Chuyển tới nội dung

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và thông tư 32

10-05-2018
Hiện nay, theo quy định của thông tư số 32/2011/TT-BTC, các doanh nghiệp trong nước bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử nhằm giảm thiểu chi phí và các thủ tục hành chính liên quan đến nhà nước. Vậy những thay đổi này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài?

Những quy định mới về hóa đơn điện tử trong thông tư số 32

Theo quy định của thông tư số 32/2011/TT-BTC, bắt đầu từ 1/1/2018, các doanh nghiệp trong nước sẽ bắt đầu triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Hình thức này sẽ thay cho hóa đơn giấy nên về bản chất giống hệt hoá đơn giấy từ các thủ tục huỷ, xoá bỏ, thu hồi đều lập biên bản giống hoá đơn giấy. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm bảo quản dữ liệu của mình và sẽ xuất trình khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra kiểm tra tại doanh nghiệp.

Những thay đổi này sẽ áp dụng với toàn bộ các doanh nghiệp trong nước trong đó có cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang có văn phòng hoạt động tại Việt Nam.

Hóa đơn điện tử ảnh hưởng thế nào với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Những thay đổi này thực sự vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hình thức hóa đơn điện tử đã rất thịnh hành ở nước ngoài, nếu tích hợp được với quy trình trong nước sẽ tiện lợi trong quá trình giao dịch hơn rất nhiều đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, đây vẫn là một hình thức mới nên các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình triển khai.

Thứ nhất, trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử thay cho các hóa đơn giấy  sẽ phát sinh chi phí và gặp rắc rối do hạ tầng phục vụ việc chuyển đổi chưa hoàn thiện.

Thứ hai, tình trạng nghẽn mạng, đứt cáp trong các kỳ khai báo thuế chưa được cải thiện. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tính khả thi của việc thực hiện hóa đơn điện tử ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước người ngoài. Chưa kể đến việc, nếu áp dụng hóa đơn điện tử, việc gửi và nhận hóa đơn được thực hiện thường xuyên thì tình trạng nghẽn, chậm mạng.  Nếu khách mua hàng xong mà bên bán không xuất hóa đơn được vì nghẽn mạng thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thứ ba, chi phí để triển khai hóa đơn điện tử là khá lớn.  Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hải đầu tư hạ tầng, phần mềm, server... và trả phí xác thực 300 đồng trên mỗi hóa đơn. Toàn bộ các chi phí này các doanh nghiệp đều phải chịu.

Hiểu được điều này, công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC (CMC SOFT) đã cho ra mắt phần mềm C-Invoice nhằm giải quyết những vấn đề này của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Phần mềm C-Invoice – Công cụ xử lý hóa đơn điện tử hàng đầu cho các công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Phần mềm C-Invoice là công cụ xử lý hóa đơn điện tử hiện đại nhất hiện nay, được các cơ quan Thuế khuyên dùng, nhằm xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác. Phần mềm hóa đơn điện tử C-Invoice cho phép doanh nghiệp kinh doanh ngành du lịch, công ty có thể tự in hóa đơn, tiết kiệm tối đa chi phí in ấn và chuyển phát cũng như kiểm soát nạn hóa đơn giả một cách dễ dàng. Những tính năng sẽ tăng hiệu suất công việc của các công ty trong việc xuất, nhập hóa đơn, tránh thất thoát.

Một trong những vấn đề mà các lo ngại khi ứng dụng hóa đơn điện tử đó chính là bảo mật dữ liệu bởi dữ liệu, thông tin khách hàng được coi là vấn đề sống còn của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hiểu được điều đó, phần mềm hóa đơn điện tử C-Invoice được triển khai trên nền công nghệ điện toán đám mây với độ an toàn, bảo mật cao. Việc truy cập dữ liệu trong C- Invoice là chỉ được phép thực hiện đối với các đối tượng được phân quyền tương ứng. Đặc biệt C- Invoice còn ngăn ngừa các truy cập hay thay đổi không được phép đối với các chương trình máy tính cũng như dữ liệu của hệ thống. Mọi hoạt động truy cập phải được xác thực bằng tên tài khoản, mật khẩu đăng nhập, chữ ký số và đa nhân tố. Trong trường hợp mất dữ liệu, phầm mềm hóa đơn điện tử C-Invoice có cơ chế sao lưu phục hồi tự động khi hệ thống có lỗi tránh mất mát dữ liệu trong quá trình sử dụng. Hệ thống này cũng giúp tránh tình trạng tắc nghẽn mạng trong quá trình sử dụng.

Sử dụng công nghệ online với nhiều tính năng ưu việt, phần mềm hóa đơn điện tử C-Invoice giúp doanh nghiệp tạo lập hóa đơn nhanh chóng, in hóa đơn ngay tại doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi và lựa chọn hình thức nhận gửi hóa đơn đa dạng. Bên cạnh đó, C-Invoice luôn sẵn sàng để kết nối với hệ thống hóa đơn điện tử xác thực của Tổng Cục Thuế. Điều này đảm bảo cho hoạt đơn điện tử của các  hoạt động trơn tru và tránh được những lỗi trong quá trình sử dụng lần đầu.

Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC

Trụ sở: Tầng 14 - Tòa nhà CMC - Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: +84.24. 3943 9066

Fax: + 84.24. 3943 9067

Email: [email protected]

31 bầu chọn / Điểm: 0