Chuyển tới nội dung

Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành "Thung lũng Silicon" của châu Á

13-02-2017
Trang web “Asia Correspondent” của Nga gần đây đã đăng tải một bài viết nói rằng Việt Nam, với những chính sách giáo dục thành công của mình, là nơi phù hợp nhất để trở thành Thung lũng Silicon ở châu Á, trong bối cảnh mà phần lớn các quốc gia ASEAN có tham vọng phát triển tính cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ.

Bài viết đề cập rằng sự hỗ trợ của chính phủ và một môi trường kinh doanh là những nhân tố chính cho sự thành công của Việt Nam trên chặng đường phát triển địa hạt công nghệ. Bài viết cũng khẳng định rằng sức hút của Việt Nam đến từ đội ngũ nhân lực hiểu biết sâu sắc về công nghệ đồng thời rẻ hơn so với nguồn nhân công của Trung Quốc nhưng vẫn hiệu quả hơn so với nhiều quốc gia khác trong Cộng Đồng Kinh Tế ASEAN (AEC).

Môi trường kinh doanh của Việt Nam đang được đánh giá cao.

Bên cạnh đó, thế giới đã công nhận Việt Nam là đất nước có ngành giáo dục mạnh về toán học và khoa học tự nhiên vào năm 2012, khi một số học sinh 15 tuổi lần đầu tiên tham gia vào cuộc thử nghiệm PISA (Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế) và giành vị trí thứ 8 trong các ngành khoa học tự nhiên và đứng thứ 17 về toán học. Năm 2015, thang đánh giá của PISA tiếp tục xếp Việt Nam thứ 8 ở khoa học và thứ 22 toán học, trên Mỹ, Úc và Anh.

Trang tin trên cũng dẫn ra các dữ kiện cho thấy học sinh Việt Nam thường vượt trội so với những bạn đồng trang lứa tại các quốc gia phát triển. Đặc biệt, thành công ở chương trình STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) không chỉ thu hút sự chú ý nơi giới nghiên cứu và người làm chính sách giáo dục, mà còn khiến học sinh Việt Nam thành đối tượng theo đuổi tài năng của các tập đoàn công nghệ quốc tế.

Lực lượng lao động của Việt Nam cũng được đánh giá có trình độ công nghệ cao, đặc biệt chi phí thấp hơn Trung Quốc, còn năng suất cao hơn tất cả các nước AEC. Hiện tại, Việt Nam là trung tâm sản xuất của nhiều hãng công nghệ như Samsung, LG, Toshiba, Panasonic...

Với đường hướng phát triển được Chính phủ hỗ trợ, điển hình như các vườn ươm công nghệ, Việt Nam hội tụ nhiều yếu tố để trở thành một “Thung lũng Silicon” của khu vực.

Thảo Hiền (tổng hợp)

31 bầu chọn / Điểm: 0