Chuyển tới nội dung
CMC TS giới thiệu bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho thư viện
Tin tức & Sự kiện

CMC TS giới thiệu bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho thư viện

09-11-2022
Vừa qua, tại Hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ của các thư viện Việt Nam (2017 – 2022)” do Thư viện Quốc gia tổ chức, CMC TS đã giới thiệu bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện ứng dụng công nghệ AI, Blockchain cho thư viện, bao gồm Thư viện điện tử, Hệ thống quản trị tri thức cùng các giải pháp giúp nâng cao trải nghiệm người dùng thư viện ứng dụng công nghệ AI, Blockchain của CMC.
Hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ của các thư viện Việt Nam (2017 – 2022)” do Thư viện Quốc gia tổ chức có 20 tham luận trình bày.

20 báo cáo tham luận tại hội thảo xoay quanh kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng cũng như phát triển thư viện điện tử/ thư viện số và chuyển đổi số tại các thư viện, trung tâm thông tin cũng như về xuất mô hình, các giải pháp công nghệ, phần mềm tiện ích, bài học kinh nghiệm, sáng kiến áp dụng hiệu quả công nghệ thông tin và chuyển đổi số của hoạt động thư viện Việt Nam và quốc tế.

Tại hội thảo, ông Hà Đức Thành - đại diện Khối Giải pháp Chính phủ, CMC TS đã giới thiệu các giải pháp công nghệ của CMC hỗ trợ các thư viện và trung tâm thông tin đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ thư viện, lưu trữ. Giải pháp Thư viện số iLib của CMC TS hỗ trợ việc tự động hóa các khâu nghiệp vụ của các cơ quan thông tin – thư viện, góp phần tạo lập nên bộ máy tra cứu thông tin thư viện, phục vụ các nhu cầu tra cứu khác nhau. Đây là một hệ thống thư viện tích hợp được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của các thư viện trong nước, từ các Thư viện công cộng, Thư viện các trường Đại học, Thư viện chuyên ngành đến các Trung tâm Thông tin trong Toàn quốc, đặc biệt là khả năng tích hợp và xử lý tiếng Việt. Phần mềm đã ra đời và phát triển hơn 20 năm, phục vụ và đồng hành cùng hơn 100 khách hàng như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện các tỉnh Lào Cai/Phú Thọ/Đà Nẵng/…, các trường Đại học, Cao đẳng toàn quốc.

Ông Hà Đức Thành (trái) - đại diện Khối Giải pháp Chính phủ, CMC TS giới thiệu giải pháp chuyển đổi số cho Thư viện tại hội thảo.

Ngoài ra, đại diện CMC TS cũng giới thiệu bộ giải pháp chuyển đổi số ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và blockchain do CMC nghiên cứu và phát triển, giúp các thư viện và trung tâm thông tin tối ưu trải nghiệm người dùng gồm CMC OCR, CMC Speech to Text, CMC AI Chatbot. Trong đó, giải pháp nhận diện ký tự quang học OCR giúp tự động chuyển văn bản sang định dạng word, OCR cũng giúp nhận dạng cả chữ viết tay và tự động đánh dấu các lỗi nghi ngờ viết sai. Giải pháp xử lý văn bản chuyển đổi văn bản thành âm thanh và ngược lại có khả năng nhận dạng chính xác cao về ngữ pháp, chính tả lên đến 95%, tự động thêm dấu câu viết hoa và chuyển đổi ký tự số.

Từ ngày 04-05/11/2022, Hội nghị - Hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ của các thư viện Việt Nam (2017 – 2022)” do Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Vụ Thư viện và các đơn vị liên quan tổ chức từ ngày 04-05/11/2022. Tham dự Hội nghị-Hội thảo có bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức, bà Đoàn Quỳnh Dung - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, bà Huỳnh Thị Anh Thảo - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định và các đại biểu là đại diện lãnh đạo và người làm công tác công nghệ thông tin của các thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện chuyên ngành, thư viện lực lượng vũ trang, cơ sở đào tạo ngành thông tin – thư viện trong cả nước.

 

1 bầu chọn / Điểm: 5