Chuyển tới nội dung
Hiểu đúng về eKYC trong ngân hàng
Tin tức & Sự kiện

Hiểu đúng về eKYC trong ngân hàng

10-11-2021

eKYC trong ngân hàng là gì?  Tại sao nó lại trở thành tiêu chuẩn trong ngành tài chính, ngân hàng. Hãy cùng CMC TS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

eKYC trong ngân hàng là gì?

eKYC là định danh khách hàng điện tử, là việc phát triển của công nghệ và để đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ và tạo thuận lợi cho các khách hàng của doanh nghiệp. Hiện nay, khi các ngân hàng ở nhiều quốc gia nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, họ đang dần chuyển mình sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

Tại sao eKYC phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng như thế?

Thứ nhất, thay vì định danh khách hàng bằng việc trực tiếp gặp mặt và đối chiếu chứng từ giấy phiền phức. eKYC đã thực hiện định danh khách hàng bằng phương thức điện tử không cần gặp mặt trực tiếp. Điều này giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhân lực của mình, đồng thời giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn đối với các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng.

Thực hiện eKYC giúp các ngân hàng tối ưu hơn rất nhiều trong việc làm thủ tục, nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng cao độ bảo mật đối với doanh nghiệp và khách hàng

Ngoài ra, eKYC giúp chuyên viên tư vấn nhận diện được người dùng, hỗ trợ họ bán thêm các sản phẩm, dịch vụ để nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng tốt hơn.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã từng nhận định rằng: Một trong các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện đó là “cho phép áp dụng quy trình nhận biết khách hàng đơn giản và gián tiếp từ xa bằng phương thức điện tử trực tuyến (eKYC) đối với việc mở tài khoản tại các tổ chức được cấp phép để phục vụ cho nhu cầu thanh toán giá trị nhỏ của cá nhân và doanh nghiệp”.

Điều này góp phần giúp cho các ngân hàng và tổ chức tài chính xác minh được danh tính của khách hàng trực tuyến và đánh giá rủi ro, phát hiện lừa đảo trong mỗi giao dịch cho dù đó là giao dịch mở hoặc đăng nhập vào tài khoản, đăng ký vay hoặc thanh toán.

Các lợi ích do ứng dụng eKYC mang lại

eKYC ngoài việc thu hút khách hàng còn mang lại nhiều giá trị ở các khía cạnh khác nhau cho các tổ chức tài chính, chẳng hạn như:

Nhanh chóng và hiệu quả hơn: như đã giải thích ở trên, chỉ cần vài phút là có thể mở tài khoản mà không cần chờ đợi và có thể mở tài khoản 24/7 chỉ cần có Internet.

Tiết kiệm chi phí: So với hai hình thức truyền thống, có thể tiết kiệm được các chi phí về thời gian, thủ tục giấy tờ, nhân lực.

Hạn chế rủi ro lừa đảo: Hạn chế những rủi ro mà mọi người khó phát hiện như làm giả CMND, lừa đảo, rửa tiền,…

Tăng trải nghiệm của khách hàng: Chắc chắn eKYC sẽ là trải nghiệm mà đa số khách hàng hài lòng vì không tốn thời gian, công sức đi lại mà lại nhận được kết quả nhanh chóng. Mặt khác, nó còn giảm thiểu rủi ro thất lạc tài liệu khi phải mang theo như hình thức mở tài khoản truyền thống

Xem thêm >>>  5 giải pháp  chuyển đổi Digital Banking tốt nhất hiện nay

CMC TS - Đơn vị cung cấp giải pháp eKYC trong ngân hàng tốt nhất hiện nay

Năm 2021 vừa qua, nhiều ngân hàng đã tiếp tục triển khai dịch vụ mở tài khoản trực tuyến bằng eKYC như như BIDV, VietcomBank,… Một ví dụ chứng minh eKYC là trái ngọt bởi nó giúp TPBank thu hút 30 000 khách hàng mở tài khoản trực tuyến, tương đương 85% số khách hàng đăng ký mở tại quầy hoặc tại LiveBank theo phương thức truyền thống; HD Bank có hơn 15.000 tài khoản đã thực hiện xác thực điện tử sau 1 tháng triển khai.

Nói tóm lại, giải pháp eKYC trong ngân hàng là vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ngân hàng và nó giữ một vai trò quyết định đối với hệ thống quản lý dữ liệu của ngân hàng.

CMC TS tự hào là TOP 1 doanh nghiệp tư vấn và triển khai các giải pháp số về lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam. CMC TS đã đồng hành cùng các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Đặc biệt là  việc cung cấp giải pháp cho nhiều ngân hàng sử dụng eKYC mà CMC TS cung cấp luôn là sứ mệnh của chúng tôi.

Mọi thông tin xin quý khách hàng vui lòng liên hệ CMC TS để được tư vấn chi tiết. Email: cmctsinfo@cmc.com.vn

1 bầu chọn / Điểm: 5