Chuyển tới nội dung
Security Operation Center là gì? Tìm hiểu các tính năng mà trung tâm an ninh mạng SOC đem lại
Tin tức & Sự kiện

Security Operation Center là gì? Tìm hiểu các tính năng mà trung tâm an ninh mạng SOC đem lại

05-01-2022
Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng? Cùng tìm hiểu các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC cùng CMC TS nhé.

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì? Tại sao cần phải có các giải pháp về an ninh mạng và cùng tìm hiểu về các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC đem lại để phát hiện ra các sự cố an ninh bằng bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm an ninh mạng SOC là gì?

Những năm gần đây, bởi việc phát triển của công nghệ nhân tạo và tư duy liên quan đến công nghệ hay trí tuệ nhân tạo đã làm tăng tần suất các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam. Những cuộc tấn công đó có mức độ nghiêm trọng và tinh vi ngày càng cao khiến các tổ chức, đơn vị cũng chú ý và đầu tư vào an ninh bài bản hơn trước.

Trung tâm điều hành an ninh (Security Operations Center, viết tắt: SOC) là một chức năng tập trung trong một tổ chức sử dụng con người, quy trình và công nghệ để liên tục giám sát và cải thiện tình hình an ninh của tổ chức trong khi ngăn chặn, phát hiện, phân tích và ứng phó với các sự cố an ninh mạng.

SOC hoạt động giống như trung tâm hoặc trạm chỉ huy trung tâm, nhận nhiệm vụ đo từ xa trên toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của tổ chức, bao gồm mạng, thiết bị và cửa hàng thông tin, bất cứ nơi nào các tài sản đó cư trú. Bên cạnh đó hệ thống này sẽ liên tục rà soát, phân tích, báo cáo và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng xảy ra với máy chủ.

Trung tâm an ninh mạng SOC đem lại những lợi ích gì?

Khi có một trung tâm an ninh mạng SOC sẽ đem lại khá nhiều những lợi ích tích cực cho doanh nghiệp. Bằng việc giám sát và phân tích liên tục các hoạt động của dữ liệu, trung tâm SOC đảm bảo phát hiện ra và ứng phó kịp thời các sự cố bảo mật. 

Các công cụ giám sát của SOC đều chủ động và mang tính liên tục. Giám sát mạng suốt ngày đêm cho phép SOC được thông báo ngay lập tức về các mối đe dọa mới xuất hiện, tạo cơ hội tốt nhất để ngăn chặn hoặc giảm thiểu tác hại. Các công cụ giám sát có thể bao gồm SIEM hoặc EDR , công cụ tiên tiến nhất có thể sử dụng phân tích hành vi để "dạy" cho các hệ thống sự khác biệt giữa các hoạt động hàng ngày thông thường và hành vi đe dọa thực tế, giảm thiểu số lượng phân tích và phân tích phải được thực hiện bởi con người.

Xem thêm >>>  Dịch vụ ứng cứu sự cố an ninh an toàn thông tin CMC Incident Response

Các tính năng của trung tâm an ninh mạng SOC mang lại

Để đóng góp vào sự an toàn chung của tất cả các dữ liệu trong tổ chức, một trung tâm an ninh mạng SOC phải có những tính năng cụ thể  dưới đây:

+ SOC chịu trách nhiệm đối với hai loại tài sản — các thiết bị, quy trình và ứng dụng khác nhau

+ Phát hiện các lỗ hổng trong hệ thống mạng và đề xuấtcác biện pháp xử lý

+ Cảnh báo sớm các nguy cơ an ninh có thể xảy ra trong tương lai và chuẩn bị các phương án phòng thủ

+ Định kỳ rà quét, tự động kiểm tra an ninh toàn bộ hệ thống

+ Hỗ trợ và xử lí các sự cố an ninh mạng.

+ Quản lý, điều khiển và giám sát trạng thái an ninh của toàn bộ hệ thống theo thời gian

+ Gửi báo cáo định kỳ

Tất cả các tính năng này đều là quan trọng đối với một trung tâm an ninh mạng. Nhằm giữ cho toàn bộ tổ chức đều được bảo về một các tốt nhất và hoàn hảo nhất thì SOC duy trì sự ổn định trong các tính năng để có thể đưa ra các hành động phù hợp và khôn ngoan nhất.

Với những thông tin chia sẻ trên phần nào sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về SOC cũng như các tính năng mà trung tâm an ninh mạng SOC đem lại. Để biết thêm thông tin chi tiết và tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua email của CMC TS:  [email protected]  để được tư vấn chi tiết nhất.
 

39 bầu chọn / Điểm: 0