Chuyển tới nội dung

Xây dựng ứng dụng thông minh trên nền tảng đám mây

10-09-2020
Sáng ngày 10/9/2020, Hội thảo trực tuyến “Building Intelligent Application On CLOUD” do CMC TS cùng các đối tác công nghệ Microsoft, GitHub, Elastic tổ chức đã diễn ra trên nền tảng Teams, thu hút hơn 150 khách hàng đến từ nhiều tỉnh thành phố khắp cả nước tham dự.

Nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về quy trình xây dựng và phát triển ứng dụng thông minh trên nền tảng điện toán đám mây, 3 bài trình bày của các chuyên gia của CMC TS, Microsoft, GitHub và Elastic xoay quanh các chủ đề nhận được nhiều quan tâm như: Văn hoá Infrastructure as Code (Cơ sở hạ tầng như mã code) trên Azure, bộ công cụ Provisioning & Configuration (cài đặt và cấu hình, triển khai phần hạ tầng), xây dựng văn hoá DevOps, ứng dụng Elastic Observability hỗ trợ tìm kiếm, thu nhập, phân tích và giám sát dữ liệu hiệu quả.

GỬI EMAIL CHO CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN TÀI LIỆU HỘI THẢO

Infrastructure as Code – thành phần không thể thiếu trong văn hoá DevOps

Theo ông Nguyễn Hải Biên - Giám đốc tư vấn Microsoft, CMC TS, trước đây cấu hình bằng tay (manual) rất phức tạp, thời gian triển khai mất tầm vài tháng, tuy nhiên ngày nay, khi xây dựng hạ tầng trên cloud, triển khai bằng các cách thức, công cụ, code đã giúp rút ngắn thời gian chỉ còn vài ngày. Infrastructure as Code (IaC) so với cách truyền thống giúp giảm chi phí, nguồn lực triển khai, số lượng nhân sự dự án ít nhưng cấp độ triển khai dự án cao hơn, đồng thời hạn chế rủi ro sai sót do con người gây ra trong thời gian triển khai. “IaC cũng là thành phần không thể thiếu trong văn hoá DevOps, xây dựng những ứng dụng với các quy trình tự động hoá từ khâu phát triển cho đến triển khai, vận hành.” – ông Biên nhấn mạnh.

Trong bài trình bày về IaC, chuyên gia của CMC TS cũng giới thiệu về các công cụ hỗ trợ xây dựng và quản lý nền tảng cloud. Bộ công cụ Provisioning (cài đặt) và Config (cấu hình) giúp hoàn thiện toàn bộ tiến trình từ khi triển khai máy ảo, ứng dụng, cấu hình network cho đến khi deploy ứng dụng thành công.

Các ứng dụng provisioning giúp cài đặt những mảng liên quan đến kiến trúc: từ network, kiến trúc storage, hạ tầng máy ảo,… Các hạ tầng nền tảng liên quan đến việc provisioning trên Azure bao gồm: Terraform, Azure Resource Manager.

Liên quan đến phần quản lý cấu hình (config) máy chủ ảo, triển khai ứng dụng trên nền tảng Azure, ông Nguyễn Hải Biên giới thiệu công cụ phổ biến Ansible.

Bài trình bày cũng cung cấp phần Demo chi tiết đầy đủ từ tiến trình soạn thảo code, dùng Terraform kết nối hạ tầng Azure, cho đến lúc vận hành và xoá bỏ, giải phóng tài nguyên khi không còn nhu cầu sử dụng ứng dụng nữa.

XEM LẠI WEBINAR

Microsoft cung cấp nền tảng mạnh mẽ để phát triển Văn hoá DevOps

DevOps không chỉ là CI, CD (Continuous Integration & Continuous Deployment) mà còn liên quan đến cả giai đoạn lập kế hoạch, theo dõi, xây dựng, test và deploy ứng dụng, vận hành và monitor ứng dụng. Tất cả quá trình này cần được liên tục cải thiện, cải tiến. Trong bài trình bày về Văn hoá DevOps của ông Nguyễn Nam - Trưởng phòng tư vấn Kiến trúc giải pháp, CMC TS nhấn mạnh hiện nay, xu hướng phát triển ứng dụng linh hoạt (IT Agility) cũng được áp dụng trong DevOps: linh hoạt trong việc tổ chức và lên kế hoạch, phát triển, delivery cho đến monitor.

