Chuyển tới nội dung

Chuyển đổi số giúp tối ưu trải nghiệm người dùng trong ngành Tài chính - Chứng khoán

21-11-2020
Chiều ngày 21/11/2020, Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) cùng các đối tác công nghệ đã tổ chức hội thảo “Ignite the digital future of Securities and Finance”. Đây là sự kiện dành riêng cho các khách hàng ngành tài chính – chứng khoán của CMC TS nhằm đánh giá bức tranh công nghệ thông tin toàn cảnh, đồng thời cập nhật những xu hướng chuyển đổi số mới nhất của ngành tài chính – chứng khoán tại Việt Nam. Sự kiện thu hút gần 30 đại diện doanh nghiệp tài chính – chứng khoán lớn tại Hà Nội và TP. HCM tham dự.

Làn sóng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu với mọi lĩnh vực, mọi doanh nghiệp toàn cầu, trong đó có ngành chứng khoán – tài chính. Xu thế này thậm chí còn chuyển động mạnh mẽ hơn khi đại dịch Covid-19 xuất hiện nhằm đáp ứng việc giãn cách xã hội nhưng vẫn thông suốt trong công việc, đầu tư. Tại Việt Nam, hàng loạt công ty chứng khoán – tài chính đã tập trung đầu tư bài bản cho công nghệ, nền tảng giao dịch số nhằm đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường, khai phá cơ hội kinh doanh mới và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Thấu hiểu xu hướng này, chiều ngày 21/11/2020, Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) cùng các đối tác công nghệ đã tổ chức hội thảo “Ignite the digital future of Securities and Finance”. Đây là sự kiện dành riêng cho các khách hàng ngành tài chính – chứng khoán của CMC TS nhằm đánh giá bức tranh công nghệ thông tin toàn cảnh, đồng thời cập nhật những xu hướng chuyển đổi số mới nhất của ngành tài chính – chứng khoán tại Việt Nam. Sự kiện thu hút gần 30 đại diện doanh nghiệp tài chính – chứng khoán lớn tại Hà Nội và TP. HCM tham dự.

LIÊN HỆ VỚI CMC TS ĐỂ NHẬN TƯ VẤN CÁC GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG 

Ảnh: Sự kiện “Ignite the digital future of Securities and Finance” thu hút gần 30 đại diện doanh nghiệp tài chính – chứng khoán lớn tại Hà Nội và TP. HCM tham dự.

Người dùng là ưu tiên số 1 của ngành tài chính-ngân hàng

Trong bài trình bày “Chuyển đổi số ngành tài chính trong trạng thái bình thường mới”, ông Lương Tuấn Thành – Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn CMC và CMC TS chỉ ra 2 thách thức của các doanh nghiệp tài chính: bao gồm quy định của nhà nước-luật pháp và nhu cầu của người dùng. Đối với các ngân hàng, công ty chứng khoán, tài chính, bảo hiểm, khách hàng luôn là số 1, nhu cầu khách hàng sẽ ngày càng cao, cũng như có nhiều lựa chọn sử dụng dịch vụ hơn. Bài toán đặt ra là làm sao để cá nhân hoá các trải nghiệm dịch vụ, cũng như đơn giản hoá nhất các hoạt động giao dịch để phục vụ người dùng tốt hơn, từ đó giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Ảnh: Ông Lương Tuấn Thành – Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn CMC và CMC TS

Theo báo cáo McKinsey, các xu hướng công nghệ nổi bật của ngành tài chính trong thời điểm này gồm Điện toán đám mây, Phân tích dữ liệu, API, Trí tuệ nhân tạo, Tự động hoá quy trình RPA, Biometrics (sinh trắc học) và blockchain. Ông Lương Tuấn Thành nhấn mạnh: “Về phía CMC, chúng tôi mong muốn là đối tác tin cậy, đồng hành và hỗ trợ khách hàng tiếp cận nhanh hơn các công nghệ mới, đồng thời biến các giải pháp - công nghệ đó trở nên có giá trị.

Ông Thành giới thiệu 4 mảng chính trong nhóm giải pháp cho ngành ngân hàng - tài chính - chứng khoán (CMC Digital Platform for Financial Services) mà CMC hướng đến gồm: Quản lý quỹ (Wealth and Asset management), Thị trường vốn (Capital markets), Ngân hàng và Bảo hiểm.

