Chuyển tới nội dung

Biểu tượng nút bật, tắt nguồn có ý nghĩa gì?

07-04-2017
Biểu tượng nút nguồn có lẽ không ai là không biết. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao biểu tượng nút bật, tắt nguồn lại có dạng kí hiệu như ta thường thấy không? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điều thú vị từ nút bấm rất đỗi quen thuộc này.

Trải qua quãng thời gian dài, từ khi các thiết bị điện tử xuất hiện, biểu tượng nút nguồn đã trở nên quen thuộc với tất cả chúng ta, dù xuất hiện trên thiết bị nào, tại bất kì quốc gia nào thì ai ai cũng đều hiểu công dụng của nó.

Các thiết bị điện tử trước đây tuy chưa có kí hiệu quy ước trên các nút bấm nhưng đã có sách hướng dẫn sử dụng chúng trước khi dùng.

Năm 1973, ký hiệu này đã được Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (International Electrotechnical Commission IEC) chuẩn hóa thành biểu tượng của nút nguồn trên các thiết bị điện tử. Họ giải thích, đây không phải thiết kế ngẫu nhiên mà nó mang một ý nghĩa riêng. Phần tròn của nút tượng trưng cho số nhị phân 0 (trạng thái tắt); còn đường biểu diễn số nhị phân số 1 (trạng thái bật).

Biểu tượng nút nguồn này được tạo ra với mục đích thống nhất là để xóa đi khoảng cách về ngôn ngữ, nó chính là ON và OFF trong tiếng Anh. Bây giờ tất cả mọi người đều có thể dễ dàng nhận ra công dụng của nút nguồn nhờ vào biểu tượng được gắn trên đó cho dù họ đang sử dụng bất kể loại ngôn ngữ gì. Và biểu tượng này đang dần được hợp nhất trong giao diện công nghệ số ngày nay.

Nếu bạn thấy kí hiệu vòng tròn được lồng ghép kí tự 1 vào trong tức là có thể đặt thiết bị ở chế độ chờ.

Nếu nút nguồn vẫn có đường bên ngoài vòng tròn thì đây chính là nút bật nguồn đồng thời cũng chính là nút tắt nguồn.

Ngoài ra còn có cách đặt kí tự kiểu khác đó là tách riêng hai nút, bạn phải ấn lên/xuống để Tắt/ Bật thiết bị.

Trên đây là một vài sự thật thú vị về nút nguồn. Bạn còn phát hiện ra những biểu tượng “hay ho” nào khác không? Hãy chỉ sẻ với chúng tôi nhé!

Thanh Nhàn

40 bầu chọn / Điểm: 0