Chuyển tới nội dung

10 sự kiện công nghệ "nóng hổi" tuần qua

11-03-2018
Apple phát hiện ra nhiều cơ sở sản xuất iPhone vi phạm 44 điều luật lao động; người dùng Android trung thành hơn iOS hay Microsoft khai tử Windows 10 S. Tất cả sẽ có trong 10 sự kiện nổi bật tuần qua.

1. Apple sẽ tung ra loa thông minh HomePod giá chỉ 200 USD

Theo thông tin rò rỉ từ tờ Economic Daily News của Đài Loan, cuối năm nay Apple sẽ tung ra loa thông minh HomePod giá rẻ để cạnh tranh với thiết bị tương tự từ Amazon và Google.

Thế nhưng, nhiều nhà phê bình lại đánh giá trợ lý ảo Siri trên loa HomePod là "không phù hợp", "đáng xấu hổ", "không đủ sức" và thua xa so với trợ lý Alexa và Google Assistant vì tính hữu ích không cao. Có lẽ Apple chỉ lợi dụng thiết bị giá rẻ này để giữ chân khách hàng chứ không phải coi loa thông minh như một sản phẩm tiềm năng. Thậm chí HomePod trị giá từ 150 USD đến 200 USD sắp tới còn không thể sánh được với loa thông minh chỉ 50 USD của Amazon hay Google.

2. Google lên kế hoạch mở rộng tốc độ AMP lên toàn trang

AMP là viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Page (tạm dịch : Tăng tốc các trang trên thiết bị di động) là một dự án với mã nguồn mở từ Google hỗ trợ việc tải các trang nhanh hơn trên các thiết bị di động.

Nghe thì có vẻ nhàm chán và không quan trọng nhưng nếu dự án này thành công trong tương lai bạn có thể đọc "tin tức ngay lập tức - instant articles" tại các nền tảng của Google mà không cần chờ tải quá lâu, giống như trên ứng dụng Facebook hoặc Apple News vậy.

3. 70% người xem trên Netflix trên các thiết bị đều đã chuyển sang dùng TV

Nghĩa là thay vì xem trên thiết bị di động, máy tính bảng hay PC, người tiêu dùng đều đã chuyển sang xem Netflix trên TV chỉ sau 6 tháng sử dụng.

Những người từng sử dụng điện thoại và máy tính bảng để đăng ký trên Netflix cũng đã chuyển sang màn hình lớn chỉ trong khoảng 1 tháng. Đây cũng là một trong những "chiêu trò" của Netflix cho các sản phẩm hay thiết bị TV mới từ các nhà sản xuất.

4. Phó Chủ tịch sản phẩm Daniel Graf của Uber từ chức

Daniel Graf đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để rời khỏi công ty chuyên dịch vụ gọi xe. Thay thế vị trí của ông là Assaf Ronen - Phó Chủ tịch chuyên quản lý lĩnh vực mua sắm các thiết bị điều khiển bằng giọng nói của Amazon.

Trước khi làm việc 2 năm tại Uber, Daniel Graf đã gắn bó một thời gian dài tại Google và sau đó chuyển sang Twitter. Hiện tại từ phía Uber vẫn chưa có bất cứ bình luận nào về việc thay đổi nhân sự này.

5. Sàn giao dịch tiền ảo Coinbase tham vọng trở thành "Google của crypto"

Công ty chuyên về các giao dịch tiền ảo Coinbase đã thuê Eric Scro - người đã từng làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York về làm Phó Chủ tịch mới của bộ phận tài chính. Eric Scro sẽ nỗ lực giúp Coinbase tiến đến tham vọng trở thành "Google của crypto".

6. Tin tức không có thực truyền tải suốt 11 năm trên Twitter

Theo một nghiên cứu trên mạng Twitter trên 4,5 triệu lượt tweet từ năm 2006 đến 2017, những tin tức không chính xác lan truyền nhanh và nhiều hơn những tin tức có thực. Nghiên cứu đã so sánh nguồn tin gốc và các nguồn tin retweet lại, nhận thấy rằng những tin tức giả mạo thì có khả năng là 70% được retweet lại hơn là tin thực.

