Chuyển tới nội dung
Quy trình chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo
Tin tức & Sự kiện

Quy trình chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo

12-12-2022
Giáo dục là một trong các lĩnh vực được ưu tiên đầu tư trong chương trình chuyển đổi số quốc giá. Chuyển đổi số trong ngành giáo dục đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo học sinh, sinh viên, giúp Việt Nam trở thành những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo.

Chuyển đổi số trong Giáo dục là gì?

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục, nghĩa là việc áp dụng công nghệ, dựa vào mục đích, cơ cấu của doanh nghiệp giáo dục. Hiện tại, được ứng dụng dưới 3 hình thức chính:

 • Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy: Lớp học thông minh, lập trình…vào việc giảng dạy.
 • Ứng dụng công nghệ trong quản lý: Công cụ vận hành, quản lý
 • Ứng dụng công nghệ trong lớp học: Công cụ giảng dạy, cơ sở vật chất.

 

Lợi ích chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và đào tạo

Chủ động trong học tập:

 • Việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp bạn có thời gian học tập thoải mái mọi lúc mọi nơi. Người học tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, bỏ qua về giới hạn khoảng cách, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả.
 • Khả năng tiếp cận nhiều tài liệu học tập.
 • Thông qua chuyển đổi số, người dùng có thể tiếp cận những nguồn tài liệu khổng lồ, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Đồng thời bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin và khai thác chuyên sâu các khía cạnh mà bạn quan tâm.

Chất lượng giáo dục đảm bảo:

 • Việc ứng dụng công nghệ số vào giáo dục sẽ đem lại những kết quả như: bigdata sẽ giúp lưu trữ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, IoT sẽ theo dõi chính xác hoạt động của giáo viên, học sinh và người quản lý. Với Blockchain sẽ quản lý đầy đủ các thông tin, hồ sơ giáo dục của học sinh rõ ràng, không bị thất thoát hồ sơ, ghi chép chính xác về lịch sử học tập cũng như bảng điểm một cách minh bạch.
 • Tiết kiệm chi phí học tập
 • Đây là lợi ích lớn thiết thực cho mỗi người trong việc chuyển đổi số. Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, giảm thiểu sự lãng phí chi phí in ấn và đem lại kiến thức sâu rộng.

Chuyển đổi số trong giáo dục cần những điều kiện gì?

Giáo dục là một trong các lĩnh vực được ưu tiên đầu tư trong chương trình chuyển đổi số quốc giá. Chuyển đổi số trong ngành giáo dục đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo học sinh, sinh viên, giúp Việt Nam trở thành những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục cần phải có nền tảng công nghệ quốc gia thống nhất để tất cả mọi người trong ngành giáo dục đều có thể tham gia. Tài nguyên số, học thuật cũng cần phải thực hiện trên công nghệ thống nhất để mọi công việc học tập, giảng dạy hay học trực tuyến trong đại dịch covid-19 đem lại hiệu quả tốt nhất.

Chuyển đổi số trong giáo dục muốn phát triển tốt thì yếu tố nhân lực cần được ưu tiên nhất. Các trường đại học nên mở lớp đào tạo đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật để thích ứng cho cả nước, mở những hệ đào tạo tài năng nhất.

5 bước triển khai chuyển đổi số trong ngành Giáo dục & Đào tạo

1. Triển khai xây dựng môi trường đào tạo linh động

Theo hình thức truyền thống của chúng ta về môi trường học tập chủ yếu tập trung vào địa điểm và không gian. Môi trường học tập hiệu quả không tự giới hạn về thời gian hay không gian, mà bao gồm nhiều hệ thống hỗ trợ khác nhau đến cách thức chúng ta học tập tốt nhất.

Do đó, hiện nay đã có nhiều thiết bị hỗ trợ trong việc tiếp thu kiến thức một cách thuận tiện như laptop, điện thoại, ipad. Điều này tạo nên sự thay đổi của nền giáo dục, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập ở mọi lúc, mọi nơi và tạo cảm giác mới mẻ cho người học.

2. Xây dựng hệ thống tài liệu học tập không giới hạn

Nhu cầu tìm kiếm và tham khảo tài liệu học tập của người học luôn là vấn đề được chú ý của ngành giáo dục. Vậy nên, việc chuyển đổi số sẽ xây dựng lên một kho tàng kiến thức phong phú và đa dạng tạo thuận lợi cho các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng tham khảo.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ cũng sẽ giúp cho việc chia sẻ và trao đổi tài liệu của mọi người một cách nhanh chóng mà không bị giới hạn về chi phí cũng như thời gian. Đây cũng xem là một bước tiến mới cho việc phát triển chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay.

3. Chú trọng nâng cao tương tác giữa học sinh – giảng viên

Hiện nay, việc học trực tuyến qua các trang web hay ứng dụng phần mềm đang khá phổ biến tại Việt Nam. Cách thức học này giúp nâng cao tương tác và tạo thuận lợi cho sinh và giảng viên dễ dàng kết nối và nói chuyện, gặp mặt nhau.

Việc ứng dụng chuyển đổi số vào giáo dục sẽ tạo thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị giúp tạo tinh thần hứng thú học tập và giảm sự căng thẳng cho các bạn học sinh trong mỗi buổi học.

4. Nâng cao chất lượng đào tạo

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ 4.0, tình hình nghiên cứu và ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục đang dần được quan tâm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại Việt Nam.

Từ việc cập nhật phương thức và áp dụng các phần mềm công nghệ phù hợp với xu hướng. Chất lượng đào tạo đã có những đổi mới tích cực thông qua việc giảng viên vận dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến kết hợp sử dụng các công cụ dạy học hiện đại.

