Chuyển tới nội dung

IBM: Đám mây lai và trí tuệ nhân tạo là nền tảng của kinh doanh thông minh hơn

02-06-2021
IBM vừa chính thức công bố những tiến bộ trong AI, đám mây lai và điện toán lượng tử tại hội nghị Think 2021 của Hãng này lúc rạng sáng ngày 11/5/2021 (giờ Việt Nam). Những đổi mới nêu bật vai trò của tiến bộ công nghệ trong việc giúp các tổ chức, doanh nghiệp (DN) đẩy nhanh quá trình CĐS, tổ chức làm việc thông minh hơn và xây dựng hệ sinh thái chiến lược có thể thúc đẩy kết quả kinh doanh tốt hơn.

Đám mây lai và AI là nền tảng của kinh doanh thông minh hơn

"Chúng tôi sẽ nhìn lại năm nay và kéo dài thời điểm thế giới bước vào thế kỷ kỹ thuật số một cách toàn diện," Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna cho biết.

Chủ tịch IBM - ông Arvind Krishna.

"Giống như cách chúng ta điện khí hóa các nhà máy và máy móc trong thế kỷ trước, chúng ta sẽ sử dụng đám mây lai để truyền AI vào phần mềm và hệ thống trong thế kỷ 21. Và có một điều chắc chắn rằng: đây là một tương lai phải được xây dựng trên nền tảng của sự hợp tác sâu trong ngành. Không ai hiểu điều này hơn IBM, đó là một trong những lý do chúng tôi đang đẩy mạnh đầu tư vào hệ sinh thái đối tác của mình. Cũng tại Think 2021, chúng tôi sẽ công bố những đổi mới về đám mây lai và AI mới nhất của mình - chính những công nghệ đóng vai trò là nền tảng của một kiến trúc CNTT mới cho DN".

IBM đang tập trung vào đám mây lai và AI, các DN cần một con đường rõ ràng và đáng tin cậy để hiện đại hóa các hệ thống quan trọng trong sứ mệnh của họ. Một nghiên cứu mới của IBM về việc áp dụng AI cho kinh doanh cho thấy việc bắt buộc phải nhúng AI vào các quy trình kinh doanh trở nên cấp thiết hơn trong thời kỳ đại dịch. Trong số các chuyên gia CNTT được khảo sát, 43% nói rằng các công ty của họ đã tăng tốc triển khai AI. Gần một nửa số chuyên gia CNTT toàn cầu được khảo sát cho biết họ đánh giá phần lớn các nhà cung cấp AI dựa trên khả năng tự động hóa quy trình của họ. Đó là lý do tại sao IBM đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng các khả năng AI phong phú và mạnh mẽ cho hoạt động kinh doanh.

Tại họp báo trực tuyến dành riêng cho các nhà báo toàn cầu bắt đầu vào lúc 7h sáng ngày 11/5/2021 (giờ Việt Nam), ông Jim Whitehurst - Chủ tịch Tập đoàn IBM – khẳng định: "Gần 3.000 tổ chức chính phủ và DN trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng như dịch vụ tài chính, viễn thông và chăm sóc sức khỏe dựa vào nền tảng đám mây lai của IBM và Red Hat OpenShift để tác động đến quá trình CĐS của họ nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Những đổi mới đột phá của IBM trong AI, điện toán lượng tử, các giải pháp đám mây dành riêng cho ngành và các dịch vụ kinh doanh mang đến các tùy chọn mở và linh hoạt cho các tổ chức, DN. Chúng tôi đã giúp hàng nghìn khách hàng trong mọi ngành chuyển đổi DN của họ bằng sức mạnh của nền tảng AI và đám mây kết hợp của chúng tôi".

Những cải tiến công nghệ mới đáng chú ý

Nhiều cải tiến mới được IBM thiết kế để trang bị cho các DN trong giai đoạn tiếp theo của hành trình kỹ thuật số:

Khả năng mới tích hợp dữ liệu và AI cùng nhau

• AI giúp tự động hóa cách các tổ chức, DN truy cập, thống nhất và quản lý dữ liệu ở mọi nơi với Cloud Pak cho dữ liệu: Một khả năng đột phá trong Cloud Pak cho dữ liệu sử dụng AI để giúp người dùng nhận được câu trả lời cho các truy vấn phân tán nhanh hơn gấp 8 lần so với trước đây và giảm bằng một nửa chi phí của các kho dữ liệu được so sánh khác.

AutoSQL (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc) tự động hóa cách người sử dụng truy cập, tích hợp và quản lý dữ liệu mà không cần phải di chuyển dữ liệu, bất kể dữ liệu nằm ở đâu hoặc được lưu trữ như thế nào. AutoSQL giải quyết một trong những điểm khó khăn quan trọng nhất mà khách hàng đang phải đối mặt khi họ tìm cách giảm độ phức tạp của việc quản lý dữ liệu cho AI và loại bỏ chi phí cao của việc di chuyển dữ liệu, đồng thời khám phá những thông tin chi tiết ẩn để đưa ra các dự đoán chính xác hơn dựa trên AI.

Với sự ra mắt của AutoSQL, IBM Cloud Pak for Data hiện bao gồm kho dữ liệu đám mây hiệu suất cao nhất trên thị trường (dựa trên nghiên cứu điểm chuẩn của chúng tôi) có thể chạy liền mạch trên bất kỳ môi trường đa đám mây lai nào - bao gồm các đám mây riêng, tại chỗ và bất kỳ đám mây công cộng nào.

