Chuyển tới nội dung
Việc sử dụng Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?
Tin tức & Sự kiện

Việc sử dụng Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

22-11-2017
Bắt đầu từ năm 2018, phần lớn các doanh nghiệp sẽ phải kê khai hóa đơn điện tử. Tuy nhiên vẫn rất nhiều doanh nghiệp không nắm rõ quy định này. Bài viết này sẽ là cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho doanh nghiệp của bạn về quy định kê khai Hóa đơn điện tử của Bộ tài chính.

Thực tế hiện nay, việc quản lý hóa đơn giấy còn tồn tại nhiều hạn chế. Có không ít đối tượng lợi dụng kẽ hở của Luật Doanh nghiệp để thành lập nhiều doanh nghiệp “ảo” để xuất hóa đơn khống, sử dụng hóa đơn “không hợp pháp” để khấu trừ, hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) hoặc thanh toán tiền từ ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, lợi dụng quy định không bắt buộc chuyển dữ liệu hóa đơn về cơ quan thuế, nên tình trạng trôn thuế còn xảy ra phổ biến. Trước tình hình đó, bộ tài chính đã đề xuất phương án kê khai hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy, một phần vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế, một phần để chống thất thu ngân sách, chống gian lận trong thanh toán từ ngân sách Nhà nước.

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Theo lộ trình của Tổng cục Thuê, Bộ tài chính, từ nay đến năm 2020 có khoảng 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử hoặc 90% hàng hóa lưu thông trên thị trường bằng hóa đơn điện tử.

Bắt đầu từ 1/1/ 2018, doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử kể từ khi có mã số thuế và định kỳ thực hiện, cụ thể: Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử kể từ khi có mã số thuế và định kỳ thực hiện kết chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan Thuế (doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; doanh nghiệp, ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên...); các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế (một số doanh nghiệp mới thành lập; các doanh nghiệp, tổ chức đang mua hóa đơn của cơ quan Thuế như doanh nghiệp vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn; doanh nghiệp có rủi ro theo thông báo của cơ quan Thuế và tổ chức, doanh nghiệp khác thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan Thuế trước ngày 1/1/2018 phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế theo Thông báo của cơ quan Thuế).

Từ ngày 1/1/2019, sẽ áp dụng đối với 30% các tổ chức, doanh nghiệp còn lại. Từ ngày 1/1/2020, sẽ áp dụng đối với 80% các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế. Đồng thời, bắt đầu triển khai Hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh có doanh thu/năm từ 3 tỷ đồng trở lên.

Sử dụng hóa đơn điện tử là xu thế chung

Từ năm 2011 đến nay, số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đã tăng khá (30 doanh nghiệp năm 2011, tăng lên 331 năm 2015 và năm 2016 là 656 đơn vị). Số lượng hóa đơn điện tử được sử dụng cũng tăng mạnh (từ 9.014 năm 2011 lên hơn 277 triệu vào năm 2016).

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và internet tại Việt Nam, sự nở rộ của các trang thương mại điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi để triển khai rộng rãi hình thức hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy như trước đây. Kê khai hóa đơn điện tử đã và đang trở thành xu thế chung của thế giới.

Phần mềm Hóa đơn điện tử C-Invoice của CMC SOFT là công cụ xử lý hóa đơn điện tử hiện đại nhất hiện nay, được các cơ quan Thuế khuyên dùng, nhằm xử lý thông tin nhanh chóng và chính xác.

C-Invoice được triển khai trên nền công nghệ điện toán đám mây với độ an toàn, bảo mật cao, với nhiều tính năng ưu việt giúp doanh nghiệp tạo lập hóa đơn nhanh chóng, in hóa đơn ngay tại doanh nghiệp và lựa chọn hình thức nhận/gửi hóa đơn đa dạng.

Để được tư vấn và hỗ trợ bởi các chuyên gia của CMC SOFT, quý công ty vui lòng liên hệ hotline: 1900 2101 hoặc gửi email tới hòm thư [email protected]

31 bầu chọn / Điểm: 0