Chuyển tới nội dung

Microsoft: Không có cửa cho mã độc tống tiền trên Windows 10 S!

12-06-2017
Trong một bài đăng trên blog mới đây, Microsoft đã tự tin tuyên bố Windows 10 S là "hệ điều hành mới nhất và mạnh mẽ nhất" với khả năng miễn nhiễm với mọi mã độc tống tiền hiện nay.

Ảnh: Internet

Mã độc tống tiền (ransomware) là một trong những mối đe dọa an ninh mạng nổi bật nghiêm trọng nhất đối với doanh nghiệp, nhưng điều này sẽ là bất khả thi với hệ điều hành mới Windows 10 S vừa ra mắt tháng 5 vừa qua. Gã khổng lồ công nghệ này tuyên bố "không có một mã độc tống tiền nào có thể hoạt động trên Windows 10 S".

Trong suốt năm 2016 các vụ tấn công của mã độc tống tiền trên các máy tính Windows đều suy giảm từ sau đỉnh điểm hồi tháng 8/2016, nhưng sau đó lại bắt đầu leo ​​thang vào tháng 2/2017 và tăng gấp đôi vào tháng 4/2017.

Hãng này chưa công bố số liệu tháng 5/2017, khi cuộc tấn công của WannaCry đổ bộ đã khiến hàng trăm nghìn máy tính Windows 7 và máy Windows 2008 bị tê liệt chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên Microsoft cũng nhấn mạnh rằng không có máy tính Windows 10 nào bị ảnh hưởng bởi mã độc khủng khiếp này.

Ảnh: Internet

Chưa thể khẳng định được liệu những kẻ tấn công có thể tìm ra cách lây nhiễm mã độc tống tiền trên Windows 10 S của Microsoft hay không, bởi vẫn chưa có máy tính nào chạy Windows 10S được xuất xưởng. Laptop Windows 10 S Surface hiện đã cho đặt hàng trước nhưng nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba vẫn chưa được công bố.

Windows 10 S chắc chắn sẽ an toàn hơn hệ điều hành thông thường vì mô hình bảo mật của nó tương tự iPhone, chỉ cho phép cài đặt các ứng dụng được xác minh tải từ Store và chạy trong chế độ Sandboxed.

Các công nghệ khác mà Microsoft đang sử dụng để bảo vệ hệ điều hành của mình là Mô hình điện toán đám mây (Cloud) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống bảo mật của Windows 10 S được chia thành 3 bước:

  1. Bảo vệ hệ thống bao gồm các tính năng như quét URL của Office 365, ngăn chặn download của trình duyệt Edge...
  2. Chống xâm nhập hệ thống bằng Windows Defender Antivirus và Windows Defender Advanced Threat Protection nhằm giúp người dùng xác định các mối đe dọa.
  3. Cho phép ngăn chặn và cách ly mã độc trước khi nó xâm nhập và lây nhiễm hệ thống bằng Windows Defender ATP.

Nâng cao bảo mật trên Windows 10 chính là trọng tâm trong nỗ lực của Microsoft nhằm thuyết phục các doanh nghiệp và người dùng nâng cấp từ Windows 7 vốn đã lỗi thời nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Sự bùng phát của WannaCry và mã độc tống tiền nói chung vô tình lại trở thành mối đe dọa hoàn hảo để minh chứng cho những lợi ích của việc nâng cấp hệ điều hành lên Windows 10.

Kim Cúc

39 bầu chọn / Điểm: 0