Chuyển tới nội dung

Nguy cơ bị tấn công mạng từ chính các thiết bị chúng ta sử dụng hàng ngày

15-03-2017
Những cơ quan an ninh Hoa Kì đã đưa ra cảnh báo về những cuộc tấn công mạng có thể xảy ra với mức độ và quy mô chưa từng thấy trước đây.

Tủ lạnh

Với công nghệ thông minh đang dần chiếm lĩnh mỗi gia đình, hackers ngày nay có rất nhiều lựa chọn cho việc can thiệp và tấn công mạng. Vào năm 2014, công ty an ninh mạng Proofpoint đã phát hiện ra cuộc tấn công toàn cầu của 750000 email mờ ám được gửi từ 100000 thiết bị bao gồm cả những thiết bị gia đình như TV, và đặc biệt là tủ lạnh.

Công ty nói rằng những kết quả nghiên cứu đã cho thấy thiết bị điện tử hàng ngày có thể được dùng như một phần của mạng botnet - Một hệ thống mạng internet kết nối với các thiết bị nhiễm các phần mềm độc hại để gửi tin nhắn spam và viruses tới các máy tính khác. Một năm sau, công ty an ninh Pen Test Partners khám phá ra một lỗ hổng trong tủ lạnh thông minh của Sam Sung cho phép các hackers đột nhập và đánh cắp thông tin tài khoản Gmail của khách hàng.

Ấm đun nước siêu tốc

Giống như những chiếc tủ lạnh được kết nối với Internet những ấm đun nước thông minh cũng có thể được các hackers sử dụng trong mạng lưới botnet của mình.

Trong nhiều trường hợp điều này có thể xảy ra khi các thiết bị với lỗi về mật khẩu có thể được sử dụng để tìm kiếm những thiết bị lỗi tương tự khác. Các chuyên gia an ninh trực tuyến nói rằng ấm đun nước là một trong số hàng triệu các thiết bị thông minh được dùng trong cuộc tấn công mạng làm đánh sập các trang web như Twitter, Netflix, Spotify trong tháng 10. Các chuyên gia cho biết những ấm đun nước được kết nối với Internet như vậy có thể khiến làm lộ mật khẩu Wifi của người sử dụng.

Webcams

Trong khi nhiều lỗi trong hệ thống iCloud của Apple đã được phát hiện là làm dẫn đến sự rò rỉ của hàng trăm bức ảnh của các ngôi sao nổi tiếng, webcams trong hàng triệu thiết bị trên toàn cầu cũng gây ra nguy cơ tương tự.

Vào tháng 11 năm 2014, chuyên viên cục cố vấn thông tin đã cảnh báo hàng trăm webcams cá nhân ở UK có thể bị truy cập bởi bất kì ai chỉ cần với đường truyền kết nối internet.  Điều này đã xảy ra sau khi  một trang web của Nga đã phát trực tuyến hình ảnh từ những webcams trên khắp thế giới sau khi được kết nối với webcams đó bằng các tài khoảng và mật khẩu bị lỗi.  

Tại một thời điểm, người dùng có thể bí mật  theo dõi 1764 người Britons - Những người có webcams của họ đã bị truy cập.

Đèn giao thông

Như kết quả của sự chuyển dịch từ mạng 4G sang mạng 5G, các cơ sở hạ tầng như đèn đường và đèn giao thông cũng có thể được sử dụng như một công cụ cho các hackers thực hiện công việc đánh cắp thông tin của mình. Quá trình này hiện nay đang diễn ra và tạo ra cơ hội cho các hackers kiểm soát hệ thống cơ sở hạ tầng trọng điểm.  Để chứng minh những hạn chế trong hệ thống giao thông của Mỹ, các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Michigan đã truy cập trái phép vào gần 100 đèn giao thông kết nối với mạng không dây vào tháng 8/2014.

Thảo Hiền (dịch từ news.sky)

31 bầu chọn / Điểm: 0