Nguyên nhân của sự lan truyền này không phải là do bot mà mà là chính ở con người và ý thức không kiểm tra kỹ nguồn tin trước khi chia sẻ.

7. Apple phát hiện nhiều cơ sở sản xuất iPhone không đủ điều kiện

Tuần vừa qua Apple cho biết đã thực hiện kiểm toán trên 756 các nhà cung cấp và phát hiện ra các cơ sở sản xuất này vi phạm 44 điều kiện về quy tắc lao động vào vào năm 2017, gấp 2 lần so với năm trước đó.

Nhà Táo cũng đang đang đưa ra một loạt các sáng kiến và áp dụng quy tắc mới để khắc phục những tồn tại cho năm nay.

8. Người dùng Android trung thành hơn iOS

Một báo cáo mới của CIRP đã phát hiện ra rằng tỷ lệ trung thành của những người dùng các thiết bị Android tại Mỹ vẫn duy trì ở mức ổn định là kể từ năm 2016. Trong khi tỷ lệ trung thành hiện tại của iOS là 86% thì Anroid vẫn đang là 91%.

Vào năm 2013, người dùng iOS trung thành hơn, nhưng từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2017, Android đã dẫn đầu, từ 89 - 91% trong khi mức độ trung thành của iOS dao động từ 85 - 88%. Android có một lượng khách hàng lớn hơn iOS, vì vậy số người chuyển đổi sang iOS từ Android bằng hoặc nhiều hơn số người chuyển đổi từ Android sang iOS. "Nhìn vào số lượng người sử dụng theo cách này, có vẻ như iOS thu hút được nhiều người sử dụng Android cũ hơn, so với việc Android nhận được số người dùng iOS cũ".

9. Microsoft "khai tử" Windows 10S, cho ra đời "S Mode"

Với S Mode, các phiên bản Windows 10 sẽ bị "khoá" lại và chỉ có thể chạy được các ứng dụng từ Microsoft Store, đồng thời sẽ hoạt động tương tự hệ điều hành Windows 10 S mà Microsoft đã công bố từ cuối năm 2017. Tuy nhiên, Microsoft phải khá cẩn thận với hướng đi mới này như việc lựa chọn loại thiết bị nào được kích hoạt sẵn "S Mode".

Ví dụ như máy tính xách tay Surface rất được nhiều sinh viên và doanh nghiệp dùng được cài sẵn hệ điều hành Windows 10 S khi mua. Nếu như công ty giao toàn quyền lựa chọn này cho các đối tác sản xuất PC thì trong năm sau, chúng ta sẽ chứng kiến một lượng lớn thiết bị được bán ra có S Mode đã kích hoạt.

10. CEO của Netflix dự đoán doanh thu 15 tỷ USD trong năm nay

Sau khi ẵm một loạt giải lớn ở Oscar, CEO Netflix tự tin dự đoán doanh thu của công ty trong năm nay sẽ là 15 tỷ USD.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đang trong cuộc đàm phán để cho ra chương trình về bản thân mình trên dịch vụ trực tuyến này. Một trong những nỗ lực gần đây là việc đàm phán để cho ra chương trình riêng về cựu Tổng thống Obama.

Nếu thỏa thuận này thành công thì sẽ trở thành một cuộc "món hời" lớn cho Netflix khi mở rộng được phạm vi tiếp cận trực tuyến đối với cựu Tổng thống Obama - người đang có 101 triệu người theo dõi trên Twitter và 55 triệu lượt like trên trang Facebook cá nhân.

Đồng thời, nâng giá trị vốn hóa của công ty trên 137,98 tỷ USD.

(Theo ICTnews.vn)

 

55 bầu chọn / Điểm: 0