Chuyển tới nội dung
Vấn đề an toàn và bảo mật thông tin tại Việt Nam
Tin tức & Sự kiện

Vấn đề an toàn và bảo mật thông tin tại Việt Nam

18-01-2022

An toàn và bảo mật thông tin trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay luôn là vấn đề được các cá nhân và doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Do vậy, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ bảo mật thông tin là gì và giải pháp nào giúp bảo mật thông tin cho doanh nghiệp  tránh khỏi những nguy cơ hệ thống bị xâm phạm với các hacker.

Bảo mật thông tin là gì?

Chắc hẳn, khái niệm  bảo mật hệ thống thông tin không còn là khái niệm xa lạ gì với mỗi chúng ta. Bảo mật thông tin hay còn gọi là Information Security không đơn thuần là bảo vệ thông tin của cá nhân người dùng mà đây còn là những chiến lược nhằm ngăn chặn những hành vi trái phép liên quan tới tài sản, dữ liệu, thông tin riêng của cá nhân hay tổ chức nào đó.

Bảo mật thông tin doanh nghiệp gồm những gì?

An toàn và bảo mật thông tin có vai trò đặc biệt quan trọng trong các doanh nghiệp, tổ chức bởi nó đóng vai trò liên quan tới sự sống còn của các tổ chức, doanh nghiệp này. Hiện nay bảo mật thông tin trong doanh nghiệp bao gồm các hoạt động như:

 • Ngăn ngừa hiện tượng đánh cắp hay sao chép dữ liệu nội bộ
 • Ngăn chặn các hành vi của tin tặc như đánh cắp danh tính, cài các phần mềm độc hại vào hệ thống của doanh nghiệp
 • Đảm bảo trao đổi thông tin dữ liệu, kinh doanh online, giao dịch ở trạng thái an toàn nhất
 • Mọi thông tin liên quan tới hoạt động, tài chính, nhân sự, giao dịch, khách hàng cần được giữ bí mật tuyệt đối bởi các phòng ban có liên quan 
 • Bảo mật thông tin doanh nghiệp đáp ứng được 4 yếu tố là tính bí mật, tính khả dụng, tính toàn vẹn, tính không thể từ chối.

Vấn đề bảo mật hệ thống thông tin hiện nay ở Việt Nam

An toàn bảo mật thông tin, bảo mật thông tin trong doanh nghiệp, bảo mật hệ thống,  bảo mật thông tin app, bảo mật thông tin phần mềm là những khái niệm mà mới đây tại Việt Nam mới bắt đầu quan tâm tới. Hầu hết người dùng không nhận thức rõ vai trò của việc bảo mật thông tin. Điều đó cũng chính là lý do dẫn tới hàng ngàn chứng minh thư, bằng cấp, số thẻ… bị đưa ra công khai.

Hiểu được những rủi ro của việc an toàn thông tin các nhà lập trình ứng dụng và chuyên viên bảo vệ thông tin đang nỗ lực tiếp cận công nghệ mới để nâng cấp “hàng rào bảo vệ” cho các cá nhân,  tổ chức.

Tại các hệ thống lớn, sẽ có đội ngũ IT Security chuyên đưa ra kế hoạch ứng phó sự cố cũng như thiết lập các công cụ quản lý rủi ro để kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ, số lượng hệ thống mới trên thị trường trong những năm gần đây tăng trưởng cực kỳ nhanh trong khi cơ sở hạ tầng tại Việt Nam không đáp ứng đủ. Đây chính là thách thức mới mà chúng ta đang phải đối mặt.

Sự khác nhau giữa bảo mật hệ thống thông tin và an ninh mạng

Mặc dù giữa Information Security (bảo mật thông tin) và  IT Security (an ninh mạng) nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng lại có những điểm khác biệt nhất định. Bảo mật thông tin là khái niệm này bao hàm rất rộng, nôm na nó là quá trình sử dụng các công cụ để bảo vệ thông tin khỏi các tác nhân vật lý, kỹ thuật độc hại.

Còn an ninh mạng thì hướng về bảo mật thông tin phần mềm. Chủ yếu là bảo mật dữ liệu số thông qua bảo mật mạng máy tính. Đây là một khía cạnh nhỏ trong bảo mật thông tin nói chung hiện nay.. Hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà cả thế giới, an ninh mạng đang là vấn đề rất nhức nhối khi ngày càng có nhiều đối tượng lợi dụng môi trường mạng để tung tin bôi nhọ cá nhân, tổ chức. Bởi vậy, việc  giám sát an ninh mạng là một điều rất quan trọng và cấp thiết hàng đầu hiện nay.

Các giải pháp bảo mật thông tin hiện nay

 • Thiết lập các phần mềm diệt virus và update chúng  thường xuyên
 • Thực hiện phân quyền và giới hạn quyền với từng cá nhân
 • Tuyệt đối không tiết lộ các thông tin liên quan tới danh tính và bí mật riêng tư ra ngoài
 • Đặt bảo mật 2 lớp cho các ứng dụng chứa thông tin quan trọng và nên sử dụng các phần mềm lưu trữ chuyên nghiệp 
 • Cẩn thận khi tải phần mềm hay ấn vào các nguồn link không đảm bảo.
 • Kiểm tra các thiết bị đầu vào và đầu ra để bảo mật thông tin được tốt nhất.
 • Bên cạnh đó, cần liên tục cập nhật công nghệ mới để loại bỏ mọi lỗ hổng bảo mật tồn tại trên hệ thống mạng.

Trên đây là những chia sẻ xung quanh về những vấn đề an toàn và bảo mật thông tin. CMC TS tự hào là nơi tư vấn và cung cấp các giải pháp về an ninh an toàn thông tin cho hệ thống của tổ chức, doanh nghiệp như: tư vấn bảo mật, bảo mật điện toán đám mây, bảo mật hệ thống mạng, bảo mật dữ liệu.. Khách hàng cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ với CMC TS để được tư vấn và hỗ trợ cục thể nhất.

>>> Xem thêm:  Quản trị hệ thống mạng

34 bầu chọn / Điểm: 0