AutoSQL sẽ là một trong một số công nghệ mới được tích hợp thành một kết cấu dữ liệu mới trong Cloud Pak cho Dữ liệu. Kết cấu dữ liệu thông minh mới sẽ tự động hóa các tác vụ quản lý dữ liệu phức tạp bằng cách sử dụng AI để khám phá, hiểu, truy cập và bảo vệ.

• Phân phối dữ liệu trên nhiều môi trường, đồng thời hợp nhất các nguồn dữ liệu khác nhau trên một nền tảng dữ liệu chung.

• Watson Orchestrate giúp các chuyên gia tự động hóa công việc để tăng năng suất: Watson Orchestrate là một khả năng tương tác AI mới được thiết kế để tăng năng suất cá nhân của các chuyên gia kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng, nhân sự, hoạt động v.v...

Không yêu cầu kỹ năng CNTT để sử dụng, Watson Orchestrate cho phép các chuyên gia bắt đầu công việc theo cách quen thuộc nhất, sử dụng các công cụ cộng tác như Slack và email bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nó cũng kết nối với các ứng dụng kinh doanh phổ biến như Salesforce, SAP và Workday®.

Watson Orchestrate sử dụng một công cụ AI mạnh mẽ, tự động chọn và sắp xếp các kỹ năng được đóng gói sẵn cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ và kết nối với các ứng dụng, công cụ, dữ liệu và lịch sử một cách nhanh chóng. Điều này có thể giúp người lao động thực hiện nhanh hơn các công việc thường ngày, chẳng hạn như lên lịch họp hoặc mua sắm phê duyệt hoặc các nhiệm vụ quan trọng hơn, như chuẩn bị đề xuất hoặc kế hoạch kinh doanh.

Watson Orchestrate là khả năng tự động hóa được hỗ trợ bởi AI mới nhất của IBM được thiết kế để giúp mọi người giành lại một lượng thời gian đáng kể để tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn. Nó được phát triển bởi IBM Research và hiện có sẵn trong bản xem trước như một phần của Hệ thống phân tích đám mây tự động hóa của IBM và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

• Maximo Mobile chuyển đổi công việc của các kỹ thuật viên hiện trường: IBM đã ra mắt Maximo Mobile, một nền tảng di động dễ triển khai với giải pháp quản lý tài sản Maximo của IBM làm cốt lõi. Maximo Mobile được thiết kế để chuyển đổi công việc của các kỹ thuật viên hiện trường, những người duy trì các tài sản vật chất như đường, cầu, dây chuyền sản xuất, nhà máy điện, nhà máy lọc dầu, v.v.

Giao diện mới, trực quan cung cấp cho các kỹ thuật viên dữ liệu hoạt động tài sản phù hợp vào đúng thời điểm. Ngay cả ở những vị trí xa xôi nhất, người dùng có thể truy cập Watson AI và kiến thức chuyên sâu về tổ chức để dễ dàng giải quyết các vấn đề phức tạp. Sự kết hợp mạnh mẽ này của AI, quy trình làm việc thông minh, hỗ trợ từ xa của con người và khả năng tiếp cận dữ liệu song sinh kỹ thuật số, đưa kinh nghiệm hàng thập kỷ trong ngành trực tiếp vào tay các kỹ thuật viên để hoạt động an toàn hơn, hiệu quả hơn.

AI mới thay đổi cách các công ty phát triển, triển khai và vận hành CNTT và hiện đại hóa các ứng dụng

• Dự án CodeNet Dataset - Nâng cao khả năng hiểu và dịch mã của AI: IBM Research đang phát hành Project CodeNet, một tập dữ liệu mã nguồn mở quy mô lớn bao gồm 14 triệu mẫu mã, 500 triệu dòng mã và 55 ngôn ngữ lập trình, để cho phép AI hiểu và dịch mã. Project CodeNet hiện là tập dữ liệu lớn nhất, khác biệt nhất trong lớp của nó và giải quyết ba trường hợp sử dụng chính trong mã hóa ngày nay: tìm kiếm mã (tự động dịch mã này sang mã khác, bao gồm các ngôn ngữ kế thừa như COBOL); sự giống nhau về mã (xác định sự trùng lặp và tương đồng giữa các mã khác nhau); và các ràng buộc về mã (tùy chỉnh các ràng buộc dựa trên nhu cầu và thông số cụ thể của nhà phát triển).

IBM tin rằng Project CodeNet sẽ đóng vai trò là bộ dữ liệu chuẩn có giá trị cho việc dịch từ nguồn sang nguồn và chuyển đổi cơ sở mã kế thừa sang các ngôn ngữ mã hiện đại, giúp các DN tăng tốc độ ứng dụng AI của họ.

• Mono2Micro giúp xóa bỏ những trở ngại khi di chuyển đám mây: IBM đã thêm một khả năng mới vào WebSphere Hybrid Edition cho phép các DN tối ưu hóa và hiện đại hóa các ứng dụng của họ cho đám mây lai.

IBM Mono2Micro sử dụng AI do IBM Research phát triển để phân tích các ứng dụng DN lớn và đưa ra các đề xuất về cách điều chỉnh chúng tốt nhất để chuyển sang đám mây. Nó có thể đơn giản hóa và tăng tốc quá trình dễ xảy ra lỗi, có thể giảm chi phí và tối đa hóa ROI. IBM Mono2Micro là một trong những bộ sản phẩm và dịch vụ được hỗ trợ bởi AI của IBM có thể giúp chuyển sang đám mây nhanh hơn.

31 bầu chọn / Điểm: 0