Chuyển tới nội dung

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục

26-09-2018
Ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, điều hành giáo dục đã mang lại những lợi ích to lớn đối với sự phát triển của lĩnh vực giáo dục – đào tạo. 

Ý thức được tầm quan trọng và những lợi ích mà công nghệ thông tin mang lại cho đời sống kinh tế - xã hội nên hiện nay, công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục được xác định là một trong 9 nhiệm vụ hàng đầu. Cụ thể hơn, thì trong thời gian qua Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tích cực triển khai và ứng dụng nhiều tính năng của công nghệ thông tin vào việc quản lý, điều hành, đặc biệt, bước đầu đã xây dựng được một cơ sở dữ liệu thống nhất nhằm phục vụ hiệu quả việc cung cấp thông tin chỉ đạo kịp thời, tài liệu tham khảo chính xác, phong phú, giúp người dùng tra cứu nhanh chóng… mang lại những lợi ích to lớn đối với sự phát triển của lĩnh vực giáo dục – đào tạo. 

Theo báo cáo nhận được thì hiện nay, công nghệ thông tin được ứng dụng phổ biến trong ngành giáo dục chủ yếu là các hệ thống dùng chung như PCGD XMC, EMIS, EQMS nhằm thiết lập các ứng dụng phần mềm quản lý trường học trực tuyến. Cũng từ nền tảng này mà ngành giáo dục đã triển khai trên phạm vi cả nước các phần mềm quản lý hành chính điện tử (e-office); dịch vụ công trực tuyến (tuyển sinh đầu cấp) hay tích cực thực hiện họp, tập huấn chuyên môn qua mạng cho các giáo viên, nhân viên ngành giáo dục,… Đồng thời, Bộ Giáo dục – Đào tạo cũng khuyến khích các trường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để mang lại sự thuận tiện cũng như nâng cao khả năng kết nối giữa phụ huynh, học sinh với nhà trường. Thông qua các giải pháp như thư viện điện tử, sổ liên lạc điện tử, sổ điện điện tử,… thì học sinh và phụ huynh của mình có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhằm phối hợp hiệu quả hơn với nhà trường trong việc giáo dục, chăm sóc các em một cách tốt nhất.

Định hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đối với lĩnh vực giáo dục còn được thể hiện rõ nét ở việc đổi mới phương pháp dạy và học, tăng cường hơn nữa vai trò của công nghệ thông tin ngay trong các bài giảng trên lớp, trong cách thức tiếp cận thông tin tham khảo,... Nếu như trước đây, việc truyền đạt kiến thức từ giáo viên đến học sinh chỉ bó buộc một cách khô khan dựa vào sách giáo khoa thì hiện nay với việc xây dựng kho học liệu số, thư viện điện tử, kho bài giảng e-learning sinh động,.. giúp học sinh hứng thú hơn với bài học.

Đối với hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung cấp thì công nghệ thông tin đóng góp  một phần không nhỏ vào việc cung cấp thông tin ngành học nhằm giúp học sinh có định hướng đúng đắn về lựa chọn của mình. Đặc biệt trong quá trình học, học sinh – sinh viên có thể đăng ký lịch học, tra cứu điểm thi trực tuyến,…  một cách dễ dàng, thuận tiện.

37 bầu chọn / Điểm: 0