Chuyển tới nội dung

Microsoft chi gần 20 tỷ USD thâu tóm công ty trí tuệ nhân tạo Nuance

12-04-2021
Đây là thương vụ mua lại lớn thứ nhì từ trước đến nay của Microsoft, sau vụ thâu tóm LinkedIn với giá 27 tỷ USD năm 2016.

Microsoft Corp và Nuance Communications vừa thông báo họ đã ký một thỏa thuận toàn diện, theo đó Microsoft đã mua Nuance với giá 56 đô la Mỹ/cổ phiếu, trong một giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 19,7 tỷ đô la, bao gồm nợ ròng của Nuance. Nuance là doanh nghiệp tiên phong và nhà cung cấp số 1 về AI đàm thoại và trí thông minh phản hồi môi trường xung quanh AmI (ambient intelligence) trên nền tảng đám mây cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mark Benjamin sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của Nuance và báo cáo cho Scott Guthrie, Phó chủ tịch điều hành Cloud & AI tại Microsoft. 

Kế hoạch trên phản ánh những nỗ lực gần đây của Microsoft nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua các vụ thâu tóm. Năm ngoái, Microsoft cân nhắc mua lại nhánh tại Mỹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok. Tháng trước, Tập đoàn công nghệ do tỷ phú Bill Gates sáng lập đã hoàn tất mua lại công ty sản xuất game video Zenimax với giá 7,5 tỷ USD.

Nuance được đánh giá là phù hợp với mảng kinh doanh phục vụ khách hàng là doanh nghiệp và chính phủ của Microsoft. Công ty trí tuệ nhân tạo (AI) này kiếm tiền bằng cách bán các công cụ nhận diện và chuyển đổi giọng nói thành văn bản, sử dụng trong những trường hợp như bác sỹ khám bệnh cho bệnh nhân, các cuộc gọi dịch vụ khách hàng và thư thoại.

Thành lập năm 1992, Nuance có khoảng 7.100 nhân viên vào thời điểm tháng 9 năm ngoái. Trong quý 4 năm ngoái, Nuance đạt lợi nhuận ròng 7 triệu USD và doanh thu khoảng 346 triệu USD. Mức doanh thu này giảm 4% so với cùng kỳ năm trước đó.

(Theo Microsoft: Microsoft accelerates industry cloud strategy for healthcare with the acquisition of Nuance)

32 bầu chọn / Điểm: 0