Liên quan đến các giải pháp của CMC cho ngành tài chính – chứng khoán, ngoài các giải pháp của đối tác, CMC xây dựng 2 giải pháp là C-Invest và C-Wealth hướng đến các công ty quản lý quỹ và chứng khoán, giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng các sản phẩm tài chính, chứng khoán trên nền tảng điện toán đám mây và tuỳ biến theo nhu cầu. Với các giải pháp của CMC hướng đến thị trường vốn (Capital markets), CMC cung cấp các giải pháp để giải quyết vấn đề về dữ liệu cho các công ty chứng khoán tài chính, trong đó tập trung vào tích hợp dữ liệu và xử lý realtime các giao dịch.

Covid-19 là đòn bẩy có ảnh hưởng nhất đến chuyển đổi số ngành tài chính-ngân hàng

Trong thời điểm Covid-19, ông Lương Tuấn Thành cũng đã nhấn mạnh: “Các giải pháp công nghệ của CMC hướng tới giải quyết bài toán về rủi ro kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp trong đại dịch.”

Theo ông Thành, các rủi ro và khó khăn của ngành tài chính trong đại dịch liên quan đến sức khoẻ và khả năng làm việc từ xa của nhân viên, hệ thống kinh doanh và CNTT có dễ dàng thích nghi không, khả năng ổn định nền tài chính và khả năng giảm thiểu rủi ro trong các kịch bản kinh doanh. Trong ngành tài chính – chứng khoán, CMC TS cung cấp dịch vụ tư vấn về lộ trình CNTT và khả năng sử dụng công nghệ, bao gồm các mảng tư vấn đặc thù như bảo mật, tư vấn về giải pháp ngành. CMC TS thấu hiểu về nghiệp vụ ngành tài chính-chứng khoán vì đã có kinh nghiệm triển khai hệ thống cho các tổ chức tài chính-chứng khoán lớn tại Việt Nam như: Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), Chứng khoán SSI, Chứng khoán PSI,…

Trong hội thảo, ông Phạm Ngọc Bắc - Phó Ban Công nghệ & Chuyển đổi số Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Giám đốc Khối kinh doanh giải pháp tài chính-ngân hàng CMC TS cũng chia sẻ những ý kiến từ góc nhìn của một chuyên gia từng có nhiều năm làm việc trong ngành tài chính-chứng khoán về việc: Tại sao lại thuê đơn vị tư vấn và triển khai CNTT cho doanh nghiệp trong khi bản thân đội ngũ CNTT của doanh nghiệp tài chính-chứng khoán đã có hiểu biết sâu về nghiệp vụ của ngành.

Ảnh: Ông Phạm Ngọc Bắc (phải) - Phó Ban Công nghệ & Chuyển đổi số Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Giám đốc Khối kinh doanh giải pháp tài chính-ngân hàng CMC TS và ông Lương Tuấn Thành (trái).

Ông Bắc cho biết, đội ngũ IT nội bộ rất tốn thời gian cho phần vận hành hệ thống và xử lý các phát sinh, việc thuê ngoài đơn vị tư vấn và triển khai CNTT sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp thời gian nghiên cứu và tư vấn công nghệ. Trong ngành tài chính-chứng khoán, yêu cầu về thời gian đưa ra sản phẩm ra thị trường rất ngắn (chỉ dưới 6 tháng) để đảm bảo yếu tố tiên phong và cạnh tranh cho doanh nghiệp, việc có thêm đội ngũ tư vấn và hỗ trợ triển khai bên ngoài sẽ đảm bảo yếu tố thời gian này.

Ngoài ra, nếu so sánh giữa chi phí doanh nghiệp bỏ ra cho việc thuê tư vấn và chi phí khi doanh nghiệp tự thử nghiệm sản phẩm mới và mắc sai lầm, cũng như những khoản tổn thất cho uy tín thương hiệu, lòng tin của khách hàng khi sản phẩm đó không hiệu quả thì việc thuê tư vấn rõ ràng lại có lợi hơn nhiều.” – ông Bắc nhấn mạnh.

