Chuyển tới nội dung
Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?
Tin tức & Sự kiện

Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

08-11-2021

Phần mềm ERP là một trong những phần mềm quản trị cho doanh nghiệp có hiệu quả hàng đầu thế giới. Vậy phần mềm  ERP có vai trò, và giúp ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng CMC TS đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Phần mềm ERP ra đời như thế nào?

Phần mềm ERP (Enterprise resource planning software), viết tắt là ERP, là một giải pháp phần mềm hỗ trợ quá trình quản trị hoạt động của doanh nghiệp. Phần mềm ERP xuất hiện vào năm 1990 khi tập đoàn Gartner sử dụng chúng để mở rộng cho MRP (Manufacturing Resources Planning), là một phần mềm quản lý tập trung vào quá trình sản xuất hàng hóa. 

Giữa những năm 1990, ERP đã được nhân rộng và được rất nhiều người biết đến bởi hiệu quả mang lại. Không chỉ có các doanh nghiệp mà các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ cũng bắt đầu sử dụng ERP phục vụ cho tổ chức của mình. Vào những năm 2000, thuật ngữ “ERP II” đã xuất hiện, ERP II cho phép một phạm vi người dùng rộng hơn sử dụng và xem các dữ liệu chứa trong chúng, hỗ trợ cho quá trình hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau.

Phần mềm quản lý ERP mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Trước khi ERP xuất hiện thì hầu hết tại các doanh nghiệp nói chung và mỗi phòng ban nói riêng đều sử dụng một loại phần mềm khác nhau. Việc sử dụng riêng lẻ gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình kết nối dữ liệu, nhất là khi dữ liệu phức tạp và lớn. Hơn nữa, các phần mềm riêng lẻ sẽ thiếu đi sự tương thích và có thể dẫn đến xung đột. Do vậy, để quản lý tất cả các phần mềm doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian, tiêu hao nhiều nguồn lực. Với ERP, tất cả các phần mềm nhỏ lẻ đều được gộp lại sử dụng, chia sẻ một cơ sở dữ liệu duy nhất và được phân quyền truy cập cho mỗi phòng ban đặc thù.

Phần mềm ERP nhà máy là trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp mong muốn gia tăng đơn hàng, kiểm soát khách hàng, lượng hàng tồn kho, hiệu quả sản xuất,…

Kiểm soát thông tin khách hàng: thông tin khách hàng sẽ được chia sẻ đến những phòng ban cần đến chúng như phòng chăm sóc khách hàng, kế toán,… Do vậy một người ngồi tại văn phòng cũng có thể kiểm soát được tất cả các thông tin của khách hàng theo thời gian thực, biết được khách hàng mua bao nhiêu hàng, chi bao nhiêu tiền, mua tại hệ thống cửa hàng nào.

Tăng tốc quá trình sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ: ERP với những tính năng hỗ trợ, giúp giảm thiểu các công việc thủ công bằng các công đoạn tự động hóa. Tự động hóa của ERP được ứng dụng hiệu quả nhất đối với quy trình sản xuất, đóng gói hay quản lý đầu ra. Việc này giúp doanh nghiệp vừa cải thiện được quá trình sản xuất mà lại  tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nhân công, chi phí lưu kho.

Kiểm tra chất lượng, quản lý dự án: Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi chất lượng sản phẩm,  lên kế hoạch, phân bổ nguồn lực sao cho hợp lý. Với phần mềm quản lý ERP, doanh nghiệp có thể biết được khối lượng công việc mà các thành viên trong dự án đang làm.

Kiểm soát thông tin tài chính: phần mềm ERP sẽ tự động tổng hợp thông tin từ các bộ phận theo đúng yêu cầu của kế toán và đảm bảo dữ liệu chính xác. ERP cũng có thể hỗ trợ tạo ra các báo cáo tài chính đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Kiểm soát lượng tồn kho: Bạn sẽ luôn nắm được tình hình tồn kho, vị trí, số lượng cửa hàng với phần mềm ERP . Việc này việc quản lý dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, lên kế hoạch, đề xuất các phương án đẩy hàng tồn kho lâu ngày ra khỏi kho. Nhờ ERP, thời gian làm việc sẽ giảm đi, nhân sự cần ít hơn, nhưng hiệu suất và tiến độ làm việc vẫn đảm bảo.

Chuẩn hóa hoạt động về nhân sự: Giờ làm việc và khối lượng đầu việc của mỗi cá nhân sẽ được kiểm soát hiệu quả nhằm hỗ trợ người quản lý đánh giá năng lực nhân viên, thưởng phạt công minh và trả lương đúng thời hạn.

Giao tiếp, xã hội hóa việc liên lạc trong công ty: Việc liên lạc giữa các phòng ban sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với ERP. Hơn thế nữa, phần mềm ERP còn giúp giảm thiểu sự xung đột về quyền lợi giữa các bộ phận trong doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên có thể thấy giải pháp ERP hiện nay là giải pháp mà mọi doanh nghiệp đều đang hướng đến với mong muốn tối ưu hóa năng lực làm việc cũng như mang đến các lợi ích lâu dài. 

CMC TS đang là đối tác cao cấp nhất của SAP tại Việt Nam và đang cung cấp, triển khai đến nhiều doanh nghiệp với hai giải pháp chính là: SAP All In One (SAP A1) và SAP Business One (SAP B1). Cho đến thời điểm hiện tại, CMC TS đã triển khai giải pháp ERP thành công cho hơn 130 doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam. Quý khách hàng đang muốn sở hữu cho Doanh nghiệp mình phần mềm ERP, hãy liên hệ với CMC TS để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp. 

>>> Xem thêm:  Giải pháp ERP nhà máy
 

31 bầu chọn / Điểm: 0