Chuyển tới nội dung
Chữ ký số là gì? Tại sao nên dùng chữ ký số?
Tin tức & Sự kiện

Chữ ký số là gì? Tại sao nên dùng chữ ký số?

10-09-2021
Chữ ký số là gì? Có những đặc điểm nổi bật nào? Có nên sử dụng không? Có phải bạn đang thắc mắc những vấn đề trên? Hãy cùng CMC tìm hiểu nhé.

Thế nào là chữ ký số?

-Chữ ký số trong tiếng Anh là “Digital Signature”. Thực chất đây là một dạng ký tự điện tử được sử dụng để thay thế những loại chữ ký bằng tay.

- Để hiểu rõ về chữ ký số, bạn cần phải biết đến một số khái niệm sau đây:

+ Đầu tiên là khóa bí mật: Đây khóa dùng để tạo chữ ký số.

+ Thứ hai là khóa công khai: Đây khóa dùng để kiểm tra chữ ký số, nó được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa.

+ Thứ ba là ký số: Khi đưa khóa bí mật vào chương trình phần mềm để tự động tạo và gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu.

+ Thứ tư là người ký: Thuê bao dùng đúng khóa bí mật của mình để ký số vào một thông điệp dữ liệu dưới tên của mình.

+ Thứ năm là người nhận: các tổ chức, cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu ký bởi người ký, sử dụng chứng thư số của người ký đó để kiểm tra chữ ký số trong thông điệp dữ liệu nhận được và tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan.

- Chữ ký số được sử dụng thay cho chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số, như kê khai thuế, trong giao dịch ngân hàng, ký hợp đồng, văn bản, hóa đơn,…

- Chữ ký số hiện nay được sử dụng rất phổ biến đối với cá nhân hay đối với doanh nghiệp. Đây là dạng chữ ký hoàn toàn được thừa nhận về mặt pháp lý.

Tại sao nên sử dụng chữ ký số?

Nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội mà chữ ký số được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Những lợi ích khi sử dụng chữ ký số là:

Tính toàn vẹn thông tin

- Nguồn thông tin dữ liệu bên trong chỉ có thể dùng xác nhận văn bản điện tử và không thể thay đổi hay xóa đi. Vì vậy chữ ký số luôn đảm bảo sự chuẩn xác tuyệt đối, đảm bảo tính minh bạch tuyệt đối.

- Khi sử dụng chữ ký số, khách hàng không phải lo sợ văn bản bị sửa đổi trong khi truyền đi. 

- Quy trình mã hóa của chữ ký số sẽ giúp bảo vệ toàn vẹn nội dung thông tin tuyệt đối sẽ không có bên thứ ba biết.

Tính bảo mật tuyệt đối

- Tính bảo mật là một trong những ưu điểm nổi bật của chữ ký số mang tới người dùng.

- Chữ ký số được là tạo ra trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đó phần quan trọng nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Vì thế nên chữ ký số được tạo ra tương ứng, duy nhất với một người dùng cụ thể, người khác sẽ không thể giải mạo được, chỉ có chủ sở hữu khoá bí mật mới có thể tạo ra và biết thông tin lưu trữ. 

Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức

- Trong việc vận hành doanh nghiệp, việc sử dụng chữ ký số hết sức cần thiết.

- Chữ ký số giúp doanh nghiệp tiện lợi hơn trong giao dịch với ngân hàng, các cơ quan hành chính khác mà không cần phải di chuyển cồng kềnh giấy tờ, hồ sơ phức tạp. 

- Doanh nghiệp chỉ cần ở tại văn phòng tiến hành chữ ký số trên máy tính và gửi văn bản điện tử đến người nhận một cách gọn nhẹ, nhanh chóng và dễ dàng. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí vận chuyển.

Xem thêm >>>Dịch vụ công chứng điện tử uy tín nhất

Dịch vụ cung cấp & chứng thực chữ ký số CMC CA - Hiện đại, bảo mật tuyệt đối

- Chứng thực chữ ký số CMC CA của tập đoàn CMC sẽ giúp khách hàng trong việc cấp dấu cũng như xác thực tính pháp lý của con dấu, nhận diện đối tượng sử dụng con dấu.

- Nhằm chống lại các vấn đề mạo danh, hỗ trợ người nhận thông tin biết nguồn cung cấp thông tin và tin tưởng vào giao dịch điện tử đó. Dịch vụ sẽ bao gồm: 

+ Cấp quyền, gia hạn, tạm dừng cũng như phục hồi hoặc thu hồi chứng thư số của thuê bao.

+ Cung cấp các thông tin cần thiết hỗ trợ việc chứng thực chữ ký số của thuê bao đã đăng ký.

+ Tiến hành tạo cặp khóa và hỗ trợ tạo cặp khóa công khai và riêng tư cho thuê bao.

+ Tiến hành duy trì trực tuyến 24/7 cho cơ sở dữ liệu về chứng thư số.

+ Cung cấp những dịch vụ liên quan đến CMC CA theo quy định.

Các phương thức ký số CMC CA

Ký số sử dụng USB Token

Với phương thức này, các cặp khóa và chứng thư số sẽ được lưu trữ trên thiết bị USB Token. Lưu ý, khi khách hàng thực hiện ký số cần phải cắm USB token vào máy tính.

Ký số từ xa Remote Signing

- Cặp khóa và chứng thư số của khách hàng sẽ được lưu trữ trên thiết bị phần cứng chuyên dụng HSM. 

- Theo đó, khách hàng cần đăng ký tài khoản trên hệ thống và xác thực quyền truy cập (xác thực 2 lớp) bằng cách sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động hoặc PC để đăng nhập hệ thống, thực hiện ký số.

Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

Đối với dịch vụ chứng thực chữ ký số CMC CA, các khách hàng đều có thể yên tâm trong vấn đề bảo mật bí mật giao dịch cũng như tính pháp lý của hợp đồng. 

- Dịch vụ hầu như giải quyết hết vấn đề bảo toàn toàn vẹn dữ liệu cho các giao dịch số như: ngân hàng, thuế, hải quan…chống mọi sự xâm nhập và giả mạo chữ ký.

- Khách hàng có thể tiến hành ký trên bất cứ khoảng thời gian nào và ở bất cứ đâu, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi với phương thức ký từ xa.

- Giải quyết vấn đề chi phí cho việc quản lý giấy tờ hay lưu trữ

- Đảm bảo tính chuyên nghiệp và làm việc được cả trong môi trường quốc tế.

- Chuẩn bị cho việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ quan và tổ chức.

Với những thông tin phía trên, mong rằng khách hàng đã hiểu được về dịch chứng thực chữ ký số, cùng những lợi ích tuyệt vời mà CMC CA mang lại. Quý khách hàng quan tâm đến CMC CA, vui lòng để lại thông tin liên hệ phía dưới bài viết, đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

1 bầu chọn / Điểm: 5