Chuyển tới nội dung

Các giải pháp công nghệ số hữu ích trong lĩnh vực ngân hàng

05-09-2018
Thời gian qua, với những hiệu quả thiết thực mang lại, công nghệ số đã được các chuyên gia đánh giá về khả năng tạo ra động lực thúc đẩy sự phát triển đối với tất cả các ngành kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ ngân hàng.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, các giải pháp công nghệ số đã mang tới các cơ hội đầy tiềm năng cho các tổ chức tài chính, góp phần khẳng định uy tín và sức cạnh tranh trên thị trường có nhiều đặc thù này.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đã kéo theo xu hướng tất yếu của loại hình ngân hàng số. Trong bối cảnh một quốc gia đang quá trình hội nhập với tốc độ tăng trưởng internet 9%/năm - xếp thứ 15 trên thế giới nên Việt Nam hoàn toàn có các cơ sở, các tiền đề quan trọng để xây dựng hệ thống ngân hàng số (digital banking). Thêm vào đó là nền tảng về một lượng khách hàng đông đảo thường xuyên và không ngừng gia tăng sử dụng các tiện ích mà ngân hàng số mang lại trở thành điều kiện quan trọng để các ngân hàng thực hiện triển khai hoặc tiến hành cải tiến các loại hình dịch vụ với mức phí phù hợp. Điều này vừa thể hiện tính tất yếu trong xu thế chung, vừa tạo ra cơ hội cùng có lợi giữa ngân hàng và khách hàng của mình. Trong khi khách hàng được hưởng những tiện ích nhanh chóng, chính xác thì ngân hàng lại có thể thực hiện cắt giảm tối đa nhân lực cùng những chi phí khác, do đó, về thực chất, giải pháp công nghệ số góp phần quan trọng trong việc đảm bảo lợi nhuận cũng như nâng cao sức cạnh tranh cho các ngân hàng.

Thống kê nhận được từ thị trường cho thấy các sản phẩm, dịch vụ ứng dụng giải pháp công nghệ số trong lonhx vực tài chính ngân hàng phổ biến nhất hiện nay bao gồm thông quan điện tử, nộp thuế qua mạng internet, dịch vụ thu hộ tiền điện (qua Internet/Mobile Banking/POS hoặc qua ví điện tử của các trung gian thanh toán), thanh toán vé tàu, vé máy bay, thu hộ học phí, viện phí… Xét ở tầm vĩ mô, các dịch vụ thu hộ, thanh toán trực tuyến hay thẻ ngân hàng có tác dụng giảm thiểu việc lưu thông quá nhiều tiền mặt, do đó, giúp kiềm chế lạm phát một cách đáng kể.

Như vậy, có thể nói rằng, các sản phẩm dịch vụ được hầu hết các ngân hàng triển khai dựa trên nền tảng công nghệ số  đã và đang tạo ra những lợi ích vô cùng to lớn. Không chỉ giúp các nhà cung cấp dịch vụ gia tăng lợi nhuận mà việc ứng dụng công nghệ số còn mang lại khả năng tiếp cận và làm thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của tất cả các đối tượng khách hàng. Vì vậy, đây chính là động lực để thúc đẩy lĩnh vực tài chính ngân hàng ngày càng hoạt động hiệu quả hơn.

34 bầu chọn / Điểm: 0