Đồng tình với ông Phạm Ngọc Bắc, ông Lương Tuấn Thành – người cũng từng có 10 năm làm việc trong ngành tài chính chia sẻ: “Đội ngũ tư vấn bên ngoài giống như cánh tay nối dài, giúp cho bộ phận CNTT của các doanh nghiệp tài chính-chứng khoán mạnh hơn. Đội ngũ chuyên gia của CMC TS sẽ dựa trên công cụ để định nghĩa các vấn đề mảng CNTT và vận hành mà doanh nghiệp gặp phải, từ đó tạo ra lộ trình của chiến lược và phát triển nhân lực mảng CNTT. Ngoài ra, CMC TS cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc adoption – làm quen và sử dụng thành thạo các công cụ mới vào công việc hàng ngày!

Nền tảng hạ tầng cho chuyển đổi số

Nền tảng công nghệ phù hợp sẽ trợ giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số một cách hiệu quả, dễ dàng số hoá các thông tin dữ liệu và từ đó có thể thiết lập mô hình tự động hóa các quy trình kinh doanh, quy trình vận hành,… Ông Ngô Thế Quang - Country Manager, System Hardware của IBM Việt Nam giới thiệu tại sự kiện: “IBM mong muốn cung cấp bức tranh tổng thể từ hạ tầng phần cứng đến phần mềm, các dịch vụ triển khai và bảo mật trên hạ tầng đó. IBM cung cấp cho doanh nghiệp nền tảng ổn định và đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng kinh doanh.

Ảnh: Ông Ngô Thế Quang - Country Manager, System Hardware của IBM Việt Nam.

Được phát triển bởi Forrester, Kiến trúc an ninh thông tin Zero-Trust đã trở thành một xu hướng bảo mật mới, được rất nhiều các khách hàng trên toàn cầu như Coca-cola, Google… và cả ở Việt Nam nghiên cứu áp dụng trong thực tế để bảo vệ dữ liệu, hạ tầng công nghệ số. Zero-Trust là một chiến lược xây dựng hệ thống an ninh thông tin với mục tiêu là ngăn chặn vi phạm dữ liệu bằng cách loại bỏ sự chủ quan tin tưởng trong hệ thống số và áp dụng các biện pháp xác minh nhất quán cho tất cả người dùng, thiết bị và ứng dụng tại mọi điểm.

Ông Trần Quốc Đạt - Chuyên gia tư vấn giải pháp bảo mật đến từ Palo Alto Networks nhấn mạnh tại sự kiện: “Palo Alto Networks tự hào là đơn vị dẫn đầu trong báo cáo “The Forrester Wave ™: Zero Trust eXtended Ecosystem Platform Providers, Q4 2019”. Với các năng lực giúp khách hàng xây dựng “Zero Trust Network Security”, “Zero Trust Cloud Security”, “Zero Trust Endpoint Security & SOC/SOAR”. Chúng tôi cam kết khả năng giúp các khách hàng tái thiết kế kiến trúc hệ thống và thực hành theo chiến lược Zero-Trust để loại bỏ hoàn toàn yếu tố chủ quan tin tưởng trong hệ thống số, để bảo vệ tài sản số và thành quản kinh doanh, tạo đà cho quá trình chuyển đổi số, sáng tạo các dịch vụ mới.

Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) là doanh nghiệp chiến lược và dẫn đầu của Tập đoàn Công nghệ CMC trong việc cung cấp các giải pháp, dịch vụ tổng thể về CNTT với đội ngũ 1000 nhân viên toàn quốc, phạm vi cung cấp giải pháp dịch vụ trên 63 tỉnh thành.

CMC TS tập trung tư vấn và cung cấp các giải pháp về chuyển đổi số, giải pháp ngành tài chính-ngân hàng, sản xuất, vận tải-hàng không, bán lẻ, viễn thông,… và các giải pháp an ninh an toàn thông tin.

CMC TS hiện cũng là đối tác cao cấp tại thị trường Việt Nam của hơn 100 hãng công nghệ lớn trên thế giới. Trong đó, CMC TS là đối tác cao cấp nhất (Platinum Partner) của IBM và đối tác Innovator của Palo Alto Networks.

33 bầu chọn / Điểm: 0