Chuyển tới nội dung

Giải pháp công nghệ tổng thể hội tụ OT và IT cho sản xuất thông minh

15-12-2020
Chiều ngày 15/12/2020 tại sự kiện công nghệ Vietnam DX Day 2020, với vai trò là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về giải pháp chuyển đổi số tại Việt Nam, CMC TS đã đóng góp ý kiến để triển khai công nghệ nhà máy thông minh tại Việt Nam với những giải pháp toàn diện từ vận hành, quản lý sản xuất, báo cáo kinh doanh đến các quy trình về quản lý nhân sự, hàng hoá.

Ảnh: Hội thảo “Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp” thuộc khuôn khổ Vietnam DX Day 2020 diễn ra tại Hà Nội ngày 14-15/12/2020.

Hội tụ OT và IT – tiềm năng của nhà máy thông minh

Theo nghiên cứu của Deloitte năm 2019, 86% doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất tin rằng triển khai công nghệ nhà máy thông minh smart factory là ưu tiên để tạo ra sức cạnh tranh, và có đến 83% doanh nghiệp khẳng định smart factory sẽ thay đổi cách một sản phẩm được làm ra trong 5 năm tới.

Chia sẻ tại hội thảo “Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp” thuộc khuôn khổ Vietnam DX Day, ông Nguyễn Kim Cương – Phó TGĐ Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) nhấn mạnh: “Đây là kỷ nguyên vàng của kết nối công nghệ vận hành (OT) và công nghệ thông tin (IT). CMC TS cho rằng Hội tụ OT và IT là cơ hội cho chuyển đổi số ngành sản xuất.”

Ảnh: Ông Nguyễn Kim Cương – Phó TGĐ Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC trình bày tại hội thảo “Chuyển đổi số trong sản xuất công nghiệp”.

Tuy nhiên, ông Cương cũng chỉ ra các nhà máy sản xuất tại Việt Nam hiện nay có mức độ tự động hoá cao nhưng không có sự kết nối thông tin giữa nhà máy với hệ thống phục vụ kinh doanh, hoạt động văn phòng. Việc kết hợp OT và IT dù rất cần thiết nhưng hiện chưa được áp dụng rộng rãi. Nguyên nhân là do nhiều đặc thù khác biệt giữa OT và IT liên quan đến công nghệ, đối tượng, văn hóa, con người, tiêu chuẩn…, khu vực IT và OT vẫn được duy trì riêng biệt dẫn đến lượng dữ liệu giám sát, tối ưu và điều khiển các quy trình công nghiệp do hệ thống OT cung cấp không được chia sẻ với khu vực IT, làm giảm hiệu suất công việc.

Ông Nguyễn Kim Cương lấy ví dụ về một nhà máy may tại miền Bắc, để khu vực điều hành văn phòng nắm được số lượng gia công cổ áo sơ mi trong khu vực sản xuất, nhà máy may này đã phân công một công nhân ghi số liệu vào bảng và chuyển vào cho văn phòng. “Dù nhà máy có mức độ tự động hoá cao, nhưng do không có liên kết IT và OT nên các công đoạn chuyển thông tin giữa 2 hệ thống này đều được thực hiện vô cùng thô sơ, đơn giản.” – ông Cương cho biết.

Nhu cầu của các nhà máy hiện tại là có thể tích hợp khối sản xuất và khối quản lý điều hành để giải đáp các vấn đề liên quan đến quy trình như: số lượng hàng hoá, nguyên liệu, nhân công, máy móc vận hành. Bên cạnh đó, nhu cầu kết nối doanh nghiệp với khách hàng, đối tác, nhà cung cấp cũng rất cấp thiết để nắm rõ thời gian đặt hàng nguyên vật liệu, thời gian bán hàng, từ đó giúp tối ưu chi phí sản xuất.

Nhờ sự phát triển của các công nghệ kết nối và các sáng kiến chuyển đổi số, mối liên kết giữa IT và OT đã trở lên khăng khít hơn bao giờ hết. Hội tụ IT - OT tạo ra tiềm năng lớn, hứa hẹn biến đổi tích cực mô hình các nhà máy thông minh. Tuy vậy, sự kết hợp giữa IT và OT không đơn giản như việc tích hợp thêm một vài cảm biến hay một vài phần mềm vào nhà máy. Triển khai nhà máy thông minh là cả một quá trình phức tạp đòi hỏi chiến lược lâu dài, quy mô.

