Chuyển tới nội dung
Kinh nghiệm khi triển khai dự án ERP cho doanh nghiệp
Tin tức & Sự kiện

Kinh nghiệm khi triển khai dự án ERP cho doanh nghiệp

28-02-2018
Giải pháp phần mềm ERP cho doanh nghiệp ngày càng được phổ biến rộng rãi và ưa chuộng bởi hầu hết các công ty, tổ chức kinh doanh tại Việt Nam cũng như thị trường thế giới bởi tính năng tiện dụng, nhất quán của phần mềm.

Giải pháp phần mềm ERP cho doanh nghiệp ngày càng được phổ biến rộng rãi và ưa chuộng bởi hầu hết các công ty, tổ chức kinh doanh tại Việt Nam cũng như thị trường thế giới bởi tính năng tiện dụng, nhất quán của phần mềm. Tuy nhiên, để phần mềm ERP có thể được sử dụng một cách hiệu quả và giúp doanh nghiệp có thể giảm bớt lượng công việc cho nhân viên cũng như nhanh nhạy trong việc đưa ra các quyết định đúng đắn thì việc triển khai dự án ERP phải được thực hiện bài bản và chu toàn. Bài viết chi tiết dưới đây xin chia sẻ một số những kinh nghiệm khi triển khai dự án ERP cho các doanh nghiệp, nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp tìm ra giải pháp và định hướng đúng đắn khi sử dụng phần mềm này.

Description: Kết quả hình ảnh cho workplace

 

Sự phối hợp giữa các ban ngành của doanh nghiệp

Để việc triển khai giải pháp phần mềm ERP được thực hiện hiệu quả, các ban ngành, khối quản lí và toàn thể nhân viên đều phải chung tay phối hợp, chứ đây không phải là trách nhiệm của riêng mỗi bộ phận công nghệ thông tin và bộ phận quản lí kế toán của doanh nghiệp. Thành công của giải pháp có thực sự tồn tại hay không, không phải chỉ dựa vào đội thực hiện dự án. Các lãnh đạo cũng cần nắm rõ lộ trình và tình trạng của dự án, để có thể định hướng cho dự án được triển khai theo hướng đúng đắn, do đó ban lãnh đạo nên sát sao và kiểm tra để giúp dự án có thể đi đúng theo mục đích cốt lõi của doanh nghiệp và cũng là để loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng xấu đến dự án. Ngoài ra, dự án giải pháp phần mềm ERP là một dự án thay đổi toàn diện cách quản lí của công ty, doanh nghiệp, do đó các nhân viên cũng cần được bố trí để thu thập thông tin, dữ liệu để có thể cung cấp vào phần mềm, giúp phần mềm phát huy tính hiệu quả của nó.

Lập ban quản trị cho dự án

Theo lẽ thông thường, khi đưa ra một dự án liên quan đến công nghệ và điều phối quản lí, đặc biệt là dự án ERP thì người đứng ra chịu trách nhiệm quản trị thường sẽ là lãnh đạo bộ phận Công nghệ thông tin hay bộ phận Kế toán của doanh nghiệp, tuy nhiên lựa chọn này có lẽ sẽ chưa thực sự là phù hợp. Nếu như một CIO là người quản trị cho dự án giải pháp phần mềm ERP thì sẽ là sự đề bạt thích hợp hơn bởi CIO là những người có tầm nhìn và bao quát hơn so với một IT manager, họ có thể đưa ra các quyết định chính xác cũng như điều phối dự án một cách hiệu quả hơn.

31 bầu chọn / Điểm: 0