụng công cụ tự động hóa để đánh giá định lượng nhằm mang lại kết quả chính xác nhất.

Theo Cafe F

43 bầu chọn / Điểm: 0