Chuyển tới nội dung

Rất có thể điện thoại của bạn đang bị theo dõi!

15-06-2017
Với một môi trường mạng mở và rộng khắp như hiện nay, rất có thể điện thoại của bạn đang trở thành nạn nhân của các đối tượng hackers chuyên xâm nhập để đánh cắp thông tin người dùng phục vụ mục đích xấu.

Việc sử dụng thiết bị “IMSI catcher” để theo dõi hoạt động của những người sử dụng điện thoại cần được vạch trần và kiểm soát, những nhà nghiên cứu nói. Theo đó, các chuyên gia từ trường Đại học Oxford cảnh báo những người dùng điện thoại hiện nay đang không có sự bảo vệ đầy đủ và an toàn khỏi những kẻ theo dõi.

Trợ lý nghiên cứu Piers O’hanlon nói với những người tham dự hội thảo về an toàn tại London rằng có hàng nghìn cách mà các kẻ theo dõi có thể thực hiện hành vi xâm nhập thiết bị người dùng của mình. “Những biện pháp bảo mật hiện nay đang quá lỏng lẻo và khiến việc thực hiện các hành vi xâm nhập và tấn công người dùng điện thoại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết”, ông giải thích thêm.

Ông cũng trả lời trang Sky News: “Có nhiều vấn đề mà tôi tìm thấy trong cách thức hoạt động hiện này của nhiều điện thoại dẫn đến việc những chiếc điện thoại này hoàn toàn có nguy cơ bị xâm nhập và theo dõi bởi các đối tượng vô danh và các thiết bị định dạng khác.”

An toàn trong việc sử dụng các thiết bị di động đang trở thành nguy cơ với bất kì người dùng điện thoại nào.

Hiện tại, những chiếc điện thoại thông minh đang cung cấp thông tin của nó một cách tự do tới bất kì một mạng thiết bị di động nào.

Ông O’Hanlon nói rằng không cần mất quá nhiều tiền, một người nào đó cũng hoàn toàn có thể thiết lập các điểm truy cập giả và khiến điện thoại của bạn kết nối với chúng. Hầu hết các cuộc tấc công mà ông mô tả trong cuộc hội thảo đều sử dụng Wifi để bắt tín hiệu IMSI. Những kẻ theo dõi tiềm tàng này có thể là những người trong bộ trang phục tù nhân đang nỗ lực theo dõi từng cử chỉ, hoạt động của những người khác mà chúng cảm thấy hứng thú.

“Nó có khả năng được sử dụng bởi các tên khủng bố”, ông O’Hanlon khẳng định. Có một sự giới hạn về lượng thông tin mà phần lớn mọi người muốn biết về an toàn trong việc sử dụng điện thoại, ông nói thêm.  Nhìn chung họ cần thường xuyên cập nhật, đặc biệt nếu họ đang sử dụng những ứng dụng ngân hàng hoặc nếu họ đang lưu giữ thông tin cá nhân trong điện thoại của mình".

“Nhưng sự thật là không có nhiều điều khác nữa mà người dùng điện thoại có thể làm để bảo đảm an toàn cho việc sử dụng điện thoại của mình”. Ông cũng nhấn mạnh rằng những vấn đề an ninh cần được giải quyết bởi chính các hãng điện thoại.

"Tôi đã liên hệ với Apple, Google, Microsoft và BlackBerry, và đó cũng chính là thứ tự họ đã thực sự phản hồi và chủ động trong việc nỗ lực giải quyết vấn đề này.  Apply còn đặc biệt phát triển một tính nắng trong hệ điều hành iOS 10 nhằm cải thiện tình hình. Còn với Google, lúc ban đầu công ty này cũng chưa thực sự lo lắng nhưng khi tôi bảo với họ rằng Apple đang rất lo lắng cho tình hình an ninh điện thoại hiện nay thì ngay lập tức họ nói “Được, chúng tôi sẽ xem xét”".

Thảo Hiền (dịch từ New.sky)

31 bầu chọn / Điểm: 0