Chuyển tới nội dung
Giao dịch chênh lệch giá Bitcoin: Một bài toán nan giải
Tin tức & Sự kiện

Giao dịch chênh lệch giá Bitcoin: Một bài toán nan giải

10-01-2018
Giao dịch đồng tiền số Bitcoin đang là một dạng thị trường có tính chất khá đặc biệt mà các chuyên viên giao dịch có chuyên môn cao thường tận dụng và thực hiện các giao dịch kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) trong giây lát.

Giao dịch đồng tiền số Bitcoin đang là một dạng thị trường có tính chất khá đặc biệt mà các chuyên viên giao dịch có chuyên môn cao thường tận dụng và thực hiện các giao dịch kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) trong giây lát. Mới đây giá Bitcoin ở sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đã được thông báo rằng  cao hơn 43% so với giá Bitcoin ở sàn giao dịch Mỹ.
Tưởng không khó mà khó không tưởng
Những thành viên tham gia vào thị trường này cho biết những nguyên tắc chống rửa tiền và giao dịch ngoại hối của Hàn Quốc đã khiến cho giao dịch đnag trở nên khó khăn hơn bao giờ hết để có thể thực hiện kinh doanh chênh lệch giá (với mức nhu cầu cao, người dân tại sàn Hàn Quốc sẵn sàng chi trả mức chênh lệch giá cao hơn nhiều lần so với mức giá trên toàn cầu – gọi là kimchi premium).


 


Việc thiếu hụt những áp lực bán tháo từ những chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá (arbitrager) đã khiến cho mức giá Bitcoin ở sàn giao dịch Hàn Quốc bị hoàn toàn bị chi phối mà nguyên do chủ yếu là bởi những nhu cầu của các nhà đầu tư cá nhân.
Đây cũng là nguyên nhân tại sao trong tuần này, trang web cung cấp dữ liệu giá các loại tiền số Coinmarketcap.com đã buộc phải loại bỏ mức giá tiền ảo từ các sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc ra khỏi công thức tính giá. Giá của các đồng tiền ảo từ Hàn Quốc, kể cả đồng Bitcoin, thường có giá cao hơn nhiều so với những quốc gia khác, chính vì thế khi trang web này loại bỏ chúng ra thì sẽ giúp làm mức trung bình giá giảm mạnh.
Nhu cầu trong nước quá cao
Tại Hàn Quốc, người dân đang phát cuồng vi Bitcoin. Khối lượng giao dịch tiền ảo ở quốc gia này ngày càng tăng mạnh mẽ, trong đó sàn giao dịch tiền ảo Bithumb đang đứng thứ 2 trên toàn thế giới dựa trên những thông tin tại bảng xếp hạng của trang web Coinmarketcap.com. Một lực lượng đông đảo người dân Hàn Quốc đổ xô nhau tham gia vào thị trường tiền ảo đến nỗi ngay cả vị Thủ tướng nước này đã phải chính thức lên tiếng cảnh báo rằng đồng tiền Bitcoin có thể mặt hại đó là làm hư hỏng các thế hệ trẻ của đất nước này. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cũng đã đề xuất lệnh cấm đối với những người không thuộc diện cư trú tham gia vào các hoạt động tại sàn giao dịch tiền ảo trong nước hồi tháng 12/2017.
Mặc dù đã có lời hứa kiểm soát chặt chẽ vấn nạn đầu cơ quá mức từ những nhà hoạch định chính sách tuy nhiên việc này có thể sẽ chỉ làm gia tăng thêm cơn sốt này trong ngắn hạn, Mike Kayamori, người đứng đầu sàn giao dịch có trụ sở ở Tokyo, Quoine – vốn có nhiều khách hàng là người Hàn Quốc, cho biết.
Rủi ro biến động giá
Bên cạnh những biến động phức tạp kể trên, một thanh chắn khác được đặt ra ở Hàn Quốc – cũng như tại nhiều quốc gia khác – đó chính là việc chuyển đồng tiền Bitcoin giữa các sàn giao dịch tiền số không phải có thể diễn ra tức thời. Rào cản này hoàn toàn có thể khiến các nhà kinh doanh chênh lệch giá(arbitrager) dễ dàng  bị chịu tác động trực tiếp từ các diễn biến giá bất lợi.

31 bầu chọn / Điểm: 0