LIÊN HỆ VỚI CMC TS ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ GIẢI PHÁP SMART FACTORY >

Giải pháp công nghệ tổng thể hội tụ IT và OT

Để hội tụ OT và IT, doanh nghiệp sản xuất cần hội tụ được quy trình công việc (các khối sản xuất, vận hành và kinh doanh cần cải cách, thay đổi quy trình để phù hợp với nhau và đảm bảo các dự án quan trọng được truyền đạt), hội tụ phần mềm và dữ liệu (đưa phần mềm và dữ liệu tại văn phòng chính hoạt động để giải quyết nhu cầu OT) và hội tụ vật lý (trang bị thêm phần cứng, mạng cảm biến, thiết bị để bổ sung IT và OT truyền thống).

Hội tụ OT và IT giúp các bộ phận chuyên môn của nhà máy kết nối, chia sẻ thông tin và tài nguyên cho nhau, tiêu chuẩn hoá quy trình sản xuất, từ đó giảm chi phí vận hành cũng như giúp ban lãnh đạo quản lý toàn diện doanh nghiệp nhờ vào việc phân tích dữ liệu hiệu quả.

CMC TS đang là Top 1 nhà tư vấn và cung cấp giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số tổng thể cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam: từ các giải pháp hạ tầng, ứng dụng phần mềm cho đến dịch vụ tư vấn, bảo mật.” – ông Nguyễn Kim Cương chia sẻ. CMC TS hiện là đối tác cao cấp tại thị trường Việt Nam của nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới về giải pháp nhà máy thông minh như Samsung SDS, Siemens,…

Ảnh: Giải pháp tổng thể cho nhà máy thông minh do CMC TS tư vấn, triển khai.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp triển khai nhà máy thông minh, CMC TS cung cấp giải pháp MES (Manufacturing Execution System) của Samsung SDS, đây là giải pháp quản lý điều hành sản xuất có thể phân tích và theo dõi lịch sử sản xuất, giải quyết được vấn đề chi phí, giảm thiểu sai sót khi quản lý bằng tay, từ đó không chỉ cải thiện công đoạn mà còn đưa ra quyết định tối ưu để quản lý vận hành sản xuất. Giải pháp MES thuộc nền tảng Samsung Nexplant – công nghệ nhà máy thông minh dựa trên AI - có thể giảm thời gian giải quyết các vấn đề của nhà máy từ 12 giờ xuống còn 10 phút, giúp tối đa hóa hiệu quả sản xuất.

Để biến những dữ liệu từ sản xuất thành báo cáo phục vụ kinh doanh, giải pháp BI (Business Intelligence) tập hợp và xử lý toàn bộ các loại dữ liệu thô trong doanh nghiệp thành các biểu đồ, hình ảnh sinh động, dễ hiểu, dễ tương tác, mang đến cho các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cái nhìn từ tổng thể về bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp, cung cấp các thông tin chi tiết của tất cả các mảng nghiệp vụ trong doanh nghiệp.

Việc kết nối những thông tin của sản xuất và vận hành cũng là nhu cầu của nhiều doanh nghiệp, giải pháp ERP (Enterprise Resources Planning) hỗ trợ hệ thống dữ liệu tự động hợp nhất và xuyên suốt qua các phòng ban và khâu hoạt động như quản lý mua hàng, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự,... Để hỗ trợ các phòng ban nhân sự, bộ giải pháp về HRM (Human Resources Management) hỗ trợ chấm công, tính lương, quản lý nhân sự hiệu quả. CMC TS tích hợp giải pháp HRM với hệ thống chấm công bằng camera thông minh, giúp nhận diện khuôn mặt nhanh chóng, với giải pháp này, nhà máy có thể dễ dàng kiểm soát ra-vào của hàng nghìn công nhân mà không gây khó chịu, giúp doanh nghiệp tối ưu trải nghiệm người lao động.

Trong ngành sản xuất, nhu cầu lấy dữ liệu từ mạng OT sang mạng IT để lấy báo cáo, xây dựng chiến lược kinh doanh luôn rất cao, chính vì thế, mạng OT cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công an ninh mạng quy mô lớn, gây ảnh hưởng đến dịch vụ của khách hàng của doanh nghiệp. Các cuộc tấn công điển hình trong ngành bao gồm malware thông qua hệ thống SCADA và HMI, ransomware, tấn công vào website,… gây thất thoát doanh thu và tác động xấu đến việc sản xuất của nhà máy. CMC TS tư vấn và cung cấp các giải pháp bảo mật toàn diện, hỗ trợ doanh nghiệp phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công mạng gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Với bộ giải pháp tổng thể, CMC TS là một One-stop Shop về công nghệ cho các doanh nghiệp ngành sản xuất để nắm bắt cũng như dẫn đầu trong “kỷ nguyên vàng” hội tụ OT và IT.

43 bầu chọn / Điểm: 0