Chuyển tới nội dung

Microsoft bị ra tòa vì bản cập nhật của Windows 10

26-03-2017
Ba người ở Illinois, đã đệ đơn kiện Microsoft và tuyên bố bố rằng bản cập nhật của Windows 10 đã phá hủy dữ liệu và làm hư hại máy tính của họ.

Theo đơn khiếu nại nộp tại Tòa án Chicago của Mỹ hôm thứ Năm tuần trước cáo buộc rằng Windows 10 của Microsoft là một sản phẩm lỗi và hãng sản xuất mà đã không cung cấp đầy đủ cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn từ việc cài đặt Windows 10 - đặc biệt là tính ổn định của hệ thống và việc mất dữ liệu.

Microsoft "đã không quan tâm hợp lý đến thiết kế, phát triển và sản xuất bản cập nhật Windows 10 và thương mại hóa sản phẩm này" – theo như đơn khiếu nại.  

Các luật sư đại diện cho ba người này đang tìm kiếm các trường hợp tương tự để biến vụ kiện này thành một vụ kiện tập thể bao của hàng trăm ngàn người bao gồm những công dân Mỹ đã nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10, bị mất dữ liệu hay hư hỏng phần mềm (hoặc phần cứng) trong vòng 30 ngày kể từ ngày lắp đặt.

Việc khiếu nại cũng liệt kê ra một số vấn đề về quá trình cập nhật Windows 10 và lưu ý rằng nó "thường tự cài đặt mà không có bất kỳ hành động nào được thực hiện bởi người dùng."

Microsoft gần đây đã thay đổi cách cập nhật của Windows 10 và cho phép người dùng lựa chọn cài đặt thay vì tự động cập nhật như trước đây. "Trước khi thiết lập cập nhật, Windows 10 đã gần như cho phép người dùng quyết định bản cập nhật có được cài đặt hay không" - John Cable, giám đốc quản lý các chương trình Windows đã viết trong một bài đăng blog hồi đầu tháng này.

Theo đơn khiếu nại, Windows 10 tự động cài đặt vào máy tính của nguyên đơn Stephanie Watson mà không có sự đồng ý của cô và sau đó xóa dữ liệu, một số đó có liên quan đến dữ liệu công việc của cô. Cô đã thuê Geek Squad để sửa chữa máy tính, nhưng chỉ phục hồi được một phần, và đã phải mua một máy tính mới.

Nguyên đơn Robert Saiger, người khiếu nại cho biết, ông đã đồng ý cập nhật Windows 10, và máy tính của ông ngừng hoạt động. Sau đó ông bị mất thêm dữ liệu, thời gian và tiền bạc khi vấn đề trở nên nghiêm trọng trong quá trình cố gắng phục hồi dữ liệu.

Nguyên đơn Howard Goldberg "đã chấp nhận tải về Windows 10 sau hơn 6 tháng được Windows nhắc nhở hằng ngày về việc cập nhật hệ điều hành mới". Kết quả là máy tính của ông ngừng hoạt động và dữ liệu thì bị mất.

Microsoft đưa ra ý kiến bác bỏ. "Chương trình nâng cấp miến phí lên Windows 10 là một sự lựa chọn giúp mọi người tận dụng lợi thế của Windows một cách an toàn và hiệu quả nhất" - một phát ngôn viên của Microsoft cho biết trong một email gửi cho The Register. "Khách hàng có thể lựa chọn không nâng cấp lên Windows 10. Nếu khách hàng nâng cấp trong chương trình một năm và cần sự trợ giúp nâng cấp, chúng tôi đã cung cấp nhiều lựa chọn bao gồm hỗ trợ khách hàng miễn phí và 31 ngày để quay trở lại hệ điều hành cũ. Chúng tôi tin rằng yêu cầu của nguyên đơn không có giá trị”.

Tháng trước, một phụ nữ California đã nhận được 10.000 USD tiền bồi thường sau khi cài đặt bản cập nhật Windows 10 và máy tính của cô bịvô hiệu hóa ngay sau đó.

Kim Cúc

34 bầu chọn / Điểm: 0