Nhờ chất lượng đào tạo phát triển, học sinh cũng sẽ được truyền đạt một cách hiện đại thông qua các bài giảng ở những phần mềm thuyết trình giữa người học và người dạy.

5. Tối ưu hóa chi phí giảng dạy

Xu hướng công nghệ hiện đại và ứng dụng loại hình đào tạo trực tiếp đang dần được quan tâm tại Việt Nam. Phương thức học này sẽ giúp tiết kiệm chi phí về quản lý, cơ sở vật chất, mặt bằng và thiết bị giảng dạy.

Với hình thức này người dạy và người học sẽ được thực hiện ở nhiều khoảng cách khác nhau và tạo ra nhiều sự lựa chọn phù hợp cho các bạn học sinh.

Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? Tại sao phải chuyển đổi số? Tất tần tật về chuyển đổi số mà bạn cần nắm rõ

Thực trạng chuyển đổi số ngành Giáo dục - Đào tạo tại Việt Nam

Ứng dụng công nghệ trong phương pháp giảng dạy tại Việt Nam:

Với xu hướng bùng nổ của công nghệ thông tin đã giúp chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam cập nhật thêm nhiều phương thức giảng dạy mới và mang lại hiệu quả cao. Các thiết bị thông minh hỗ trợ trong học tập đã được lắp đặt tại các phòng học như: máy chiếu, bảng điện tử.

Đồng thời, nhiều trường học cũng đã ứng dụng phương thức dạy học trực tiếp, tạo điều kiện cho mọi học sinh, sinh viên có thể học tập dễ dàng và an toàn. Một số ứng dụng chuyển đổi số giáo dục trong giảng dạy như: Khóa học E-learning, tiếng anh công nghệ.


Nhiều doanh nghiệp giáo dục cũng tạo điều kiện để sinh viên tham gia trải nghiệm, tiếp cận công nghệ cao, thậm chí tham gia các chuyến tham quan thực tế ảo.

Những ứng dụng chuyển đổi số giáo dục trong phương pháp dạy học:

 • Khóa học trực tuyến E – learning
 • Phương pháp học tập thông qua các dự án
 • Phương pháp học bằng ứng dụng thực tế ảo
 • Các lớp học về Lập trình, STEM, STEAM, Tiếng anh công nghệ

Ứng dụng chuyển đổi số để quản lý giáo dục:

Ngành giáo dục đang tích cực thúc đẩy sự tái phát triển công nghệ, quy trình làm việc theo hướng online, đẩy mạnh việc ứng dụng BigData, IoT…tăng cường sự kết nối giữa các phòng ban.

Mọi hoạt động vận hành như một doanh nghiệp, có các bộ phận hỗ trợ như: Hành chính nhân sự, kế toán tài chính…

Thậm chí, một số trường học tư nhân lớn có sử dụng phần mềm để làm việc như: phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự để tính lương,…Tuy nhiên hệ thống các công cụ đang khá rời rạc, chưa tối ưu hóa được cơ sở dữ liệu.

Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục ở Việt Nam

Tuyên truyền tư tưởng cho nhân sự

Phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về tư tưởng, quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trong ngành giáo dục. Phổ biến đến từng địa phương, nhà trường, giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý. Cùng nhau xây dựng văn hóa số trong giáo dục.

Bồi dưỡng, đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên kiến thức, kỹ năng công nghệ để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Áp dụng các phương pháp công nghệ

1. Tăng cường các phương pháp công nghệ: để nâng cao chất lượng, quản lý dữ liệu, thúc đẩy hình thức dạy – học trực tuyến qua mạng.
Xem thêm: Giải pháp Quản lý đào tạo

2. Hoàn thiện cơ sở mạng đồng bộ: tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền khác nhau, ưu tiên thuê dịch vụ, huy động nguồn lực cùng tham gia.

3. Thúc đẩy phát triển học liệu số: Thực hiện ở tất cả cấp học, ngành học, môn học gắn với việc thẩm định nội dung, chia sẻ học liệu giữa các địa phương.

4. Triển khai mạng xã hội giáo dục: Triển khai có kiểm soát, định hướng thống nhất, từ đó chia sẻ giữa cơ quan quản lý – nhà trường – gia đình.

5. Phát triển các khóa học trực tuyến: Nhằm phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên, hỗ trợ dạy học tại những nơi khó khăn.

Xem thêm: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục

Tổng kết

Qua bài viết này, CMCTS đã giúp bạn hiểu được trọn vẹn khái niệm và quy trình về chuyển đổi số trong ngành Giáo dục & đào tạo. Nếu bạn đang quan tâm đến các giải pháp công nghệ giúp tối ưu hoạt động chuyển đổi số này, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn và kỹ thuật viên của CMCTS để được giải đáp chi tiết nhất.

CMC TS tự hào là đơn vị TOP 1 tư vấn, triển khai các giải pháp Chuyển đổi số và Bảo mật cho tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. CMC TS tư vấn và triển khai chuyển đổi số toàn diện: từ hạ tầng, ứng dụng, giải pháp phục vụ nghiệp vụ ngành đến bảo mật. CMC TS cũng là đối tác đồng hành chuyển đổi số của hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp lớn đa ngành tại Việt Nam.

Điểm đặc biệt và khác biệt về năng lực của CMC TS là CMC TS nắm chắc nhu cầu, các khó khăn và tiềm năng của doanh nghiệp, có kiến thức vững chắc về ngành và về công nghệ - giải pháp. Đồng thời, sau khi thực hiện xong dự án tư vấn chuyển đổi số, CMC TS cam kết đồng hành cùng khách hàng họp định kì hàng tháng để đánh giá quá trình thực hiện, cung cấp nhân sự chuyên gia để hỗ trợ khách hàng thực hiện lộ trình chuyển đổi số thành công.

41 bầu chọn / Điểm: 0