Ông Nam lý giải lý do gọi là văn hoá DevOps (Culture) mà không phải là quy trình DevOps: DevOps Culture là văn hoá kết hợp giữa việc phát triển và vận hành ứng dụng, nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất cho hoạt động của công ty. Ông Nam nhấn mạnh: “Muốn thay đổi cách làm Dev và Ops cũ thì cần tạo ra văn hoá kết hợp DevOps, tư duy làm việc hướng đến mục tiêu chung, tạo phiên bản tự động hoá đo lường và cải tiến, không bị sa lầy vào công cụ DevOps mà cần thúc đẩy con người.” Việc ứng dụng văn hoá DevOps giúp đẩy nhanh, giảm rủi ro trong quá trình triển khai (deployment) ứng dụng, giúp nghiệp tăng trưởng doanh thu.

Microsoft là một nền tảng mạnh, giúp dễ dàng xây dựng văn hoá DevOps nhờ vào sự linh hoạt và mở của nền tảng. Khách hàng có thể tự sử dụng nền tảng của Microsoft để xây dựng ứng dụng và hệ thống DevOps nhanh hơn. Microsoft cũng tiếp cận là là một trong những nền tảng đi đầu về áp dụng mã nguồn mở open source. Azure là một cộng đồng mã nguồn mở mạnh, hỗ trợ cài đặt từ hạ tầng (Linux, Red Hat, Docker…), ứng dụng (Joomla,…), DevOps (Nagios, Vagrant,…).

Có nhiều nền tảng có thể thực hiện các công việc DevOps, cùng sự phát triển của cloud, Microsoft cũng phát triển riêng một nền tảng có tên Azure DevOps giúp người dùng triển khai DevOps dễ dàng. Không chỉ có Azure DevOps, gần đây, Microsoft cũng vừa mua lại nền tảng mã nguồn mở GitHub.

Azure DevOps cung cấp một bộ công cụ giúp đơn giản hoá quá trình DevOps so với việc phải tự cài đặt bao gồm Azure Boards (hỗ trợ lập kế hoạch và theo dõi công việc, mã lỗi,…), Azure Pipelines (dịch vụ xây dựng, test, tích hợp triển khai liên tục), Azure Repos (giúp các lập trình viên chia sẻ mã nguồn), Azure Test Plans (giúp hình ảnh hoá và test ứng dụng), Azure Artifacts (tạo và chia sẻ các gói ứng dụng).

Elastic – nền tảng công nghệ để phát triển ứng dụng

Elastic hiện là công cụ tìm kiếm mã nguồn mở số 1 thế giới. ElasticSearch có thể giúp Doanh nghiệp xây dựng các chức năng tìm kiếm trong website, trên ứng dụng di động hoặc thậm chí toàn bộ tập dữ liệu của doanh nghiệp.

Elastic không chỉ dừng lại ở một công cụ tìm kiếm mà đã phát triển thành một platform công nghệ cho phép phát triển nhiều ứng dụng. Elastic cũng phát triển thêm nhiều ứng dụng khác, tập trung chính vào 02 nhóm Observability (xử lý, giám sát dữ liệu) và Security (Bảo mật).

Elastic Observability bao gồm 04 ứng dụng: Ứng dụng xử lý Logs tập trung (Logs), Ứng dụng theo dõi hiệu năng hoạt động của các hệ thống IT (APM – Application Performance Monitoring), Ứng dụng theo dõi, đo đạc các dữ liệu chỉ số (Metrics) và Ứng dụng theo dõi tình trạng hoạt động của các hệ thống (Uptime).

Nhóm “Security” (Bảo mật) bao gồm SIEM (Security Information & Event Management) và Endpoints (Bảo mật thiết bị đầu cuối).

Hiện nay, CMC kết hợp với Elastic đang cung cấp các dịch vụ tư vấn, đào tạo, hỗ trợ triển khai theo cả mô hình tại chỗ (on-premise) hoặc trên nền điện toán đám mây tại các public cloud như AWS, Amazon hoặc tại chính CMC Cloud.

Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) là nhà tư vấn và cung cấp giải pháp CNTT tổng thể: từ hạ tầng, điện toán đám mây, đến giải pháp ngành và an ninh an toàn thông tin.

CMC TS hiện là Đối tác Vàng, Đối tác chiến lược cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft đồng thời đồng thời là Đối tác local duy nhất được ủy quyền cung cấp dịch vụ Microsoft FastTrack tại thị trường Việt Nam.

CMC TS cũng là đối tác chiến lược của GitHub và Elastic tại Việt Nam.

34 bầu chọn / Điểm: 0