Chuyển tới nội dung

Hãy đổi mật khẩu ngay vì có thể tài khoản Gmail và Yahoo của bạn đang bị rao bán bất hợp pháp!

23-03-2017
Theo một thông báo mới đây, hơn 25 triệu tài khoản Gmail và Yahoo đang được rao bán mạng tràn lan trên các trang web đen. Người dùng nên thay đổi mật khẩu đăng nhập của mình ngay lập tức.

Theo HackRead, một nhà cung cấp có tên “SunTzu583” đang rao bán 21.800.969 tài khoản Gmail với giá 450 USD, 75% trong số đó được cho là chứa mật khẩu đã được giải mã, còn lại 25% là mật khẩu băm. Những dữ liệu đã bị đánh cắp thông qua các lỗ hổng trên Dropbox, Nulled.cr và MPGH.net từ năm 2012 đến năm 2016.

SunTzu583 cũng có một danh sách khác được ra giá 200 USD cho hơn 4.928.888 tài khoản, được cho là chứa địa chỉ email và mật khẩu dạng text rõ ràng. HackRead cho biết những tài khoản này đã bị đánh cắp từ các vụ tấn công vào LinkedIn, Adobe và Bitcoin Security Forum.

Ngoài ra, 5.741.802 tài khoản Yahoo cũng đã được nhóm hacker rao bán với giá 200 USD, đa phần trong số đó là bị đánh cắp từ MySpace, LinkedIn và Adobe. Tuy nhiên, SunTzu583 đã thông báo rằng "Không phải tất cả những mật khẩu này đều hoạt động trực tiếp trên Yahoo, do đó đừng mong đợi rằng tất cả các email và mật khẩu đều có thể dùng được trên Yahoo".

Người dùng nên làm gì?

Điều trước tiên và quan trọng nhất chính là bạn nên ngay lập tức thay đổi mật khẩu các tài khoản của mình (lưu ý: sử dụng các mật khẩu mạnh).

Tiếp theo, hãy bật tính năng xác minh hai bước, nếu có ai đó cố đăng nhập vào tài khoản của bạn, bạn sẽ nhận được thông báo về những hành động đáng ngờ.

Thay đổi mật khẩu của bạn thường xuyên trong một tuần hoặc một tháng là việc nên làm để đảm bảo tài khoản của bạn không bị hacker tấn công.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem email của mình đã bị rao bán hay chưa tại địa chỉ https://haveibeenpwned.com/

Kim Cúc

33 bầu chọn / Điểm: 0