Chuyển tới nội dung

Vì sao chúng nên bắt đầu dùng VPN?

05-04-2017
Nếu bạn nghĩ rằng bạn là một công dân bình thường và bạn không cần một dịch vụ VPN cho các hoạt động internet hàng ngày của bạn, đó là một suy nghĩ sai lầm. VPN cho phép bạn kiểm soát quyền riêng tư trên mạng của mình tốt hơn và giảm thiếu tối đa những rủi ro trên internet.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump vừa qua đã ký vào bản nghị quyết vừa được Hạ Viện Mỹ bỏ phiếu tuần trước, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể thu thập và bán lịch sử duyệt web của người dùng. Điều này lại một lần nữa lại dấy lên những mối lo ngại về quyền riêng tư trên mạng của người dùng internet trên toàn thế giới.

Trước tình hình này, một trong những cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ mình là sử dụng dịch vụ VPN (Virtual Private Netwwork). VPN (Mạng Riêng Ảo) là một công nghệ đặc biệt, giúp tạo một “đường ống” giữa máy tính của bạn và mạng Internet, thông tin cá nhân của bạn đi qua “đường ống” này sẽ được mã hóa, không ai có thể đánh cắp hoặc theo dõi thông tin bạn gửi đi trên Internet, kể cả chính phủ và ISP (nhà cung cấp mạng) của bạn… Đây là một cách hiệu quả để bảo vệ các thông tin bí mật và nhạy cảm. 

Nếu bạn còn đang băn khoăn khi quyết định sử dụng dịch vụ VPN, bạn nên tìm hiểu những lý do quan trọng dưới đây:

1. Ẩn hoạt động internet của bạn với ISP

Nếu bạn muốn ẩn đi hoạt động duyệt web của mình hoặc là tăng cường bảo mật cho nó thì VPN có thể giúp bạn. VPN mã hóa dữ diệu mà bạn gửi đi trên mạng, không ai có thể truy cập hay thấy được bạn đang làm gì nếu bạn không kết nối với ai khác, thậm chí ngay cả nhà cung cấp mạng cũng không thể kiểm soát được.

2. Bỏ qua sự kiểm duyệt Internet của chính phủ

Nhiều người Trung Quốc hiện đang sử dụng cách này để vượt qua Great Firewall vì nước này hạn chế việc truy cập internet và ngăn chặn một số trang web nhất định. Vì vậy, nếu bạn sống ở những nước kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt như vậy, chắc chắn bạn cần một dịch vụ VPN để có thể kết nối với Internet bên ngoài

3. Sử dụng Wi-Fi công cộng mà không có rủi ro

Đây là một trong những lý do chính để bạn sử dụng VPN. Internet công cộng không được mã hóa và không đảm bảo an ninh cho người dùng. Bất cứ ai hiểu biết đôi chút về công nghệ cũng có thể dễ dàng xem được hoạt động Internet của bạn.

Đừng ngần ngại khi bỏ ra một khoản tiền nhỏ mỗi tháng cho một dịch vụ VN chất lượng, vì nó có thể mã hóa và bảo vệ quyền riêng tư của bạn ngay cả khi bạn dùng wifi công cộng.

4. Truy cập vào các trang web bị chặn

Rất nhiều người dùng bị han chế quyền truy cập vào một số trang web như Netflix, Hulu, và Amazon Prime,… do thỏa thuận bản quyền về địa lý từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, dù bạn đang ở đâu, chỉ cần sử dụng VPN là mọi vấn đề có thể được giải quyết.

VPN cũng rất hữu ích khi bạn đi ra nước ngoài và muốn truy cập các dịch vụ trong nước. Ngoài ra, nếu bạn ở Việt Nam và muốn truy cập một trang web nước ngoài bị chặn, bạn có thể dùng VPN để "đánh lừa" nhà cung cấp.

5. Truy cập internet không giới hạn ở nơi làm việc và trường học.

Rất nhiều nơi làm việc và trường học có quy định về việc truy cập internet, người dùng chỉ được phép truy cập vào một vài trang web ít ỏi đã được duyệt. Rất nhiều nơi cho rằng việc chặn các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter và thậm chí là cả tài khoản emai trực tuyến sẽ làm "tăng năng suất" làm việc của nhân viên hay tăng hiệu quả học tập của học sinh.

Sử dụng dịch vụ VPN có thể giúp bạn vượt qua sự kiểm duyệt đó. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng điều này để phá vỡ các quy định của tổ chức và trường học, hãy dùng nó vì những mục đích tốt.

6. Bảo vệ các cuộc gọi điện thoại VOIP của bạn

VOIP (Voice-over-IP) là một cách rẻ tiền để thực hiện cuộc gọi trên internet. Thế nhưng, các dịch vụ VOIP có thể bị tin tặc tấn công, và đó là lí do bạn nên sử dụng dịch vụ VPN. Bạn nên lưu ý rằng, rất có thể VPN sẽ làm tín hiệu cuộc gọi của bạn kém hơn một chút so với các cuộc gọi thực hiện bằng cách thông thường, nhưng điều này dường như không gây ra phiền phức gì đáng kể.

7. Hãy dùng VPN nếu bạn là một nhà nghiên cứu / tố giác / hoạt động / nhà báo

Trong những trường hợp này, VPN sẽ là một dịch vụ tốt để bạn bảo vệ lợi ích của bản thân và tránh được những phiền toái nếu như ai đó khám phá ra hoạt động duyệt web của bạn.

Quyền riêng tư trên mạng là vấn đề muôn thuở từ khi chúng ta bắt đầu dùng internet. Sử dụng dịch vụ VPN là một cách hiệu quả để bảo vệ quyền của bản thân. Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng dịch vụ VPN không giúp bạn được an toàn 100% trên Internet. Sự an toàn còn phụ thuộc vào máy chủ VPN. Khi bạn dùng VPN, nguy cơ bị theo dõi trên Internet chỉ đơn thuần là được thu hẹp trong phạm vi mạng riêng ảo VPN, và máy chủ VPN vẫn có thể xem được lịch sử truy cập của bạn.

Dù sao, VPN cũng là một công nghệ tuyệt vời, vì nếu không vấn đề vi phạm quyền riêng tư còn trở nên tồi tệ hơn nữa.

Kim Cúc

32 bầu chọn / Điểm: 0