Chuyển tới nội dung

Mạng xã hội làm con người tăng cảm giác cô đơn

13-03-2017
Các nhà khoa học cho biết, nếu bạn thấy bạn bè của mình đang hứng thú ở một bữa tiệc mà bạn không được mời đến, điều đó sẽ dẫn tới cảm giác bạn bị tách biệt.

Theo một nghiên cứu mới đã tìm ra, các trang web truyền thông xã hội được thiết kế ra để giúp con người kết nối với nhau nhưng thực chất nó lại có tác dụng ngược lại. Và đó là lí do khiến người sử dụng trở nên tách biệt hơn.

Theo các nhà tâm lí học nghiên cứu, khi có nhiều thời gian, con người càng dành cho việc tương tác trực tuyến, chẳng hạn như Facebook và Twitter. Điều này càng có khả năng khiến họ bị tách biệt khỏi thế giới bên ngoài.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã chỉ ra, những người giành nhiều hơn hai giờ trực tuyến mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi khả năng bị tách biệt.

Khi tiến hành cuộc khảo sát vào 2014 với 1787 người có độ tuổi từ 19 đến 32 về việc sử dụng 11 trang truyền thông xã hội phổ biến nhất, kết quả thu được là Facebook, YouTube, Twitter, Google Plus, Instagram, Snapchat, Reddit, Tumblr, Pintrest, Vine và LinkedIn.

Những người dành thời gian truy cập vào các trang web khác nhau 58 lần trở lên mỗi tuần, đồng nghĩa với việc tăng gấp 3 lần nguy cơ phải chịu sự cô đơn so với những người truy cập dưới 9 lần một tuần.

Sự cô lập đó đã được tính thêm cả các yếu tố xã hội và nhân khẩu học, kết quả cũng có khả năng bị thay đổi khi các yếu tố thay đổi.

Theo Giáo sư khoa học Brian Primack, của trường đại học Y Pittsburgh của Mỹ cho biết, vấn đề tâm thần và tình trạng tách biệt khỏi xã hội đã phát triển thành “mức độ dịch bệnh” ở những người trẻ tuổi.

Ông nói: “Con người là những sinh vật vốn có của xã hội, nhưng cuộc sống hiện đại đang khiến chúng ta bị tách biệt thay vì kết nối con người với nhau”.

“Trong khi truyền thông xã hội đem lại cơ hội để lấp đầy khoảng trống trong xã hội, theo ông cho rằng đây là nghiên cứu này không phải là gợi ý hay để tìm giải pháp mà mọi người mong đợi”.

Tác giả Elizabeth Miller, giáo sư nhi khoa tại Đại học Pittsburgh cũng cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa biết được cái nào đến trước, truyền thông xã hội hay sự cô lập xã hội”.

Bà ấy nói đó có thể một hay cái còn lại, hoặc là cả hai. 

Cô nói thêm: “Ngay cả khi truyền thông trực tuyến ép buộc ta vào cảm giác cô đơn thì truyền thông xã hội cũng không làm giảm đi cảm giác cô đơn”.

Nhóm nghiên cứu cho rằng còn nhiều lí do giải thích cho điều này.

Con người dành càng nhiều thời gian để lên mạng thì thời gian tương tác với xã hội càng ít.

Ngoài ra, khi thấy được một số mặt khác của cuộc sống con người dễ có cảm giác ghen tị và nảy sinh thêm suy nghĩ về cuộc sống cá nhân là kém cỏi so với người khác.

Giáo sư Primack nói thêm: "Tôi không nghi ngờ rằng một số người sử dụng một số tương tác xã hội để tìm thấy sự thoải mái và kết nối xã hội chủ yếu thông qua các mối quan hệ trên mạng truyền thông xã hội”.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này chỉ đơn giản nhắc nhở chúng ta rằng, về sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng liên quan đến sự cô lập xã hội và không làm giảm sự cô lập trong xã hội.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ.

Thảo Hiền (dịch từ new.sky)

31 bầu chọn / Điểm: 0