Chuyển tới nội dung
Đề xuất xây dựng Tổ hợp Không gian Sáng tạo CMC tại Đà Nẵng
Tin tức & Sự kiện

Đề xuất xây dựng Tổ hợp Không gian Sáng tạo CMC tại Đà Nẵng

18-08-2020
Ngày 18-8-2020, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Tập đoàn Công nghệ CMC về đề xuất đầu tư xây dựng Tổ hợp Không gian Sáng tạo CMC (CMC Creative Space) tại Đà Nẵng. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn CMC cho biết, hiện nay, CMC đang triển khai dự án đề xuất Việt Nam trở thành Digital Hub khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việc trở thành Digital Hub khu vực – điểm tập trung lưu trữ dữ liệu và trung chuyển lưu lượng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, nội dung số toàn cầu… với quy mô cung cấp dịch vụ trên địa bàn rộng nhiều quốc gia lân cận/vùng/khu vực -  đóng vai trò quan trọng trong vị thế quốc gia và nền kinh tế của một nước, đặc biệt trong thời đại kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương hiện có 3 Digital Hub chính là Hồng Kong, Singapore và Nhật Bản; và Việt Nam được đánh giá hội đủ các điều kiện để trở thành Digital HUB tiếp theo của khu vực. Để hiện thực hóa điều này, Tập đoàn CMC đang quyết liệt xúc tiến nhiều chương trình hành động như xây dựng Data Center trung lập với kết nối cao, quy mô lớn tại Khu chế xuất Tân Thuận quận 7 (đạt tiêu chuẩn Tier 3 IDC IIIA) và Khu công nghệ cao SHPT quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ sở để thiết lập và đặt các hệ thống xử lý dữ liệu tập trung/thành phố thông minh của Chính phủ/thành phố.

CMC cũng chủ trì xây dựng trạm trung chuyển Internet tiểu vùng sông Mê Kong GMS-IX (Greater Mekong Subregion - Tnternet Exchange), đặt tại Data Center trung lập, đảm bảo hạ tẩng và dung lượng kết nối đủ lớn cho các nhà mạng viễn thông, Internet, nội dung số trong nước kết nối, hướng tới chính sách mở từng bước cho các nhà mạng trong khu vực, OTT kết nối vào. Đồng thời, CMC tiên phong đi kết nối và mời gọi với các nhà mạng quốc tế/nhà nội dung công ty công nghệ vào Digital Hub, Data Center, tổ chức nhiều cuộc hội thảo trong nước và quốc tế để giới thiệu cơ chế mở của quốc gia/thành phố, các dự định cho smart city...

Bên cạnh đó, CMC đã đẩu tư xây dựng tuyến cáp trục xuyên Việt CVCS (Cross Vietnam Cable System), có tổng chiểu dài hơn 2.500 km chạy từ Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Ninh, đi qua 19 tỉnh thành trên cả nước. Tuyến CVCS có tổng đầu tư hơn 500 tỷ đồng và là tuyến cáp Việt Nam duy nhất kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á - A Grid. Theo đó, Việt Nam đã chính thức nằm trong mạng lưới khu vực, kết nối qua các quốc gia Malaysia, Singapore, Campuchia và Thái Lan.

Tại Đà Nẵng, Tập đoàn CMC đề xuất đầu tư xây dựng Tổ hợp Không gian Sáng tạo CMC (CMC Creative Space) với các phân khu chức năng như: khu nghiên cứu và phát triển; khu sản xuất phẩn mềm, công nghệ thông tin; trạm trung chuyển Internet; trung tâm dữ liệu; khu nhà ở cho chuyên gia, cán bộ nhân viên và dịch vụ liên quan với đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn cao cấp. Với mục tiêu xây dựng Đà Nẵng thành cửa ngõ quốc tế về trung tâm kết nối và lưu trữ dữ liệu, nằm trong chiến lược đưa Việt Nam trở thành Digital Hub khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dự kiến, tổng mức đầu tư cho dự án là 12.000 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn; qua đó, đem lại việc làm cho khoảng 2.000 lao động vào giai đoạn 1 và 10.000 lao động ở giai đoạn 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đánh giá rất cao đề xuất đầu tư xây dựng Tổ hợp Không gian Sáng tạo CMC, đồng thời cho biết, mục tiêu của dự án hoàn toàn phù hợp với một trong những định hướng phát triển của thành phố là trở thành trung tâm công nghệ cao, công nghệ thông tin của cả nước và khu vực. Chủ tịch UBND thành phố thống nhất chủ trương cho phép Tập đoàn Công nghệ CMC là nhà đầu tư đề xuất dự án; đề nghị CMC nhanh chóng triển khai các thủ tục liên quan nhằm sớm trình hồ sơ đề xuất dự án.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở Xây dựng phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư trong công tác quy hoạch của dự án nhằm phù hợp với quy hoạch chung của thành phố. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết dự án được thông qua, Sở Tài Nguyên và Môi trường có trách nhiệm tập trung thẩm định, tính toán, đề xuất mức giá đất để đưa ra đấu giá công khai theo quy định.

Thành phố rất ủng hộ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư đề xuất dự án, đi vào nghiên cứu chi tiết, với mục tiêu dự án được triển khai tại Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất”, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thành phố Đà Nẵng

31 bầu chọn / Điểm: 0