Chuyển tới nội dung

Những điều cần biết về lệnh cấm mang các thiết bị điện tử lên máy bay của Mỹ

24-03-2017
Trong tuần này Mỹ vừa chính thức ban hành sắc lệnh cấm mang máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị điện tử cá nhân khác lên các chuyến bay từ 10 sân bay ở 8 quốc gia Hồi giáo.

Từ ngày 21/3 Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã ra lệnh cấm mang các thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn chiếc smartphone lên cabin máy bay. Lệnh cấm này áp dụng cho các chuyến bay từ 10 sân bay ở 8 quốc gia Hồi giáo sau khi thông tin tình báo cho biết các nhóm khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) đang nhắm vào các chuyến bay thương mại bằng cách nhét chất nổ vào pin và khoang chứa pin của các thiết bị điện tử.

Ảnh: The Washington Post

Lệnh cấm áp dụng với những sân bay nào?

8 nước có tên trong danh sách cấm này gồm: Ai Cập, Jordan, Kuwait, Ma-rốc, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả-rập Xê-út và Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất.

10 Sân bay Quốc tế trực thuộc các nước bị cấm bao gồm: Queen Alia (AMM), Cairo (CAI), Ataturk (IST), King Abdulaziz (JED), King Khalid, Kuwait (KWI), Mohammed (CMN), Hamad (DOH), Dubai (DXB) và Abu Dhabi (AUH).

Các hãng hàng không nào bị ảnh hưởng?

Emirates, Etihad Airways, Qatar Airways, Kuwait Airways, Royal Jordanian, Saudi Arabian Airlines, EgyptAir, Turkish Airlines và Royal Air Maroc.

Tôi có phải tuân thủ lệnh cấm nếu tôi từ một quốc gia khác nhưng có mặt tại một trong 10 sân bay này?

Các quan chức của Mỹ cho biết lệnh cấm áp dụng cho "điểm xuất phát cuối cùng", nghĩa là bất kỳ hành khách nào lên máy bay tại 10 sân bay đó đều bị ảnh hưởng.

Khi nào lệnh cấm có hiệu lực?

Các quan chức Mỹ nói rằng các hãng hàng không có 96 giờ để thực hiện kể từ khi ban hành sắc lệnh an ninh này nếu không muốn bị cấm bay đến Mỹ.

Một số hãng hàng không có thể sẽ tuân thủ sớm hơn, kể từ thứ tư, các hãng hàng không đã bắt đầu triển khai việc đóng gói các thiết bị điện tử theo dạng lý ký gửi.

Thiết bị gì cần phải ký gửi?

Hành khách từ 10 sân bay trong danh sách cấm bắt buộc phải tuân thủ các quy định theo đó, các thiết bị cá nhân lớn hơn một chiếc smartphone như laptop, máy tính bảng, đầu đọc điện tử, máy ảnh, đầu đĩa DVD, các máy chơi game lớn hơn điện thoại, máy in, máy quét ... phải được đóng gói và vận chuyển theo dạng hành lý. Các thiết bị y tế được phép xách tay lên cabin sau khi trải qua các quá trình kiểm tra nghiêm ngặt

Lệnh cấm có hiệu lực trong bao lâu?

Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết lệnh cấm này sẽ kéo dài đến ngày 14/10, và có thể kéo dài thêm một năm nữa.

Các hành khách cho biết họ rất ủng hộ chính sách này mặc dù họ cảm thấy lo lắng khi phải trải qua chuyến bay dài mà không có các thiết bị điện tử./.

Kim Cúc

33 bầu chọn / Điểm: 0