Chuyển tới nội dung

Doanh thu IBM tăng trưởng mạnh nhờ "đám mây"

21-04-2021
Công ty hơn 100 năm tuổi IBM đang tăng trưởng nhờ "những đám mây".

Tờ Bloomberg đưa tin, cổ phiếu IBM đã tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi công ty này công bố doanh thu cao nhất trong 11 quý nhờ nhu cầu tăng mạnh với dịch vụ điện toán đám mây. Ngoài ra, chiến lược cải tổ công ty của CEO Arvind Krishna đã bắt đầu đến giai đoạn hái quả.

Cụ thể, doanh thu của công ty tăng 1% lên 17,7 tỷ USD trong 3 tháng kết thúc vào ngày 31/3. Con số này vượt dự đoán 17,3 tỷ USD của các chuyên gia phân tích.

IBM báo cáo tốc độ tăng trưởng doanh thu quý đầu tiên của 3 trong 5 mảng kinh doanh gồm điện toán đám mây và Cognitive Software – mảng chứng kiến doanh thu tăng 3,8% so với 1 năm trước lên mức 5,4 tỷ USD. Mảng Global Business Services gồm tư vấn và phần mềm hệ thống cũng chứng kiến doanh thu tăng.

Tháng 4 đánh dấu 1 năm đương chức của CEO Krishna – người đảm nhiệm vị trí CEO từ Ginni Rometty với kế hoạch tập trung vào trí thông minh nhân tạo và dịch vụ điện toán đám mây sau nhiều năm công ty tăng trưởng chững lại. Krishna đã cải tổ gã khổng lồ công nghệ 109 năm tuổi quanh điện toán đám mây – dịch vụ cho phép khách hàng lưu trữ dữ liệu. Trong lĩnh vực này, IBM đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Amazon và Microsoft.

Brishna nói rằng ông tự tin IBM sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trong quý 2 và cả giai đoạn còn lại của năm. "Chúng tôi sẽ kết thúc năm 2021 ở một vị thế vững mạnh hơn lúc bắt đầu".

Cổ phiếu công ty đã tăng 4,9% cuối phiên giao dịch sau khi đóng cửa ở mức 133,12 USD/1 cổ phiếu trên sàn New York. Công ty đã chứng kiến cổ phiếu tăng 5,8% trong năm nay so với mức tăng 11% của chỉ số S&P500.

Krishna nói rằng có được tốc độ tăng trưởng như vậy là nhờ "sự chấp nhận ngày càng tăng của khách hàng với nền tảng điện toán đám mây lai của công ty" cũng như đà phát triển của mảng phần mềm và tư vấn, giúp công ty "có khởi đầu mạnh mẽ trong năm".

Tháng 10 năm ngoái, Krishna đã tách mảng dịch vụ cơ sở hạ tầng của công ty thành công ty đại chúng riêng được gọi là Kyndryl. Mảng này hiện là một phần của chi nhánh Global Technology Services của IBM, giải quyết dịch vụ cơ sở hạ tầng hàng ngày như quản lý trung tâm dữ liệu khách hàng và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật với việc lắp đặt, sửa chữa...

Mảng này đã chứng kiến hoạt động kinh doanh giảm khi khách hàng chuyển sang dùng dịch vụ điện toán đám mây và nhiều khách hàng trì hoãn việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trong đại dịch. Đây là 1 trong 2 chi nhánh của IBM chứng kiến doanh thu giảm trong quý đầu tiên.

IBM cũng nói rằng Red Hat – công ty họ mua vào năm 2019 với giá 34 tỷ USD đã chứng kiến doanh thu tăng 17% trong quý đầu tiên.

Nguồn: Bloomberg - IBM Shares Jump on Biggest Revenue Growth Since 2018

33 bầu chọn / Điểm: 0