Chuyển tới nội dung

CMC lọt Top 2 doanh nghiệp CNTT-Viễn thông tư nhân uy tín Việt Nam năm 2018

27-07-2018
CMC vừa nhận giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp CNTT-Viễn thông uy tín năm 2018 cùng với Viettel, FPT, VNPT và VNG. Nếu không xét 2 tập đoàn nhà nước Viettel, VNPT, trong khối doanh nghiệp tư nhân, CMC được vào Top 2 Doanh nghiệp CNTT-Viễn thông uy tín năm nay.

Năm nay là lần đầu tiên Vietnam Report tổ chức bình chọn danh hiệu Top 5 Doanh nghiệp công nghệ uy tín nhằm vinh danh những doanh nghiệp được kỳ vọng giữ vai trò tiên phong giúp nền kinh tế Việt Nam tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chiều ngày 25/7, tại Hội nghị thường niên Vietnam CEO Summit 2018, Tập đoàn Công nghệ CMC đã được trao tặng giải thưởng Top 5 Doanh nghiệp CNTT-Viễn thông năm 2018 cùng với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn FPT, Tập đoàn VNPT và VNG.

Nếu không xét đến 2 tập đoàn nhà nước Viettel và VNPT thì trong khối doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn Công nghệ CMC được lọt vào Top 2 Doanh nghiệp CNTT-Viễn thông uy tín năm 2018. Và nếu chỉ xét các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán thì CMC cũng là Tập đoàn Công nghệ số 2 Việt Nam về mức vốn hóa, doanh thu và số lượng nhân lực.

Bên cạnh danh hiệu trên, Công ty Tích hợp Hệ thống CMC (CMC SI), là công ty thành viên của Tập đoàn Công nghệ CMC, cũng lọt vào vị trí số 2 trong Top 10 doanh nghiệp Giải pháp phần mềm và Tích hợp hệ thống uy tín năm 2018. Như vậy, cả Tập đoàn Công nghệ CMC và Công ty CMC SI đều lọt vào Top2 của các bảng xếp hạng.

Đón nhận những danh hiệu này, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính cho biết: Đđy là sự ghi nhận đáng tự hào cho CMC. Làn sóng công nghệ mới đang mang lại cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nhiều cơ hội lớn. CMC quyết giữ mãi ngọn lửa cháy bỏng công nghệ, dẫn đầu chuyển đổi số, sẵn sàng cung cấp các giải pháp công nghệ 4.0 cho Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.

Việc đánh giá uy tín của các công ty công nghệ được căn cứ theo 3 tiêu chí chính: Kết quả đánh giá tài chính, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông kết hợp với khảo sát các chuyên gia công nghệ và các công ty trong ngành. Theo ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report, quá trình đánh giá các doanh nghiệp được diễn ra độc lập và khách quan, theo quy trình mà Vietnam Report đã triển khai để bình chọn các giải Top 10, Top 500 từ nhiều năm.

Danh sách Top 5 doanh nghiệp CNTT - Viễn thông uy tín Việt Nam năm 2018.

Top 10 doanh nghiệp Giải pháp phần mềm và Tích hợp hệ thống uy tín năm 2018.

Đây là năm đầu tiên Vietnam Report tổ chức bình chọn danh hiệu Top 5 Doanh nghiệp CNTT - Viễn thông uy tín nhằm vinh danh những doanh nghiệp được kỳ vọng giữ vai trò tiên phong giúp nền kinh tế Việt Nam tận dụng các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Giáo sư Jason Furman của Đại học Harvard, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Obama, trong cách mạng công nghiệp 4.0, vai trò của các tập đoàn kinh tế tư nhân vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp tư nhân có sự linh hoạt, sẵn sàng đón nhận các yếu tố mới nên phải là những đơn vị dẫn đầu, tạo động lực cho kỷ nguyên 4.0.

Chúc mừng CMC với việc được ghi nhận Top 5 Doanh nghiệp CNTT- Viễn thông uy tín 2018, Giáo sư Jason Furman cũng khuyến cáo, các tập đoàn công nghệ tư nhân như CMC cần đầu tư phát triển các công nghệ 4.0, hợp tác với những tập đoàn công nghệ lớn của thế giới để đưa những công nghệ 4.0 mới nhất về Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng vào công tác quản lý và hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo bước nhảy vọt cho doanh nghiệp.

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, Trí tuệ nhân tạo (AI) được các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đánh giá là xu hướng công nghệ “nóng” nhất hiện nay. Hơn 50% doanh nghiệp công nghệ tham gia khảo sát cho biết đã và đang đầu tư cho AI trong một số hoạt động của doanh nghiệp và 33% cho biết đang nghiên cứu và dự định đầu tư trong 12 tháng tới. Ứng dụng AI được nhận định có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong giai đoạn 2018 – 2020 là nhận dạng giọng nói, khuôn mặt (78%), phân tích dự báo (67%) và trợ lý ảo (67%).

Chính vì lý do đó, Hội nghị CEO Summit 2018 đã chọn chủ đề “Kỷ nguyên kinh tế trí tuệ nhân tạo: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa thế giới” để thảo luận. Giáo sư Jason Furman (Đại học Harvard, người chủ trì xây dựng Chiến lược Kinh tế AI cho Chính phủ Mỹ)  khuyến nghị, Việt Nam nên nghiên cứu xây dựng và phát triển Chính phủ Trí tuệ nhân tạo. Chính phủ AI siêu việt hơn Chính phủ điện tử bằng cách áp dụng AI để hỗ trợ việc ra quyết định cho tất cả các chức năng của các lĩnh vực công chính yếu. 

Giáo sư Jason cũng cho rằng, việc đầu tư cho AI nên để đoanh nghiệp tư nhân làm nòng cốt, Chính phủ chỉ cần hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tránh tạo rào cản làm hạn chế quá trình sáng tạo đổi mới.  Đồng thời, Chính phủ cần là người đầu tư và nghiên cứu khoa học cơ bản, nền tảng phát triển mọi công nghệ AI.

Đánh giá về xu hướng công nghệ thế giới, TS. Masahiro Fukuhara, Nhà sáng lập IGS (Institution for a Global Society) nhận định, xã hội đang phát triển với những bước tiến vượt bậc về công nghệ, trong đó AI và Big Data đang trở thành những “yếu tố thay đổi cuộc chơi”.

Cùng thảo luận với các giáo sư hàng đầu về AI của thế giới, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc chiến lược Tập đoàn CMC, ông Hồ Thanh Tùng khẳng định, CMC đã nghiên cứu và thực hiện chuyển đổi số từ mấy năm nay. "CMC đã triển khai một số giải pháp khai phá Big Data cho khách hàng, ứng dụng AI vào xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn an ninh mạng cho Chính phủ và doanh nghiệp. CMC đang xây dựng nguồn lực “AI Ready”, sẵn sàng cung cấp các giải pháp Công nghệ 4.0 cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, để tất cả cùng chung tay đưa Việt Nam lên một tầm cao mới", ông Tùng cho biết.

Theo ICTNews

33 bầu chọn / Điểm: 0