Chuyển tới nội dung

Công nghệ Li-Fi nhanh gấp 100 lần Wifi sẽ trở nên phổ biến trong vòng 5 năm tới

20-03-2017
Mạng không dây Li-Fi bằng tia hồng ngoại cho phép bạn sử dụng internet nhanh gấp 100 lần so với hiện tại.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương thức mới dựa vào các 'ăngten quang học' trung tâm để truyền các tia có bước sóng khác nhau tới thiết bị không dây - nghĩa là sẽ không còn tình trạng quá tải khi có nhiều thiết bị cùng truy cập đồng thời.

Hệ thống mới này có tên là "Li-Fi", do các nhà nghiên tại Đại học Công nghệ Eindhoven phát triển, có thể đạt tới tốc độ 40 Gigabit/s, nhanh gấp 100 lần so với tốc độ mạng không dây hiện tại và có độ bảo mật cao hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng Li-fi dựa vào các tia sáng trực tiếp từ sợi quang, và do không có bộ phận chuyển động, đây sẽ là một hệ thống không cần bảo trì và không cần điện. Một số ăng ten quang học có thể được lắp đặt ở một khu vực nhất định, mỗi ăng được trang bị một cặp lưới để chiếu tia sáng ở các bước sóng và góc độ khác nhau.

Vì vậy, nếu bạn đang đi bộ đồng thời sử dụng smart phone hay máy tính bảng và đi ra khỏi chùm tia trực tiếp, thì một chùm tia ở vị trí khác sẽ thay thế. Theo các nhà nghiên cứu, hướng của tia sáng cũng có thể được thay đổi bằng cách điều chỉnh bước sóng.

Mạng ánh sáng này có thể theo dõi chính xác từng thiết bị không dây thông qua tín hiệu radio. Và để dùng thêm thiết bị, bạn chỉ cần gán thêm một bước sóng khác vào cùng một ăng-ten. Điều này có nghĩa là các thiết bị sẽ không phải chia sẻ dung lượng - cho phép kết nối nhanh hơn và loại bỏ nhiễu từ các mạng lân cận.

Dự kiến các thiết bị Li-Fi sẽ được bán tại khắp các cửa hàng trong vòng 5 năm tới.

Kim Cúc

 

35 bầu chọn / Điểm: 0