Chuyển tới nội dung
7 yếu tố quan trọng trong quy trình thiết lập mô hình Nhà máy thông minh
Tin tức & Sự kiện

7 yếu tố quan trọng trong quy trình thiết lập mô hình Nhà máy thông minh

08-11-2022
Xây dựng thành công nhà máy thông minh là một thử thách lớn, yêu cầu doanh nghiệp cũng như đơn vị triển khai cần phải đảm bảo được các yếu tố quan trọng trong quy trình thiết lập. Vậy các yếu tố đó là gì, hãy cùng CMC TS tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các máy “thông minh”, có thể tương tác với cả các máy khác và môi trường xung quanh, đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi quy trình sản xuất. Để quản lý quá trình chuyển đổi sang Nhà máy thông minh, cần phải xem xét không chỉ các yếu tố công nghệ mà còn cả các yếu tố con người, bao gồm đào tạo công nhân và tổ chức các hoạt động xây dựng kỹ năng cá nhân.

Xem thêm: Thời của Nhà máy thông minh

7 yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà máy thông minh toàn diện

1. Đầu tư vào bảo mật

Như báo cáo của Cisco về các nhà máy thông minh cho thấy, các nhà sản xuất ngày nay cần những công nghệ cực kỳ tinh vi để kiểm soát kịch bản IoT công nghiệp mới, cho phép kết nối hàng triệu máy móc thông qua các mạng toàn cầu. Do đó, việc thực hiện kết nối an toàn giữa các mạng hoạt động và CNTT là một yếu tố rất quan trọng để có thể làm việc với dữ liệu một cách an toàn.

Mạng an toàn cho phép mở rộng khả năng tiếp cận dữ liệu, đồng thời cho phép hợp tác tốt hơn giữa các doanh nghiệp, Hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) tốt hơn và chất lượng sản phẩm tốt hơn. Đó không phải là tất cả: một mạng CNTT an toàn và tích hợp có thể giúp các nhà sản xuất trong quá trình giải quyết các vấn đề về môi trường, sức khỏe và bảo mật bên trong hệ thống lắp đặt của họ, do đó giảm thiểu tất cả các rủi ro.

2. Phát triển kết nối không dây

Để xây dựng một nhà máy được kết nối có thể thực hiện và đáp ứng nhanh chóng yêu cầu của khách hàng và những thay đổi của thị trường, kết nối không dây là yếu tố cơ bản. Các thiết bị công nghiệp sử dụng kết nối không dây sẽ giúp các doanh nghiệp trong quá trình cải thiện năng suất của mình, chẳng hạn bằng cách cho phép đưa ra các quyết định theo thời gian thực. Do đó, tương lai của sản xuất gắn liền với tiềm năng không dây. Một cuộc cách mạng đã thay đổi mạnh mẽ các công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày và hiện nó cũng đang trở thành một phần của lĩnh vực công nghiệp.

3. Sử dụng Công nghệ cộng tác

Công nghệ cộng tác (phần mềm cho cuộc gọi video, chia sẻ dữ liệu, v.v.) có thể giúp các nhà sản xuất vượt qua những thách thức hàng ngày liên quan đến việc cải tiến quy trình, hoạt động bảo trì từ xa và IoT. Trong ngành công nghiệp hiện đại, cần có nỗ lực hợp tác từ các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp từ giai đoạn hình thành ban đầu đến giai đoạn sản xuất cuối cùng.

Bộ phận bán hàng, bộ phận tiếp thị, tất cả các kỹ sư, bộ phận sản xuất và thậm chí cả đại diện chuỗi cung ứng đều phải làm việc cùng nhau để tạo ra một quy trình sản xuất hiệu quả hơn. Trong một kịch bản phức tạp như mô tả, chẳng hạn như các kỹ sư có thể truy cập dữ liệu và làm việc cùng với bộ phận sản xuất để hành động trong thời gian thực về các vấn đề sản xuất, thậm chí cả hai đội được đặt ở những nơi tách biệt.

Xem thêm: Giải pháp nhà máy thông minh tại Việt Nam

4. Đảm bảo rằng các bộ phận CNTT (IT) và OT hội tụ với nhau

Các bộ phận IT và OT đã từng làm việc độc lập trong quá trình sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, để thành công trong ngành công nghiệp ngày nay, cần phải phát triển mối quan hệ IT / OT mạnh mẽ hơn.

Ví dụ, chúng ta hãy xem xét quy trình bảo trì nhà máy. Ngày nay, hoạt động bảo trì dự đoán điều chỉnh quá trình hoạt động của sản xuất: các nhóm thực hiện nhiệm vụ của họ một cách chặt chẽ với chương trình bảo trì, cho phép cải tiến quy trình sản xuất theo các quan điểm khác nhau, điều mà trước đây không hề xảy ra trong các nhà máy gần đây. Nếu sự hội tụ của các bộ phận IT và OT được thực hiện, công việc của họ sẽ trở nên hiệu quả hơn và toàn bộ hoạt động sản xuất có thể được hưởng lợi từ đó.

5. Đầu tư vào quản lý dữ liệu

Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 cho phép giới thiệu các yếu tố kỹ thuật số trong các nhà máy, điều này làm thay đổi mạnh mẽ các đặc điểm của ngành. Việc kết nối các thiết bị mạng, IoT và ứng dụng công nghệ hiện đại vào các thiết bị công nghiệp cho phép giám sát và nhận thông tin đến từ hầu hết các thiết bị tham gia vào quá trình sản xuất. Quyền truy cập vào dữ liệu có giá trị này cho phép tăng năng suất bằng cách giảm thời gian bảo trì và bằng cách cải thiện OEE nói chung.

Để thực hiện được điều đó, cần phải có một cấu trúc quản lý dữ liệu vững chắc: một cấu trúc vững chắc được hướng dẫn bởi những người thợ lành nghề, để quản lý hiệu quả của các hoạt động sản xuất khác nhau.

6. Tư duy kỹ thuật số và kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm rất quan trọng để tạo ra giá trị trong doanh nghiệp. Suy nghĩ về khả năng giải quyết vấn đề, khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật hoặc tìm ra giải pháp thông qua tư duy sáng tạo, bên và chiến lược, hoặc thông qua mạng kiến ​​thức, cho phép xác định thông tin có giá trị trong mạng hữu ích để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh. Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang làm cho các nhà máy trở nên thông minh hơn bao giờ hết, đòi hỏi người lao động cũng phải áp dụng tư duy kỹ thuật số để sẵn sàng đối mặt với bối cảnh luôn thay đổi này.

7. Hãy cởi mở để thay đổi

Trong bối cảnh hỗn loạn được tạo ra bởi các Nhà máy Thông minh, các nhà máy thông minh hoạt động trong một môi trường thay đổi nhanh chóng, thường xuyên thay đổi, nơi điều rất quan trọng là phải linh hoạt và cởi mở để thay đổi để đối mặt đúng với loại kịch bản này. Các công nghệ mới không ngừng được cải tiến và sự đổi mới đang thay đổi bối cảnh công nghiệp. Vì lý do này, cần phải sẵn sàng và có một tư duy cởi mở để có thể tìm kiếm tất cả các cơ hội đến từ thị trường.
 

43 bầu chọn / Điểm: 0