Chuyển tới nội dung

Điều gì sẽ xảy ra khi "đế chế" smartphone sụp đổ?

10-04-2017
Chúng ta có thể nhận thấy smartphone đang can thiệp mạnh mẽ vào cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã nghĩ tới một tương lai mà đế chế smartphone biến mất, và thay vào đó là các công nghệ hiện đại hơn, thậm chí gắn trực tiếp vào cơ thể con người chưa? Tương lai đó là sẽ không còn xa nữa.

Trong tương lai không xa – smartphone sẽ biến mất giống như cách máy nhắn tin và máy fax trước đây đã từng biến mất trước đây.

Đế chế smartphone được thiết lập bởi những ông lớn như Samsung, Apple, Nokia, … và vô số các nhà sản xuất khác sẽ dần dần sụp đổ trước khi chúng ta kịp nhận ra. Và khi ta nhận ra sự biến mất đó, thì có lẽ mọi thứ đã trở nên rất kỳ quặc, từ cuộc sống bình thường của chúng ta cho đến cuộc sống của toàn nhân loại. Tuy nhiên đừng vội lo lắng nếu tương lai đó đang đến gần, vì chúng ta vẫn còn phải sử dụng và phụ thuộc vào smartphone ít nhất thêm một thập kỷ nữa.

iPhone và smartphone là những thiết bị đã tạo ra bước tiến mang tính cách mạng của công nghệ hiện đại. Những thiết bị này nhỏ gọn có thể bỏ túi mang theo khắp mọi nơi, nhưng lại có sức mạnh đủ để xử lý phần lớn những công việc hằng ngày. Càng ngày những chiếc smartphone càng được trang bị những tính năng vượt trội như camera sắc nét hay GPS, hay những ứng dụng độc đáo như Facebook, Twitter, Uber, Snapchat,… đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

Nhìn nhận từ một góc độ khác, smartphone chính là phiên bản thu gọn của PC hay laptop. Nếu như máy tính cần sự kết hợp của màn hình, bàn phím và chuột thì smartphone có thể gộp tất cả lại chỉ trong một thiết bị với màn hình cảm ứng và các thao tác vuốt chạm để thực hiện những công việc của một máy tính.

Lấy ví dụ về chiếc Samsung Galaxy S8 vừa ra mắt, đó thực sự làm một thiết bị tuyệt vời với màn hình vô cực và hiệu năng mạnh mẽ. Tuy rất ấn tượng nhưng chiếc S8 này không có vẻ gì là đột phá so với S7 trước đây. Sức sáng tạo của các nhà sản xuất đã dần đạt đến giới hạn, các thiết bị smartphone đang dần trở nên thiếu sự đột phá.

Những chiếc iPhone của Apple cũng ko có gì quá đặc biệt kể từ các phiên bản gần đây, dù hãng này nâng cấp trợ lý ảo Siri trên các phiên bản iPhone mới nhất. Trong tương lai, những thiết bị như Amazon Echo, Sony PlayStation VR hay Apple Watch sẽ tạo nên nhiều đột phá hơn, các công ty công nghệ lớn nhỏ hứa hẹn sẽ tạo nên làn sóng mới trong việc thay đổi giao diện và trải nghiệm người dùng.

Những năm tới, các phát minh công nghệ mới sẽ trở nên quen thuộc với chúng  ta. Microsoft, Facebook, Google, Magic Leap đều đang tiến hành nghiên cứu những thiết bị thực tế ảo với tính năng mô phỏng chi tiết hình ảnh 3D vào mắt người dùng. Ngay cả Apple cũng được cho là đang nghiên cứu để phát triển những thiết bị này.

Alex Kipman - người phụ trách mảng Hololens của Microsoft gần đây đã tiết lộ với Business Insider rằng công nghệ thực tế ảo có thể thay thế smartphone, TV, hay bất cứ thiết bị nào khác có sử dụng màn hình. Mọi thứ trong những năm tới đây, từ các cuộc điện thoại, phim ảnh, hay trò chơi điện tử đều sẽ được trình chiếu ngay trước mắt bạn.

Các thiết bị công nghệ mới, một ngày nào đó sẽ thay thế, hay thậm chí là điều khiển các giác quan của con người, hơn cả những gì chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay. Mọi thứ chúng ta nghe hay nhìn thấy đều thông qua những thiết bị công nghệ trung gian.

Bên cạnh đó, những thiết bị số như Amazon Echo, Airpod của Apple, hay các trợ lý ảo Cortana, Bixby, Siri ngày một trở nên thông minh hơn và có thể giao tiếp với con người. Facebook sẽ không còn chỉ kiểm soát những gì bạn đọc trên màn hình điện thoại, mà còn điều khiển những gì bạn quan sát ở thế giới xung quanh.

Thế giới trong tương lai tới đây sẽ là một thế giới mà cuộc sống con người không thể tách khỏi công nghệ. Các công ty công nghệ lớn hứa hẹn rằng trong tương lai thế giới của chúng ta sẽ cân bằng và ít phụ thuộc vào công nghệ hơn. Nhưng có vẻ điều này không đáng tin lắm khi mà những nguy cơ về một tương lai bị chi phối bởi công nghệ vẫn còn đó.

Sự trỗi dậy của AI – Trí tuệ nhân tạo trong đó nổi bật lên là trợ lý giọng nói và thực tế ảo sẽ buộc con người phải phát triển bản thân hơn nữa để kịp thích nghi.

Chúng ta vừa chứng kiến sự ra đời của Neuralink, một công ty mới được thành lập của Musk với mục tiêu xây dựng các máy tính trong não bộ của chúng ta qua các "ren thần kinh". Đây là bước ngoặt chứng tỏ rằng cuộc sống của chúng ta và công nghệ đang dần hoà lẫn vào nhau, con người và máy tính đang trở thành một khối thống nhất.

Các nhà khoa học tin rằng, đây chính là điểm kết thúc của đế chế smartphone khi  con người đã có thể tự mình tiếp cận thông tin thông qua những ren thần kinh trong não mà không cần phải nhờ đến thiết bị nào khác. Không ai có thể biết được cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu con người và công nghệ hòa làm một. Điều này có vẻ kỳ quặc và đáng sợ trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại đưa ra những ý kiến lạc quan về một tương lai mà con người gắn liền với công nghệ. Họ cho rằng công nghệ chỉ cho chúng ta quyền năng tiếp cận với tri thức, trí tuệ, và những kỹ năng mà tạo hóa không ban tặng, nó chỉ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ để con người thích nghi và tiếp tục phát triển mà thôi.

Kim Cúc

39 bầu chọn / Điểm: 0