Chuyển tới nội dung

Microsoft ngỏ ý mua lại công ty mã nguồn lớn nhất thế giới

04-06-2018
Không ngủ quên trên chiến thằng, chỉ vài ngay sau khi vượt mặt Google đạt top 3 công ty giàu nhất thế giới, Microsoft đã để lộ ý định mua lại một startup về mã nguồn trị giá 5 tỷ USD để tiếp sức cho mảng nghiên cứu AI và lưu trữ đám mây của hãng.

Cộng đồng nhà phát triển và lập trình viên có lẽ không còn xa lạ với GitHub, một công ty chuyên về công cụ hỗ trợ nhà phát triển trong việc lưu trữ, chia sẻ và thảo luận nghiên cứu mã nguồn. Tuy vẫn đang đạt doanh thu ổn định và sản phẩm được sử dụng rộng rãi, nhưng công ty về code này lại đang ở trong tình trạng không mấy tươi sáng khi nhà sáng lập kiêm CEO Chris Wanstrath xin từ chức khỏi vị trí 10 tháng trước và hiện GitHub vẫn chưa tìm ra được lối đi cho riêng mình. Trong tình thế đó, Microsoft dường như đã để lộ ý định muốn mua lại toàn bộ công ty mã lập trình, củng cố thêm nhân lực làm việc cho mảng phát triển phần mềm và AI của hãng.

Theo CNBC và Business Insider, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết GitHub và Người khổng lồ phần mềm đã xem xét đến một thỏa thuận marketing giữa đôi bên trị giá khoảng 35 triệu USD, và rằng cuộc thảo luận do Microsoft chủ trì vài tuần trước với công ty mã nguồn đã kết thúc bằng một cuộc mua bán. Chưa rõ liệu đàm phàn giữa đôi bên có còn tiếp tục không, nhưng người này nói rằng mức giá mua đứt mà GitHub đưa ra nhiều hơn so với số tiền Microsoft sẵn sàng chi trả.

Báo cáo cho biết công ty tư nhân GitHub sở hữu hơn 23 triệu người dùng thuộc 1,5 triệu tổ chức trên toàn thế giới và  57 triệu kho dữ liệu ảo. Công ty mã nguồn được định giá 2 tỷ USD trong vòng gọi vốn gần đây nhất hồi 2015, nhưng hiện mức giá cho một cuộc sáp nhập hoàn toàn được định giá ở mức 5 tỷ USD hoặc hơn. Các công cụ của GitHub cung cấp đã trở nên thiết yếu đối với nhà phát triển phần mềm - những người sử dụng GitHub để lưu trữ code, theo dõi cập nhật và thảo luận với những nhà phát triển khác. Theo GitHub, doanh thu công ty đạt hơn 200 triệu USD lợi nhuận từ đăng ký dịch vụ, bao gồm hơn 110  triệu USD từ các công ty và doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của mình.

Microsoft đã  từng có lần ngỏ ý mua lại GitHub trong quá khứ, tuy nhiên startup công nghệ đã từ chối khẳng định trên. Về phần mình, Người khổng lồ phần mềm của tỷ phú Bill Gates sẽ hưởng lợi rất nhiều từ một thỏa thuận làm ăn với GitHub. Microsoft sẽ có thêm nhiều nhà phát triển tham gia vào công cuộc xây dựng ứng dụng và phát triển cộng đồng trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm kho lưu trữ đám mây Azure. Ngoài ra, kho dữ liệu từ GitHub cũng góp phần giúp Microsoft cải thiện các sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Theo GitHub, các dự án machine learning và deep learning đang là một trong những dự án phổ biến và có tốc độ phát triển nhanh nhất.


Nhà sáng lập kiêm CEO GitHub Chris Wanstrath

Với việc CEO Chris Wanstrath từ chức từ 10 tháng trước và công ty vẫn chưa tìm ra được người thay thế, một nguồn tin từ Business Insider cho biết công ty đang nhắm tới Giám đốc điều hành Microsoft Nat Friedman hoặc Phó chủ tịch cấp cao Google Sridhar Ramaswamy để làm người kế vị, GitHub đang ở trong thế khó và giải pháp sáp nhập vào Microsoft hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn dành cho công ty. Ngoài ra, năm vừa rồi GitHub cũng vấp phải nhiều cáo buộc về phân biệt đối xử nơi làm việc.

Cần nhấn mạnh lại rằng mọi thông tin trên đều mang tính chất phỏng đoán và hoàn toàn có thể không xảy ra, bên cạnh đó cả Microsoft và GitHub đều từ chối bình luận về vấn đề này (động thái khiến các chuyên gia càng tin vào một cuộc mua bán không sớm thì muộn sẽ xảy ra trong tương lai). Nhưng nếu tin đồn là thật, Microsoft sẽ hưởng lợi không hề nhỏ từ các dự án machine learning và deep learning của công ty cũng như các lợi ích về xây dựng cộng đồng của GitHub.

Theo ICTNews

31 bầu chọn / Điểm: 0