Chuyển tới nội dung

Công cụ Paint của Windows chính thức bị khai tử sau 32 năm

25-07-2017
Ứng dụng đồ họa Paint huyền thoại gắn liền với nhiều thế hệ từ những năm 1980 sẽ chính thức bị khai tử trong bản cập nhật mới nhất của Microsoft - Windows 10 Fall Creator.

Công cụ Paint đã gắn liền với mọi phiên bản của Windows suốt 32 năm qua - Ảnh: The Guardian

Bản cập nhật Windows 10 tiếp theo của Microsoft với tên gọi Windows 10 Fall Creator hứa hẹn sẽ có thêm nhiều tính năng mới hữu ích, nhưng cùng với đó, một tính năng “huyền thoại” đã trở nên quen thuộc với người dùng Windows trong suốt 32 năm qua sẽ chính thức bị “tử hình” – Công cụ Paint.

Được phát hành cùng với phiên bản đầu tiên của Windows 1.0 vào năm 1985, Paint là một trong những trình biên tập đồ họa đầu tiên được nhiều người sử dụng nhất và trở thành một trong những tính năng cơ bản của Windows.

Trong bản cập nhật Windows 10 Creators Update vừa được phát hành vào tháng 4 vừa qua, Microsoft đã giới thiệu Paint 3D mới với các công cụ tạo hình ảnh 3D cũng như một số chỉnh sửa hình ảnh 2D cơ bản. Nhưng nó không phải là bản cập nhật cho Paint gốc mà là một phần mềm độc lập.

Paint 3D mới được giới thiệu trong bản cập nhật Windows 10 Creators Update tháng 4/2017 - Ảnh: The Guardian

Microsoft đã thông báo tới người dùng Windows rằng, cùng với Outlook Express, Reader và Reading, Paint được thêm vào danh sách các ứng dụng sẽ được gỡ bỏ trong bản cập nhật Windows 10 Fall Creator tới đây.

Paint chưa bao giờ được đánh giá là một công cụ biên tập đồ họa mạnh mẽ. Mặc dù ứng dụng này thường xuyên được cải tiến về mặt tính năng cũng như hiệu năng trong các phiên bản cập nhật của Windows, những nó vẫn được coi là yếu thế hơn với các ứng dụng miễn phí khác như Paint.NET của bên thứ 3. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẽ một hình gì đó bằng chuột hay thực hiện việc cắt, dán nhanh thì Paint chắc chắn là công cụ đắc lực và thuận tiện nhất cho bạn.

Thời điểm Paint chính thức bị gỡ bỏ khỏi Windows vẫn chưa được xác nhận, nhưng điều này sẽ không còn lâu nữa vì bản cập nhật Windows 10 Fall Creator sẽ sớm được giới thiệu trong mùa thu này. Cũng giống như Clippy, việc khai tử công cụ gắn liền với biết bao thế hệ người dùng Windows như Paint sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử của Windows.

Kim Cúc (Theo The Guardian)

31 bầu chọn / Điểm: 0